ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่า กทม. คนล่าสุด เปิดประวัติ


ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่า กทม. คนล่าสุด เปิดประวัติ

ขอแสดงความยินดีกับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่า กทม. คนที่ 17 ที่ชาวกรุงเทพฯ รอคอยมาเกือบ 10 ปี เปิดประวัติ ชีวิตการทำงานและไลฟ์สไตล์ของผู้ว่าฯ กทม. คนล่าสุด

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่า กทม. คนล่าสุด เปิดประวัติ

ประวัติ ชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ

การทำงาน

ก่อนที่จะลงสมัครตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นที่รู้จักในฐานะนักการเมืองครั้งแรก จากตำแหน่งอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งเป็นบุคคลระดับหัวกะทิของรัฐบาลในด้านการวางยุทธศาสตร์ของประเทศ ที่ให้ความสำคัญกับการขนส่งระบบรางเป็นพิเศษ ผลงานในช่วงที่เขาเป็นรัฐมนตรี ได้แก่ การแก้แบบสถานีกลางบางซื่อให้รองรับรถไฟความเร็วสูง การแก้แบบสายสีแดงเข้มจาก 3 ทางเป็น 4 ทาง การจัดซื้อจัดขบวนรถด่วนพิเศษ CNR จำนวน 8 ขบวน, การเปลี่ยนรางรถไฟในภาคเหนือตอนบนทั้งหมดให้ข้าราชการระดับ 9 ขึ้นไปนั่งรถเมล์มาทำงานแล้วรายงานปัญหา

ทั้งนี้ก่อนหน้าที่จะลงสนามการเมือง ชัชชาติเคยทำงานเป็นวิศวกรโครงสร้างในบริษัทเอกชนมาก่อน จากนั้นได้เบนเข็มมาทำงานด้านวิชาการ โดยเป็นอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในตำแหน่งรองศาสตราจารย์ และได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายจัดการทรัพย์สิน นอกจากนั้นยังเคยดำรงตำแหน่งกรรมการในรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง

ขณะที่ ชัชชาติ ยังทำงานในฐานะนักวิชาการ ได้มีโอกาสเข้ามาช่วยงานและให้คำปรึกษาแก่กระทรวงคมนาคมในสมัยรัฐบาลทักษิณ 2 และรัฐบาลสมัคร จากนั้นในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เขาได้รับการทาบทามให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และสร้างผลงานจนเป็นที่รู้จักจนถึงปัจจุบัน และหลังจากสิ้นสุดรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เขาได้เบนเข็มไปทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์ในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) จากนั้นก็ได้ลาออกมาสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในปี พ.ศ. 2565

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่า กทม. คนล่าสุด เปิดประวัติ

ครอบครัวอบอุ่นในแบบชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นบุตรของพลตำรวจเอกเสน่ห์ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กับจิตต์จรุง สิทธิพันธุ์ มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดา สองคนคือ

รศ.ดร.ปรีชญา สิทธิพันธุ์ - อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รศ.ดร.นายแพทย์ ฉันชาย สิทธิพันธุ์ - กรรมการแพทยสภา วาระ พ.ศ. 2562-2564 คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งเป็นฝาแฝดผู้พี่ของชัชชาติ

ชัชชาติ สมรสกับ ปิยดา พนักงานการบินไทย มีบุตรชายหนึ่งคน คือ แสนปิติ สิทธิพันธุ์ ซึ่งเป็นผู้พิการทางการได้ยินตั้งแต่กำเนิด โดยได้รับการผ่าตัดประสาทหูเทียม เมื่อปี พ.ศ. 2545 และเป็นแรงบันดาลใจให้ชัชชาติต้องการพัฒนากรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่เข้าใจผู้พิการอย่างแท้จริง

การศึกษาโดดเด่นของชัชชาติ สิทธิพันธุ์

มัธยมต้น: โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

มัธยมปลาย: โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

ปริญญาตรี: วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมโยธา (เกียรตินิยมอันดับ 1) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปริญญาโท: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิศวกรรมโครงสร้าง จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์

ปริญญาเอก วิศวกรรมโยธา (โครงสร้าง) มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่า กทม. คนล่าสุด เปิดประวัติ

ไลฟ์สไตล์ติดดิน และแกร่งที่สุดในปฐพี

สำหรับด้านไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของชัชชาติ เขาเป็นคนที่ชอบการใช้ชีวิตแบบติดดิน แม้ว่าตอนที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็ยังโหนรถเมล์ ซ้อนวินมอเตอร์ไซค์ นั่งรถสองแถว โดยสารรถไฟ ออกตรวจราชการในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงการลงพื้นที่เพื่อตรวจปัญหาด้วยตนเอง และมีหลายครั้งที่เขาไปตรวจงานตามองค์กรของรัฐโดยที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

ในมุมของความเป็นพ่อ เขาได้ทุ่มเทเวลาในการดูแลลูกชายเพียงคนเดียวที่เป็นผู้พิการทางการได้ยิน จนถึงขั้นสอบชิงทุนจากรัฐบาลออสเตรเลียเพื่อพาลูกไปรักษาที่นั่น จากนั้นก็ทำความเข้าใจชีวิตของลูกชายที่เป็นคนพิเศษ จึงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาต้องการพัฒนากรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่เท่าเทียมสำหรับผู้พิการ

และจากการที่มีลูกชายเป็นผู้พิการ เขาจึงมีเป้าหมายคือการดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อที่จะใช้ชีวิตอยู่กับลูกให้นานที่สุด โดยเวลาว่างของชัชชาติมักจะไปวิ่งออกกำลังกายหรือปั่นจักรยานที่สวนลุมพินี อยู่เป็นประจำ ด้วยความที่เขาเป็นคนติดดิน ทำให้คนเข้าถึงได้ง่าย จึงเป็นเรื่องปกติที่ผู้คนมักจะพบเจอและขอถ่ายรูปเขาอยู่เป็นประจำ

ที่มา: www.thairath.co.th

อัพเดทล่าสุด