องค์การอนามัยโลกชี้ทั่วโลกติดเชื้อโรคฝีดาษลิงแล้ว 18,000 คนใน 78 ประเทศ


วันที่ 28 ก.ค. 65 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO เปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในวันพุธ โดยระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจาก “ฝีดาษลิง“ แล้ว 5 คน และร้อยละ 10 ของผู้ติดเชื้อต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

องค์การอนามัยโลก ชี้ว่า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ ประมาณร้อยละ 98 อยู่ในกลุ่มชายรักเพศเดียวกัน โดยเกเบรเยซุสแนะนำให้คนกลุ่มนี้ลดจำนวนคู่นอนลง พร้อมเน้นย้ำความสำคัญของการหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติต่อกลุ่มชายรักเพศเดียวกันที่อาจนำไปสู่การตีตราทางสังคม หรือความเกลียดชัง ซึ่งมีอันตรายร้ายแรงไม่แพ้เชื้อไวรัส และอาจนำไปสู่การแพร่ระบาดของแนวคิดที่น่ารังเกียจนี้ด้วย

ทั้งนี้องค์การอนามัยโลกยังระบุว่า “องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เผยว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัส “ฝีดาษลิง“ หรือ monkeypox ทั่วโลกแล้วมากกว่า 18,000 คนใน 78 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป”

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า “โรคฝีดาษลิง“ มักติดต่อกันผ่านการมีเพศสัมพันธ์ และสามารถติดต่อผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ของเหลวในร่างกาย และเสื้อผ้าหรือผ้าปูที่นอน

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย หนาวสั่น และเหนื่อยล้า ส่วนผู้ป่วยที่อาการหนักมากอาจจะมีผื่นขึ้นและมีรอยบาดแผลที่ใบหน้าและมือ ซึ่งสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก ประกาศให้ “โรคฝีดาษลิง“ เป็น “สถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโลก“ และเมื่อวันจันทร์ คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปได้อนุมัติวัคซีน อิมวาเนกซ์ (Imvanex) ของบริษัทไบโอเทคโนโลยีของเดนมาร์ก บาวาเรียน นอร์ดิก (Bavarian Nordic) ให้สามารถใช้ในเชิงพาณิชย์สำหรับการรักษาโรคฝีดาษลิงได้แล้ว.

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด