วันนอร์ ลั่นไม่เอาสมรสเท่าเทียม-สุราเสรี ขีดเส้นห้ามมีใน MOU


วันนอร์ ลั่นไม่เอาสมรสเท่าเทียม-สุราเสรี ขีดเส้นห้ามมีใน MOU

วันนอร์ หัวหน้าพรรคประชาชาติ ประกาศชัดไม่เอาสมรสเท่าเทียมแบบไร้เงื่อนไข รวมถึงสุราเสรี ชี้กระทบหลักศาสนา ขีดเส้นห้ามมีในเอ็มโอยู แต่ยังมั่นใจเดินหน้าตั้งรัฐบาลได้

20 พ.ค.66 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวถึงความคืบจัดทำเอ็มโอยูจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคก้าวไกลว่า ในเอ็มโอยูมีการพูดถึงหลักการกว้างๆ ในหลายๆ เรื่อง แต่สิ่งที่พรรค ปช.ต้องการให้ปรับมีสองประเด็นหลัก คือ เรื่องสุราเสรี ที่กระทบกับหลักศาสนา อยากให้มีการปรับถ้อยคำลงไม่ให้กระทบกับศาสนาใด อีกประเด็นคือ เรื่องให้ความเคารพในความหลากหลายทางเพศ ซึ่งสื่อโยงไปถึงนโยบายสมรสเท่าเทียม

"ประเด็นเหล่านี้ พรรคไม่สามารถยอมรับให้มีในเอ็มโอยูได้โดยไม่มีข้อยกเว้น เราขัดข้องเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น และได้เสนอให้คณะทำงานร่างเอ็มโอยูดูว่าเรื่องนี้จะทำอย่างไรได้บ้าง ซึ่งพรรคเสนอไปว่าอย่างน้อยที่สุดในเอ็มโอยูหรือกฎหมายที่จะเดินหน้าต่อจากนี้ ต้องบอกว่า เรื่องดังกล่าวจะต้องไม่มีผลบังคับไปถึงผู้นับถือศาสนาอิสลาม เพราะเป็นเรื่องที่ขัดกับหลักศาสนา รวมถึงศาสนาอื่นๆ ที่เรื่องนี้ขัดหลักศาสนาเขาด้วย"นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

เมื่อถามว่า คิดว่า การเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลจะสำเร็จลุล่วงได้หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า คิดว่า การตั้งรัฐบาลไม่น่ามีปัญหา มีพรรคเล็กๆ เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ

ที่มา: www.naewna.com

อัพเดทล่าสุด