ศึกรอบใหม่ “อิสราเอล-ปาเลสไตน์” ยังระอุ เสียชีวิตแล้วมากกว่า 30 ราย


ศึกรอบใหม่ “อิสราเอล-ปาเลสไตน์” ยังระอุ เสียชีวิตแล้วมากกว่า 30 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองกาซาซิตี ฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์รายงานว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลต่อพื้นที่หลายแห่งในฉนวนกาซา ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 30 ราย และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 90 คน

ทั้งนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตรวมถึงนายอาลี กาลี ผู้บัญชาการกองกำลังจรวดของกลุ่มปาเลสไตน์ อิสลามิก จีฮัด ( พีไอเจ ) พร้อมผู้ติดตามของกาลีอีกสองคน ซึ่งเมื่อรวมกับสมาชิกระดับแกนนำของพีไอเจอีก 3 ราย ที่เสียชีวิตจากการโจมตีอย่างเจาะจงของอิสราเอล เมื่อวันอังคาร ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตที่เป็นนักรบของพีไอเจ เพิ่มเป็นอย่างน้อย 5 ราย

ศึกรอบใหม่ “อิสราเอล-ปาเลสไตน์” ยังระอุ เสียชีวิตแล้วมากกว่า 30 ราย

ขณะที่นายซาเมห์ ชูครี รมว.กระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ กล่าวว่า รัฐบาลไคโรยังคงพยายามอย่างหนัก ในการคลี่คลายสถานการณ์รุนแรงในฉนวนกาซา ด้วยการเจรจากับทั้งอิสราเอลและกองกำลังในปาเลสไตน์ อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานของรัฐบาลไคโรยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก โดยแหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า หนึ่งในเงื่อนไขสำคัญของอิสราเอล คือการที่พีไอเจต้องยุติการยิงจรวดข้ามเขตแดน ส่วนพีไอเจต้องการให้อิสราเอลยุติปฏิบัติการโจมตีเพื่อสังหารแกนนำ

กระนั้น นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวว่า "ศึกครั้งนี้ยังไม่จบ" และเตือน "บุคคลที่เป็นเป้าหมาย" ว่า "ไม่มีทางหลบซ่อนตัวจากการค้นหาของอิสราเอลได้" หลังมีรายงาน ชาวอิสราเอลในเมืองเรโฮวอต เสียชีวิตจากจรวดที่มีการยิงมาจากฉนวนกาซา

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ประณามการเสียชีวิตของพลเรือนจากเหตุการณ์รุนแรง “เป็นเรื่องที่รับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง” และเรียกร้องอิสราเอลยึดมั่น พร้อมทั้งปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ

อนึ่ง การสู้รบรอบนี้เกิดขึ้นในช่วงครบรอบ 2 ปี การต่อสู้ที่ยาวนาน 2 สัปดาห์ เมื่อเดือนพ.ค. 2564 คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์มากกว่า 250 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 1,000 คน ส่วนในอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย ในจำนวนนี้เป็นแรงงานไทย 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 110 คน.

เครดิตภาพ : AFP

ที่มา : เดลินิวส์

อัพเดทล่าสุด