
กองทัพเรืออิสราเอลได้ฉีดน้ำใส่ขบวนเรือ Global Sumud flotilla ที่กำลังมุ่งหน้าสู่ฉนวนกาซา พร้อมกับควบคุมตัว “เกรตา ธันเบิร์ก”
คืนวันที่ 1 ตุลาคม กองทัพเรืออิสราเอลได้ฉีดน้ำใส่ขบวนเรือ Global Sumud flotilla ที่กำลังมุ่งหน้าสู่ฉนวนกาซาเพื่อส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดยขบวนเรือดังกล่าวถูกสกัดระหว่างทางที่เรือกำลังเข้าใกล้เขตแดนที่อิสราเอลปิดล้อมจากสงครามที่ยาวนาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลยังได้บุกขึ้นเรือและควบคุมตัวนักเคลื่อนไหวที่โดยสารมากับขบวนเรือนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “เกรตา ธันเบิร์ก” นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนไปยังท่าเรือของอิสราเอลแล้ว ก่อนที่ในเวลาต่อมากระทรวงต่างประเทศของอิสราเอลจะออกมาระบุว่าเกรตา ธันเบิร์ก และเพื่อน “ปลอดภัยและแข็งแรงดี”
ผู้แทนของขบวนเรือ Global Sumud flotilla กล่าวว่าเรือลําแรกได้ถูกอิสราเอลสกัดกั้นและบุกขึ้นเรือขณะที่เรืออยู่ห่างจากฉนวนกาซาออกไปราว 70 ไมล์ทะเล ขณะที่มีการเปิดเผยจากผู้โดยสารที่อยู่ในขบวนเรือว่าสิ่งที่อิสราเอลฉีดใส่เรือของพวกเขานั้นไม่ใช่น้ำแต่เป็นสารเคมีที่ไม่สารมารถระบุชนิดหรือประเภทได้ นอกจากนี้ผู้โดยสารยังกล่าวว่าอิสราเอลพยายามจะทำให้เรือของพวกเขาจมด้วยการกระแทกอย่างแรงแต่เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งภายในขบวนเรือได้บรรทุกอาหารและยามา เพื่อส่งต่อไปถึงชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามในฉนวนกาซา
โดยขบวนเรือ Global Sumud flotilla บรรทุกผู้โดยสารมาหลายร้อยชีวิตโดยแบ่งเป็นพลเรือนกว่า 40 คน ขณะที่อีกกว่า 500 คน เป็นกลุ่มนักเคลื่อนไหว นักการเมือง และ นักกฎหมาย ที่ร่วมเดินทางและหวังเข้าสู่ฉนวนกาซา แม้อิสราเอลจะเคยออกมาเตือนถึงผลกระทบของการล่วงล้ำเข้าเขตที่มีการปิดกั้น ที่หากขบวนเรือมีการฝ่าวงล้อมเข้ามาพวกเขาจะถูกส่งตัวกลับในทันที ซึ่งหากอ้างอิงจากกำหนดการเดิม ขบวนเรือ Global Sumud flotilla จะสามารถเดินทางไปถึงฉนวนกาซาได้ในช่วงเช้าวันนี้ (2 ตุลาคม) ตามเวลาท้องถิ่น หากไม่ถูกสกัดกั้นเสียก่อน
อย่างไรก็ตาม ผู้แทนของขบวนเรือ Global Sumud flotilla ออกมาประณามการสกัดกั้นของอิสราเอล พร้อมกล่าวว่าเป็นการโจมตีอย่างผิดกฎหมายต่อนักเคลื่อนไหวด้านมนุษยธรรมที่ไม่มีอาวุธและเรียกร้องให้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยต่อขบวนเรือและกดดันอิสราเอลปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขัง โดยอิสราเอลได้ยกระดับการปิดล้อมทางทะเลต่อฉนวนกาซาตั้งแต่ฮามาสเข้ามาควบคุมเขตชายฝั่งในปี 2007 และมีหลายครั้งที่นักเคลื่อนไหวพยายามนำขบวนเรือส่งความช่วยเหลือเข้ามาในพื้นที่ปิดล้อมจนเกิดเหตุให้ต้องมีการสกัดกั้นเช่นเดียวกับในครั้งนี้
ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เห็นชอบแผนสันติภาพกาซา 20 ข้อ ระหว่างที่ทั้งสองผู้นำได้พบกันที่ทำเนียบขาว แม้ว่าแผนการดังกล่าวจะถูกวิจารณ์จากหลายฝ่ายว่ายังคงคลุมเครือและไม่ชัดเจนในหลายประเด็น
บทความที่น่าสนใจ
- โลกช็อก! รุมประณามเหตุโจมตีโรงพยาบาลกาซา ย้ำต้องคุ้มครองพลเรือน
- อิสราเอลเตรียมยกระดับโจมตีกาซา เพื่อเพิ่มแรงกดดันฮามาส
- มีแต่ตายกับตาย ปาเลสไตน์ถูกยิงดับอีก ครบ1ปีประท้วงอิสราเอล (คลิป)
- ห้องเก็บศพล้น! ฉนวนกาซาขุดสุสานหมู่-ใช้รถไอศกรีม รองรับคนตายจำนวนมาก
- ศึกรอบใหม่ “อิสราเอล-ปาเลสไตน์” ยังระอุ เสียชีวิตแล้วมากกว่า 30 ราย
- ทหารอิสราเอลบุกสกัด 'กองเรือ Global Sumud Flotilla' ส่งความช่วยเหลือเข้ากาซา
- ชาวลอนดอนราว 800,000 คน และอีกหลายเมืองในยุโรป ออกมาชุมนุมสนับสนุนปาเลสไตน์
- เหตุผลที่ “ฮามาส” เลือกโจมตี “อิสราเอล” ในวันที่ 7 ตุลาคม 2023
- ด่วน รมว.แรงงาน ยัน มีคนไทยถูกจับตัว ในอิสราเอล เป็นสามีภรรยาชาวอุดร
- คนไทยโดนลูกหลงเจ็บหนัก ปาเลสไตน์ยิงจรวด 600 ลูกถล่มอิสราเอล ซัดกันเดือด
- อิสราเอลสั่งตัดไฟฟ้าฉนวนกาซา บีบฮามาสปล่อยตัวประกัน!