องค์กรศาสนาอันดับ 1 อินโดนีเซีย ฟัตวาเงินคริปโต "ฮะรอม"


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  องค์กรศาสนาอันดับ 1 อินโดนีเซีย ฟัตวาเงินคริปโต "ฮะรอม"

นะฮ์ดละตุ้ล อูละมา องค์กรศาสนาที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของอินโดนีเซีย ออกฟัตวาถึงสถานะของสกุลเงิน คริปโต (crytocurrencies) ว่าเป็นฮะรอม ตามหลักการชารีอะฮ์

สกุลเงินคริปโต เป็นสกุลเงินดิจิทัล ที่เข้ารหัสลับ และใช้เป็นเครื่องมือในการทำธุรกรรมแทนเงินสดสกุลต่าง ๆ

ก่อนหน้าการตัดสินใจออกฟัตวานี้ มีการจัดประชุมหารือ (bahtsul masail) โดยองค์กรเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา สื่อ Tempo ของอินโดนีเซีย รายงานว่า สมาชิกในที่ประชุมได้อภิปรายกันอย่างเผ็ดร้อน และสรุปว่า การใช้สกุลเงินดิจิทัลอาจบ่อนทำลายความถูกต้องตามกฎหมายของธุรกรรมทางการเงิน

ประเด็นสำคัญที่หยิบยกขึ้นมาถกเถียงกันในการประชุม คือ เงินคริปโต สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการฉ้อโกงได้ ที่ประชุมได้บันทึกว่า ผู้เข้าร่วมการหารือเสนอมุมมอง ว่า แม้เงินสกุลคริปโตจะได้รับการยอมรับจากรัฐบาล ว่าเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ก็ตาม แต่สิ่งนี้ไม่ถูกต้องตามกฎหมายอิสลาม

ฟัตวานี้มีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลอินโดนีเซียเพิ่งระบุเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า อินโดนีเซียไม่มีแผนที่จะกำหนดห้ามสกุลเงินคริปโตในวงกว้าง โดยนายมุฮัมมัด ลุตฟี่ รัฐมนตรีกระทรวงการค้า กล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า รัฐบาลจะไม่ดำเนินตามรอยเท้าของจีน ซึ่งในปีนี้ จีนย้ำถึงการห้ามทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโตทั้งหมด และยังมีการปราบปรามการซื้อ-ขายบิตคอยน์ (bitcoin) ด้วย

ความนิยมสกุลเงินคริปโต เริ่มขยายขึ้นในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก การค้าคริปโตเพิ่มสูงขึ้นในปีนี้ และข้อมูลจากบริษัทแลกเปลี่ยนในประเทศ 13 แห่ง ที่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการกำกับดูแลการแลกเปลี่ยนล่วงหน้าของประเทศ ระบุว่า การทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 40 ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ ส่วนในปี 2020 ปริมาณรวมสูงถึง 65 ล้านล้านรูเปียห์ หรือคิดเป็นประมาณ 4.5 พันล้านดอลล่าร์

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทัศนะเกี่ยวกับเงินดิจิทัล มีความหลากหลายในหมู่นักวิชาการอิสลาม ผู้เชี่ยวชาญ และประชาชนคนธรรมดาทั่ว ๆ ไป เดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา องค์กรศาสนาอิสลามแห่งสาธารณรัฐอิงกูเชเตีย ในรัสเซียได้ห้ามการเกี่ยวข้องกับเงินคริปโต ทำให้เกิดกระแสต่อต้านทางสื่อสังคมออนไลน์ เดือนตุลาคม ปี 2020 ผู้เชี่ยวชาญด้านชาริอะฮ์ของมาเลเซีย ระบุว่า สินทรัพย์ดิจิทัล เป็นสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ที่มา: www.en.abna24.com

https://hot.muslimthaipost.com/news/40302

อัพเดทล่าสุด