เปิดพระประวัติ เจ้าหญิงฮายา ชายาเจ้านครดูไบ หนีพระสวามี ลั่น “คนทรยศ”


กลายเป็นข่าวใหญ่ครึกโครมไปทั่วโลก ทันทีที่สื่อต่างชาติรายงานเรื่องเศร้า-ครอบครัวที่แตกร้าวอย่างคาดไม่ถึง

เมื่อเจ้าหญิงฮายา พระชนม์ 45 ชันษา พระชายาของ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ หนึ่งในมหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลก ได้หลบหนีพระสวามีออกไปจากนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ได้สำเร็จ

เปิดพระประวัติ เจ้าหญิงฮายา ชายาเจ้านครดูไบ หนีพระสวามี ลั่น “คนทรยศ”

เจ้าหญิงฮายา ไม่ได้ทรงหลบหนีพระสวามีไปเพียงลำพัง เพราะตามรายงานข่าวระบุว่า ยังทรงพาธิดาและโอรส พร้อมทั้งทรัพย์สิน 31 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1,200 ล้านบาทไปด้วย

โดยขณะนี้ เจ้าหญิงฮายาทรงกำลังขอลี้ภัยอยู่ในเยอรมนี เพื่อต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่บนแผ่นดินที่ไม่มีบุรุษที่ชื่อ ชีคโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม

ย้อนดูพระประวัติ เจ้าหญิงฮายา บิน อัล ฮุสเซน (HRH Princess Haya Bint Al Hussein)เป็นพระธิดา ในอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีฮุสเซน แห่งจอร์แดน กับ ราชินีเอเลีย อัล ฮุสเซน พระชายาองค์ที่ 3

โดยเจ้าหญิงฮายา นับเป็นพระธิดาองค์ที่ 6 ในจำนวนพระโอรสพระธิดาของอดีตกษัตริย์ฮุสเซนแห่งจอร์แดน 11 พระองค์ นอกจากนั้น เจ้าหญิงฮายา ยังทรงเป็นพระขนิษฐา (น้องสาว) ของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน กษัตริย์จอร์แดนองค์ปัจจุบัน

เจ้าหญิงฮายา บิน อัล ฮุสเซน พระชนม์ 45 ชันษา ประสูติที่กรุงอัมมาน เมืองหลวงจอร์แดน เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2517 โดยทรงจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในประเทศอังกฤษ และทรงโปรดกีฬาขี่ม้าเป็นอย่างยิ่ง

จากนั้นเจ้าหญิงฮายาได้เข้าพิธีเสกสมรสกับชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม ในปี 2547 มีพระธิดาและพระโอรสด้วยกัน 2 องค์ คือ เจ้าหญิงอัล จาลิลา บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม ปัจจุบัน พระชันษา 11 ปี และเจ้าชายซาเยด บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม พระชันษา 7 ปี

โดยเจ้าหญิงฮายาทรงปฏิบัติพระกรณียกิจงานการกุศลด้านส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรีมาโดยตลอด

เปิดพระประวัติ เจ้าหญิงฮายา ชายาเจ้านครดูไบ หนีพระสวามี ลั่น “คนทรยศ”

การหลบหนีจากพระสวามี ชีคโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม เจ้าแห่งนครดูไบ ซึ่งยังทรงดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์(UAE) นับเป็นข่าวร้ายของครอบครัวเจ้าผู้ครองนครดูไบ หลังจากก่อนหน้า มีการตั้งข้อสังเกตที่เจ้าหญิงฮายาไม่ได้ปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะมาหลายเดือนแล้ว

แน่นอนว่าการหนีไปของพระชายา ทำให้ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม ทรงหัวใจสลาย และได้เขียนบทกวีต่อว่า ผ่านทางอินสตาแกรม ประณามพระชายา เจ้าหญิงฮายา เป็นคนทรยศ ทำลายความไว้วางใจที่มีค่าที่สุด พร้อมกับตั้งคำถามว่า ได้หลบหนีไปกับคนที่ติดต่อด้วยใช่ไหม?

ที่มา: www.thairath.co.th

อัพเดทล่าสุด