ทำไม คนอเมริกันยังเลือก'ทรัมป์'ท่วมท้น


ทำไม คนอเมริกันยังเลือก'ทรัมป์'ท่วมท้น

การเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่าคะแนนของทั้ง โดนัลด์ ทรัมป์ และโจ ไบเดน สูสีชนิดหายใจรดต้นคอ แต่สำหรับทรัมป์อาจเกิดคำถามว่าทำไมคนอเมริกันยังคงเทคะแนนให้ท่วมท้น
ก่อนเปิดคูหาเลือกตั้ง โพลล์หลายสำนักฟันธงว่าไบเดนจะชิงคะแนนจากทรัมป์ในรัฐ swing state หรือรัฐที่คะแนนแกว่งไปแกว่งมา คาดเดาได้ยากว่าใครจะชนะ ที่เชื้อโคโรนาไวรัสระบาดหนัก ด้วยสมมติฐานว่าคนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดอาจต้องการผู้นำคนใหม่

ทว่าหลังจากนับคะแนน ปรากฏว่าทรัมป์กลับโกยคะแนนจากทั้งรัฐไอโอวา ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 94% จากเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ทั้งรัฐฟลอริดาที่ Covid-19 ระบาดหนักไม่แพ้กันและทรัมป์เริ่มเสียคะแนนนิยมในกลุ่มผู้สูงอายุเพราะปัญหา Covid-19 รวมทั้งในรัฐอื่นๆ เช่น ยูทาห์ มอนทานา ไวโอมิง เนบราสกา

บทความของ Vox ระบุว่าผลเอ็กซิตโพลล์ของการเลือกตั้งครั้งล่าสุดนี้อาจมีคำตอบว่าทำไมคนอเมริกันจึงยังชมชอบทรัมป์ทั้งที่เจ้าตัวถูกวิจารณ์เรื่องการจัดการ Covid-19 อย่างหนาหู

ถ้าจะพูดสั้นๆ ก็คือ คนอเมริกันเหล่านี้แบ่งขั้วระหว่าง “เศรษฐกิจ” และ “สุขภาพ” อย่างชัดเจนในการแก้ปัญหา Covid-19

คนที่เทคะแนนให้พรรครีพับลิกันของทรัมป์ต้องการให้เศรษฐกิจสหรัฐกลับมาเดินหน้าอีกครั้ง (ซึ่งทรัมป์หาเสียงเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น) มากกว่าอยากเห็นว่าสหรัฐสามารถควบคุมเชื้อโคโรนาไวรัสได้ โดยการตัดสินใจเลือกผู้สมัครของคนกลุ่มนี้จะเน้นที่นโยบายเศรษฐกิจ

และที่ผ่านมาทรัมป์ประกาศตัวว่าจะฟื้นฟูเศรษฐกิจสหรัฐ ทั้งทำให้อัตราการว่างงานลดลง ตลาดหุ้นอยู่ในช่วงขาขึ้น และก่อนการเลือกตั้งเพียง 1 วันกระทรวงพาณิชย์สหรัฐก็ประกาศว่าจีดีพีเดือน ก.ค.-ก.ย.ขยายตัวถึง 33.1%

ผลการสำรวจความคิดเห็นคนอเมริกันก่อนการเลือกตั้งโดย Change Research พบว่า คนที่สนับสนุนพรรคเดโมแครตจะกังวลกับผลกระทบต่อสุขภาพจากการระบาดของ Covid-19 มากกว่าแม้ว่าตัวเองจะได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจหนักกว่าคนอื่นๆ ขณะที่คนที่สนับสนุนฝั่งรีพับลิกันจะกังวลผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากกว่า  

และเอ็กซิตโพลล์หน้าหน่วยเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมาก็สะท้อนการสำรวจความคิดเห็นข้างต้นได้อย่างดี

การสอบถามความคิดเห็นชาวอเมริกันว่า เรื่องใดสำคัญที่สุดในการตัดสินใจเลือกผู้นำสหรัฐ ซึ่งจัดทำโดย Edison Research ในนามของสมาคมการเลือกตั้งแห่งชาติ พบว่า 82% ของผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันที่ตอบแบบสอบถามระบุว่า เศรษฐกิจสำคัญที่สุด ขณะที่ 82% ของผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตระบุว่า โรคระบาดต้องมาก่อน

นอกจากนี้ ผลสำรวจความคิดเห็นดังกล่าวยังพบว่า ชาวรีพับลิกันให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ขณะที่ชาวเดโมแครตให้ความสำคัญกับการหยุดยั้งไวรัส และฝั่งเดโมแครต 72% ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจาก Covid-19 ขณะที่ฝั่งรีพับลิกันมีเพียง 26% ที่ได้รับผลกระทบ

ดังนั้น ที่ทรัมป์คัดค้านคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการกลับมาเปิดประเทศ ไม่สนใจการสวมหน้ากากอนามัย และมุ่งเน้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจอาจจะเป็นสิ่งที่กลุ่มผู้สนับสนุนต้องการได้ยินก็เป็นได้

อันที่จริงแล้ว ตัวอย่างจากหลายประเทศชี้ให้เห็นว่า การควบคุมให้มีผู้ติดเชื้อน้อยๆ เป็นผลดีกับเศรษฐกิจในระยะยาวมากกว่าการกลับไปล็อกดาวน์ซ้ำๆ อย่างที่อเมริกาเหนือและยุโรปกำลังทำอยู่

ทว่าชาวรีพับลิกันกลับไม่คิดเช่นนั้น ซึ่งอาจเป็นเพราะแม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นในรัฐที่สนับสนุนทรัมป์ แต่รัฐเหล่านี้อาจไม่รู้สึกถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจเช่นที่รัฐที่สนับสนุนฝั่งเดโมแครตของไบเดนได้รับ หรืออาจเป็นเพราะฝั่งที่สนับสนุนทรัมป์อาจต้องการเพียงประธานาธิบดีที่สามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ในหลายๆ รัฐที่ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของ Covid-19 ความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจอาจอยู่เหนือความกลัวเชื้อไวรัส ซึ่งช่วยให้ทรัมป์โกยคะแนนไปไม่น้อย

ที่มา: www.posttoday.com

อัพเดทล่าสุด