ผวา! สาวเปิดหน้าจอมือถือสว่างสุด แค่ 2 ปี “กระจกตา” พรุนกว่า 500 รู


วันที่ 20 ก.พ. มิร์เรอร์ รายงานเรื่องราวอุทาหรณ์และเตือนภัยการใช้ โทรศัพท์มือถือ หลังจากหญิงสาวชาว ไต้หวัน คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ กระจกตา เป็นรูพรุนกว่า 500 รู หลังใช้ สมาร์ตโฟน ที่เปิดหน้าจอความสว่างสูงสุดมานานร่วม 2 ปี


น.ส.เฉิน วัย 25 ปี จาก เมืองเกาสง ทางตอนใต้ของไต้หวัน เปิดเผยว่าปกติเปิดความสว่างของหน้าจอโทรศัพท์มือถือที่ความสว่างสูงสุด เพราะเวลาออกนอกบ้านซึ่งมีแสงจ้าก็จะสามารถมองเห็นหน้าจอได้ ด้วยเหตุนี้จึงไม่เคยปรับลดความสว่าง แม้กระทั่งตอนใช้งานในอาคาร พิมพ์ส่งข้อความ หรือดูคลิปวิดีโอ

ผวา! สาวเปิดหน้าจอมือถือสว่างสุด แค่ 2 ปี “กระจกตา” พรุนกว่า 500 รู


ตนใช้มือถือที่ความสว่างสุดมานานกว่า 2 ปีก็เริ่มมีปัญหาเจ็บตา และตาแดงก่ำ เลยตัดสินใจไปโรงพยาบาล และต้องตกใจอย่างมากเมื่อแพทย์ระบุว่า พบรูที่กระจกตาของดวงตาข้างขวามากกว่า 500 รู ดวงตาข้างซ้ายเองก็มีแต่ไม่มากเท่าข้างขวา แพทย์ได้ทำการรักษาด้วยสเตียรอยด์ และเริ่มมีอาการดีขึ้น

ผวา! สาวเปิดหน้าจอมือถือสว่างสุด แค่ 2 ปี “กระจกตา” พรุนกว่า 500 รู

หนึ่งในแพทย์เจ้าของไข้ระบุว่า หน้าจอโทรศัพท์มือถือของน.ส.เฉิน มีความสว่างถึง 625 ลูเมน กว่า 2 เท่าของปริมาณที่แนะนำคือ 300 ลูเมน การที่ดวงตาสัมผัสกับแสงสว่างจ้า 600 ลูเมน เป็นระยะเวลา 2 ชั่วโมงนั้น สร้างความรุนแรงเท่าๆ กับการอบในไมโครเวฟ พร้อมเตือนผู้ใช้มือถือว่าไม่ควรตั้งค่าความสว่างสูงสุดหากไม่จำเป็น และเมื่อใช้ในอาคาร หรือช่วงกลางคืน ควรเปิดไฟห้อง หรือไฟโคมขณะใช้งาน

คุณอาจกำลังสนใจสิ่งนี้

ที่มา                                 ข่าวสด

อัพเดทล่าสุด