“อิสราเอล-ปาเลสไตน์” แลกหมัดดุเดือด ตายแล้ว 22 ราย ภายในสองวัน


“อิสราเอล-ปาเลสไตน์” แลกหมัดดุเดือด ตายแล้ว 22 รายภายในสองวัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจาก กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) รายงานว่า ภายในระยะเวลา 48 ชั่วโมงล่าสุด จนถึงช่วงค่ำของวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น กลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซา ยิงจรวดข้ามเขตแดนมากกว่า 400 ลูก อย่างไรก็ดี ส่วนใหญ่ถูกสกัดได้ ตกลงในพื้นที่ห่างไกลของอิสราเอล หรือตกในเขตฉนวนกาซาเอง

ทั้งนี้ ไอดีเอฟ ตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายหลายแห่งในฉนวนกาซา ด้านกระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์รายงาน จำนวนผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลอย่างน้อย 7 ราย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังการโจมตีเมื่อวันอังคาร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย จากจำนวนดังกล่าว 3 ราย เป็นสมาชิกระดับแกนนำของเครือข่ายนักรบจีฮัด ในฉนวนกาซาและเขตเวสต์แบงก์

ด้าน นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ประณามการเสียชีวิตของพลเรือนจากเหตุการณ์รุนแรง "เป็นเรื่องที่รับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง" และเรียกร้องอิสราเอลยึดมั่น พร้อมทั้งปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวว่า ปฏิบัติการของไอดีเอฟรอบนี้ "ผ่านมาเพียงครึ่งทางเท่านั้น"

ขณะที่มีรายงานว่า อียิปต์กำลังพยายามวิ่งเต้นอย่างหนักอยู่เบื้องหลัง เพื่อหาทางหยุดยิงระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งการสู้รบรอบนี้เกิดขึ้นในช่วงครบรอบ 2 ปี การต่อสู้ที่ยาวนาน 2 สัปดาห์ เมื่อเดือน พ.ค. 2564 คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์มากกว่า 250 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 1,000 คน ส่วนในอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย ในจำนวนนี้เป็นแรงงานไทย 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 110 คน

เครดิตภาพ : AFP

ที่มา : เดลินิวส์

อัพเดทล่าสุด