อินเดียจับกุมผู้ก่อเหตุ 514 คน หลัง“ฮินดู-มุสลิม”จลาจลนองเลือด 3 วัน


วันที่ 28 ก.พ. ว่า ความรุนแรงปะทุขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ (23 ก.พ.) 1 วันก่อนการเดินทางเยือนอินเดีย อย่างเป็นทางการเป็นเวลา 2 วัน ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และคณะ ในเขตที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิม ในกรุงนิวเดลีทางทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีการชุมนุมประท้วงกฏหมายพลเมืองฉบับใหม่ ที่ชาวมุสลิมมองว่าเป็นนโยบาย ชาวฮินดูต้องมาก่อน (Hindu-first) ของรัฐบาลฮินดูชาตินิยม พรรคภาราติยะ ชนตะ (บีเจพี) ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี

แต่กลุ่มชาวฮินดูชาตินิยมมองว่า เป็นการก่อหวอดประท้วง เพื่อฟ้องและดึงดูดความสนใจจากผู้นำสหรัฐ จึงยกพวกพร้อมอาวุธเข้าลุยทำร้ายกลุ่มผู้ประท้วงชาวมุสลิม ทำให้เกิดการปะทะกันขึ้น เหตุรุนแรงทำให้อาคารร้านค้า และยานพาหนะ ถูกเผาทำลายเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่เผยว่า การปะทะกันทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ฝ่าย อย่างน้อย 40 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน เจ้าหน้าที่กำลังค้นหาตามซากอาคารบ้านเรือนและท่อระบายน้ำที่ถูกไฟไหม้ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตอีก นอกจากนั้นตำรวจพยายามตรวจสอบกล้องวงจรปิดในพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุมาดำเนินคดีเพิ่มอีก

เหตุจลาจลครั้งนี้รัฐบาลอินเดียถูกโจมตีหนักจากนานาชาติ จากความล้มเหลวในการปกป้องชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในประเทศ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 200 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศ 1,375 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดู

ความขัดแย้งรุนแรง ระหว่างกลุ่มชาวฮินดูกับชาวมุสลิมในอินเดีย เกิดขึ้นหลายครั้ง เดือน ก.พ. 2545 ขบวนรถไฟโดยสารบรรทุกนักแสวงบุญฮินดู ถูกกลุ่มชาวมุสลิมดักโจมตี จุดไฟเผา ในรัฐคุชราต ทางภาคตะวันตก ทำให้ชาวฮินดูถูกไฟคลอกเสียชีวิต 59 คน บาดเจ็บ 48 คน การตอบโต้ของชาวฮินดู ทำให้ชาวมุสลิมเสียชีวิตกว่า 1,000 คน

เดือน ธ.ค. 2535 ชาวฮินดูหัวรุนแรงหลายหมื่นคน บุกพังทลายมัสยิดโบราณยุคศตวรรษที่ 16 "บาบรี" ในเมืองอดยธยา รัฐอุตตรประเทศ ทางภาคเหนือ โดยระบุว่าก่อสร้างทับสถานที่ประสูติของพระราม หนึ่งในองค์เทพศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มคน 2 ศาสนาทั่วอินเดีย มีผู้เสียชีวิตเกือบ 2,000 คน

อัพเดทล่าสุด