โอลิมปิก 2021 สหราชอาณาจักร เลือกนักกีฬามุสลิมถือธงนำทัพ


โอลิมปิก 2021 สหราชอาณาจักร เลือกนักกีฬามุสลิมถือธงนำทัพ

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์กีฬาสหราชอาณาจักร ในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ เมื่อเลือกเอานักกีฬาที่นับถือศาสนาอิสลามถือธงนำทัพนักกีฬาเข้าสู่สนาม

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม 64 ภายใต้มาตรการจัดการแข่งขันที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ เวลา 18.00 น. ที่สนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม กรุงโตเกียวนั้น

คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ กำหนดให้การดำเนินการพิธีเปิดการแข่งขันในระบบปิด ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่มีผู้ชมในสนามในพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ แต่จะมีตัวแทนนักกีฬาจากชาติต่างๆ ที่เข้าร่วมแข่งขัน และแขกวีไอพีจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมด้วย

โอลิมปิก 2021 สำหรับพิธีเปิดฯ ฝ่ายจัดการแข่งขันอนุญาตให้แต่ละชาติเลือกนักกีฬาชาย 1 คน และหญิง 1 คน ทำหน้าที่ถือธง เพื่อความเสมอภาคทางเพศ ซึ่งทัพนักกีฬาสหราชอาณาจักร ถือเป็นอีกชาติที่ทำผลงานคว้าเหรียญรางวัลในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ได้ในอันดับท็อปของโลก โดยในการเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน “โตเกียว 2020” ก็สร้างปรากฎการณ์ใหม่ขึ้น

โอลิมปิก 2021 สหราชอาณาจักร เลือกนักกีฬามุสลิมถือธงนำทัพ

โมฮาเหม็ด สบิฮี

นั่นคือได้เลือกให้ โมฮาเหม็ด สบิฮี นักกีฬาเรือพายเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ลูกครึ่งอังกฤษ-โมร็อกโค ซึ่งเป็นนักกีฬามุสลิมคนแรกที่ได้รับเลือกให้ถือธงชาติสหราชอาณาจักร นำขบวนพาเหรดนักกีฬาในพิธีเปิดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการกีฬาสหรราชอาณาจักร โดยจะถือธงร่วมกับ ฮันนาห์ มิลส์ นักกีฬาเรือใบ ดีกรีเหรียญทองโอลิมปิกเช่นกัน

โอลิมปิก 2021 สหราชอาณาจักร เลือกนักกีฬามุสลิมถือธงนำทัพ

โมฮาเหม็ด สบิฮี

สำหรับ โมฮาเหม็ด สบิฮี เป็นนักกีฬาเรือพายที่นับถืออิสลามคนแรกของสหราชอาณาจักร โดยร่วมทัพกีฬาสหราชอาณาจักรในกีฬาโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จากน้ันเขามีส่วนร่วมกับทีมทำผลงานคว้าเหรียญทอง ประเภทกรรเชียง 4 คน ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ กรุงรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อ 5 ปีที่แล้วอีกด้วย

ที่มา:www.smmsport.com

อัพเดทล่าสุด