สภามุสลิมแห่งอังกฤษ ชวน“รอมฎอนจากที่บ้าน” ช่วงโควิด-19


23 เม.ย.63 สภามุสลิมแห่งอังกฤษ (The Muslim Council of Britain) ได้เผยแพร่คู่มือ ‘รอมฎอนจากที่บ้าน’ สำหรับเหล่าผู้ศรัทธา เช่น คำแนะนำในการรับประทานอิฟตาร์ทางวิดีโอแชทแทนการมารวมตัวกัน (อิฟตาร์คือมื้ออาหารค่ำหลังอาทิตย์ตกดิน ซึ่งปกติมักจะรับประทานร่วมกันเป็นหมู่คณะ) รวมถึงคำแนะนำให้เตรียมเมนูอิฟตาร์อย่างรัดกุมเพื่อจะไม่ต้องออกไปซื้อของหลายรอบ ลดความเสี่ยงในการออกไปเจอผู้คน จนถึงข้อปฏิบัติในการถือศีลอดระหว่างเวิร์กฟรอมโฮม ฯลฯ

หลายประเทศที่มีประชากรเป็นนับถือศาสนาอิสลาม เช่น มาเลเซีย บรูไน และสิงคโปร์ ได้ออกมาตรการสำหรับเดือนรอมฎอน สั่งห้ามเปิดตลาดรอมฎอน ซึ่งปกติจะมีชาวมุสลิมออกไปช้อปปิ้งกันคึกคัก ส่วนในอินโดนีเซียก็มีคำสั่งห้ามประชาชนเดินทางกลับบ้านเกิด ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่จะเกิดขึ้นทุกปีหลังจบเดือนรอมฎอน ขณะที่ปากีสถานอนุญาตให้ชาวมุสลิมไปละหมาดที่มัสยิดได้ แต่ทุกคนจะต้องเว้นระยะห่างจากกัน 6 ฟุต และขอให้ทุกคนนำเสื่อมาเองด้วย

สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์และซาอุดิอาระเบีย ยังสั่งงดเว้นการตั้งเตนท์การกุศลรอมฎอน แต่จะมีมูลนิธิจัดส่งอาหารให้ตามบ้านแทน

ขณะที่ในประเทศไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีเปิดเผยว่าทางจังหวัดอนุญาตให้มีตลาดรอมฎอนได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะต้องถือศีลอดตลอดทั้งเดือน โดยต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส มีการเข้าออกทางเดียวและมีจุดคัดกรองที่ได้มาตรฐาน ทุกร้านต้องอยู่ห่างกัน 1 เมตร และทุกคนในตลาดจะต้องสวมหน้ากากอนามัย

ในการถือศีลอดตลอดระยะเวลา 30 วัน ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงจะต้องงดเว้นการกินอาหารและเครื่องดื่มใดๆ ระหว่างวัน จะดื่มหรือกินได้เฉพาะหลังพระอาทิตย์ตกจนถึงพระอาทิตย์ขึ้น นอกจากนี้จะต้องงดการด่าทอ ว่าร้าย สูบบุหรี่ หรือการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อฝึกการระงับความอยากในตัวและยกระดับจิตวิญญาณของตน

ดอกเตอร์ เอ็มมาน เอล-บาดาวี ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายมุสลิมกล่าวกับสำนักข่าวบีบีซีว่า แม้วิถีปฏิบัติจะเปลี่ยนไปแต่เขาเชื่อว่าจิตวิญญาณของรอมฎอนจะยังคงอยู่ ในทางหนึ่งการชำระจิตวิญญาณของหลายคนอาจเข้มข้นขึ้นด้วยซ้ำ เพราะการอยู่บ้านยิ่งทำให้ห่างจากสิ่งยั่วยุทั้งหลายได้เป็นอย่างดี

อัพเดทล่าสุด