เด็กมุสลิมไม่สวมกระโปรงสั้นไปโรงเรียน ขู่พ่อแม่อาจถูกฟ้อง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  เด็กมุสลิมไม่สวมกระโปรงสั้นไปโรงเรียน ขู่พ่อแม่อาจถูกฟ้อง

คู่สามีภรรยามุสลิมในอังกฤษ ถูกคุกคามด้วยการส่งหมายศาล ซึ่งเขาอาจจะถูกฟ้องจากกรณีที่ไม่ยอมให้ลูกสาวสวมกระโปรงสั้นไปโรงเรียน โดยอ้างว่า เป็นการขัดต่อหลักศาสนาอิสลาม

ซิฮาม ฮามัด (Siham Hamud) วัย 12 ปี นักเรียนโรงเรียนมัธยม Uxbridge High School ซึ่งตั้งอยู่ที่ Hillingdon, Middlesex สวมกระโปรงยาวถึงข้อเท้าไปโรงเรียนมานานหลายปี แต่เมื่อเดือนก่อน ทางโรงเรียนแจ้งว่า ชุดที่เธอสวมเป็นเครื่องแบบที่ไม่ถูกต้อง

เด็กมุสลิมไม่สวมกระโปรงสั้นไปโรงเรียน ขู่พ่อแม่อาจถูกฟ้อง

อิดริส ฮามัด วัย 55 บิดาของซีฮาม เล่าว่า ตลอดเดือนธันวาคม โรงเรียนส่งลูกสาวกลับบ้านเพื่อให้เปลี่ยนมาสวมกระโปรงที่สั้นกว่า แต่คุณพ่อลูก 8 ปฏิเสธ

กฎของโรงเรียน ระบุว่า นักเรียนหญิงควรสวมกางเกงขายาวสีดำ หรือกระโปรงพลีตสีดำ ที่ทางโรงเรียนจัดให้มีขาย แต่กระโปรงที่ว่ามีความยาวระดับเหนือเข่า ซึ่งเครื่องแบบชุดนักเรียนทั้ง 2 แบบไม่ได้เป็นเสื้อผ้าที่ถูกต้องตามหลักการอิสลาม

ถึงตอนนี้ ทางโรงเรียนขู่จะดำเนินการตามขั้นตอนขึ้นสู่ศาล เพื่อบีบให้อิดรีสและภรรยา คือ ซัลมา ยูซุฟ วัย 44 ปี ยินยอมให้ลูกสาวแต่งตัวตามระเบียบไปเรียนหนังสือ หลังจากให้ลูกหยุดเรียนโดยไม่แจ้งเหตุผลอันควร

ซีฮาม ซึ่งตอนนี้เรียนหนังสือจากที่บ้านเพราะโควิต เล่าว่า เธอรู้สึกเหมือนถูกล้อเลียนเพราะความศรัทธา และคิดว่า ทางโรงเรียนควรยอมให้เธอแต่งเครื่องแบบไปเรียน ในแบบของเธอ ซึ่งมันเพียงแค่ยาวกว่าระดับความยาวของคนอื่นเท่านั้น

เด็กมุสลิมไม่สวมกระโปรงสั้นไปโรงเรียน ขู่พ่อแม่อาจถูกฟ้อง

เธอชอบโรงเรียน ชอบเรียนวิชาต่าง ๆ และคิดถึงเพื่อน และโรงเรียนมากเพราะไม่ได้ไปโรงเรียนตลอดเดือนธันวาคม เธอรู้สึกสับสน และรำคาญใจ ทื่ไม่สามารถเลือกสวมชุดตามที่ศาสนากำหนด และอยากให้โรงเรียนเปลี่ยนกฎระเบียบใหม่

คุณพ่ออิดรีส บอกว่า เธอถูกส่งกลับบ้านเพื่อให้มาเปลี่ยนชุด แต่เธอไม่ยอมเปลี่ยนและไม่ยอมกลับไปโรงเรียนทุกวัน ตลอดเดือนธันวาคม และว่า เขาก็ไม่ต้องการบังคับลูกให้เปลี่ยนความศรัทธาของเธอ

อิดรีสกล่าวว่า เขาเพิ่งทราบว่า ทางโรงเรียนได้เปลี่ยนกฎระเบียบให้มาสวมกระโปรงสั้นที่มียี่ห้อที่กำหนด เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยในเรื่องนี้เขาไม่ทราบมาก่อน จึงให้ลูกสวมกระโปรงยาวในแบบที่เคยสวมมาโดยตลอด

การขาดเรียนของซีฮามถูกบันทึกว่าไม่ได้รับการอนุมัติอย่างถูกต้อง ซึ่งอาจจะมีผลให้ถูกปรับฐานไม่มาเรียนหนังสือ หรือผู้ปกครองอาจจะถูกคาดโทษ หรือถูกเรียกตัวมาให้การที่ศาลปกครอง

ที่มา: www.mirror.co.uk

https://hot.muslimthaipost.com/news/40037

อัพเดทล่าสุด