Hilarion Heagy คือใคร? นักบวชชื่อดังจากสหรัฐฯ เข้ารับอิสลามแล้ว!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  Hilarion Heagy คือใคร? นักบวชชื่อดังจากสหรัฐฯ เข้ารับอิสลามแล้ว!

คุณพ่อฮิลาริออน เฮกี (Hilarion Heagy) นักบวชคริสต์นิกายคาทอลิก ผู้มีชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกา ได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยอธิบายถึงการตัดสินใจของเขา ว่า “เป็นการกลับสู่อิสลาม” และ “เหมือนได้กลับสู่บ้าน”

ปัจจุบันคุณพ่ออาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย โดยก่อนหน้านี้ เขาเป็นชาวรัสเซียออร์โธดอกซ์ ประมาณปี 2003 (2546) เขาเข้าร่วมเป็นนักบวชในนิกายแอนติโอเชียน ออร์โธดอกซ์ (Antionchian Orthodox Church) และได้ผละออกไปในปี 2007 (2550) เปลี่ยนไปนับถือศาสนาคริสต์นิกาย อีสเทิร์น คาทอลิก (Eastern Catholic Church)

Hilarion Heagy คือใคร? นักบวชชื่อดังจากสหรัฐฯ เข้ารับอิสลามแล้ว!

คุณพ่อเฮกี เข้าศึกษาและจบจากสำนัก Holy Resurrection Monastery ใน St.Nazianz รัฐวิสคอนซิน เพื่อไปเป็นนักบวชคาทอลิกไบแซนไทน์ และเพิ่งประกาศแผนการก่อตั้งอาราม Eastern Christian ในแคลิฟอร์เนีย

ในบล็อกที่โพสต์ในนาม ซาอิด อับดุล ลาติฟ (Said Abdul Latif) ซึ่งเป็นชื่อมุสลิมที่ตั้งหลังจากเปลี่ยนศาสนา ท่านกล่าวว่า “หลังจากหลายสิบปีของความรู้สึกถูกดึงดูดเข้าหาอิสลามในระดับต่าง ๆ กัน ในที่สุดผมก็ตัดสินใจที่จะกระโจนเข้าสู่อิสลาม”

“อย่างไรก็ตาม การที่สิ่งนี้เกิดขึ้นและดำเนินต่อไป จำเป็นต้องมีการเคลื่อนไหวทางกายภาพและการจัดระเบียบ เนื่องจากผมอาศัยอยู่ในโบสถ์คาทอลิก เราไม่สามารถเป็นนักบวชและพระสงฆ์ในที่สาธารณะ แต่เป็นมุสลิมเมื่ออยู่ลำพังได้”

อับดุล ลาตีฟ กล่าวถึงการเปลี่ยนมาเลื่อมใสในอิสลาม ว่า เป็นการ “มุ่งหน้ากลับสู่ตะวันออก” และ “กลับสู่ตัวตนดั้งเดิม” ของเขา และได้อธิบายโดยอ้างอิงโองการในอัล-กุรอาน ว่า

“และจงรำลึกถึงขณะที่พระเจ้าของเจ้า ได้เอาจากลูกหลานของอาดัม ซึ่งลูก ๆ ชองพวกเขาจากหลังของพวกเขา และไห้พวกเขายืนยันแก่ตัวของเขาเอง (โดยตอบคำถามที่ว่า) “ข้ามิใช่พระเจ้าของพวกเจ้าดอกหรือ?” พวกเขากล่าวว่า “ใช่แล้ว พวกข้าพระองค์ขอยืนยัน” (ฉะนั้น) ในวันกิยามะฮ์ พวกเจ้าไม่มีสิทธิ์จะกล่าวว่า “พวกข้าพระองค์ไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องนี้” อัลกุรอาน (7:172)

เขายังเขียนอีกว่า ด้วยเหตุนี้ผู้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามจึงมักไม่พูดถึง “การเปลี่ยนใจมาเลื่อมใส” โดยพวกเขามักจะพูดว่า เป็น “การกลับใจสู่อิสลาม” - ความเชื่อดั้งเดิมของเรา - ซึ่งผ่านกระบวนการอันยาวนานในการกลับมา”

ในการตอบโต้ข้อเขียนของ อับดุล ลาติฟ Catholic.com ได้โพสต์ในหัวข้อ “การเดินทางที่น่าเศร้าของ นักบวชมุสลิม” และข่าวการเข้ารับอิสลามของอดีตบาทหลวง ยังได้รับการตอบสนองที่หลากหลายบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยชาวมุสลิมต้อนรับเขาเข้าสู่ความเชื่อ และชาวคริสต์บางคนตำหนิเขาว่า “ละทิ้งความเชื่อในศาสนาคริสต์”

ทางทีมงานมุสลิมไทยโพสต์ ขอดุอาอฺและขอร่วมเป็นกำลังใจให้ดำรงมั่นในศรัทธาธรรมตลอดไป อามีน

https://hot.muslimthaipost.com/news/40375

อัพเดทล่าสุด