‘อิสราเอล-ปาเลสไตน์’ ยังเดือด รัวยิงจรวดหลายร้อย ปชช.ดับ 24 อียิปต์รุดไกล่เกลี่ยแล้ว


‘อิสราเอล-ปาเลสไตน์’ ยังเดือด รัวยิงจรวดหลายร้อย ปชช.ดับ 24 อียิปต์รุดไกล่เกลี่ยแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์บริเวณฉนวนกาซา ยังคงรุนแรง โดยเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม อิสราเอลโจมตีเป้าหมายนักรบญิฮาดอิสลามในฉนวนกาซาเป็นวันที่สอง ส่วนกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ได้รัวยิงจรวดหลายร้อยลูกข้ามพรมแดน จนทำให้เสียงไซเรนเตือนภัยดังกระหึ่มไปถึงเมืองเทลอาวีฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิสราเอล ขณะที่อียิปต์ก็ได้เริ่มต้นกระบวนการไกล่เกลี่ยเพื่อยุติการสู้รบนี้

การรัวยิงยุทโธปกรณ์ข้ามพรมแดนเป็นครั้งที่สองในรอบสัปดาห์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่อิสราเอลโจมตีปลิดชีพผู้บัญชาการกลุ่มญิฮาดอิสลามจำนวน 3 ราย ที่ทางอิสราเอลอ้างว่ามีแผนทำร้ายชาวอิสราเอลเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ภายหลังช่วงเวลาหลายเดือนที่ความขัดแย้งทวีความรุนแรงขึ้น

‘อิสราเอล-ปาเลสไตน์’ ยังเดือด รัวยิงจรวดหลายร้อย ปชช.ดับ 24 อียิปต์รุดไกล่เกลี่ยแล้ว

ดาวุด เชบับ โฆษกกลุ่มญิฮาดอิสลาม กล่าวว่า ไคโรซึ่งเป็นผู้ไกล่เกลี่ยในการปะทะกันครั้งก่อนหน้าได้เริ่มดำเนินการข้อตกลงหยุดยิงแล้ว

สอดคล้องกับที่ เอลี โคเฮน รัฐมนตรีการต่างประเทศ กล่าวต่อสถานีกระจายเสียงสาธารณะ Kan ของอิสราเอลว่า อิสราเอลกำลังทำการตรวจสอบข้อเสนอของอียิปต์

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล กล่าวในรายการโทรทัศน์ว่า กลุ่มญิฮาดอิสลามได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่เตือนว่าศึกนี้ยังไม่สิ้นสุด

เช่นเดียวกับที่กองทัพอิสราเอลกล่าวว่าได้โจมตีเป้าหมายมากกว่า 130 แห่ง รวมทั้งจุดปล่อยจรวด ส่งผลให้เสียงระเบิดดังขึ้นทั่วเขตปกครองของปาเลสไตน์ โดยการทิ้งระเบิดใส่อาคารหลังหนึ่งในเมืองข่าน ยูนิสซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของฉนวนกาซา ได้ปลิดชีพหัวหน้ากองกำลังยิงจรวดของญิฮาดอิสลาม ได้แก่ อาลี กาลี และกองกำลังติดอาวุธอีก 2 คน

ขณะที่ฝ่ายกองกำลังติดอาวุธในฉนวนกาซาก็ได้ระดมยิงจรวดหลายร้อยลูกใส่อิสราเอล และเพียงไม่กี่นาทีหลังจากที่เกิดการโจมตีทางอากาศเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม เสียงไซเรนก็ได้ดังกระหึ่มทั่วประเทศดังกล่าว ตั้งแต่ชุมชนบริเวณชายแดนไปจนถึงเมืองเทล อาวีฟ ซึ่งอยู่ห่างจากตอนเหนือของฉนวนกาซาไป 60 กิโลเมตร โดยเนทันยาฮูกล่าวว่า มีการยิงจรวดมากกว่า 400 ลูก ซึ่งหนึ่งในสี่ของจำนวนนั้นตกในฉนวนกาซา

ผู้บัญชาการร่วมของกลุ่มติดอาวุธฉนวนกาซา ซึ่งรวมถึงกลุ่มญิฮาดอิสลามและกลุ่มฮามาส ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีทางอากาศใส่อิสราเอลในครั้งนี้ โดยเป็นการตอบโต้การโจมตีของอิสราเอล ซึ่งกลุ่มติดอาวุธมองว่าเป็น การโจมตีที่ป่าเถื่อนและเต็มไปด้วยอันตรายต่อบ้านเรือนของพลเรือน ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่กองทัพของอิสราเอลกล่าวว่า พวกเขายังไม่เห็นสัญญาณว่ากลุ่มฮามาส ซึ่งเชื่อว่าครอบครองจรวดหลายร้อยลูกในคลังแสงของตน ได้ทำการยิงขีปนาวุธใดๆ ด้วยตัวเอง

ด้านทำเนียบขาวกล่าวว่า เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการลดระดับความรุนแรงในพื้นที่ดังกล่าวระหว่างการหารือทางโทรศัพท์เมื่อวันพุธ (10 พ.ค.) กับ ทซาชี ฮาเน็กบี หัวหน้าสภาความมั่นคงแห่งชาติอิสราเอล

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปาเลสไตน์ระบุว่า สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ในฉนวนกาซานี้ ทำให้สุทธิแล้ว มีผู้เสียชีวิตเป็นชาวปาเลสไตน์ 24 ราย ซึ่งรวมถึงผู้หญิงอย่างน้อย 5 ราย และเด็ก 5 ราย ตลอดจนผู้บัญชาการญิฮาดระดับอาวุโส 3 ราย และมือปืน 4 ราย ที่ถูกสังหารตั้งแต่การสู้รบปะทุความรุนแรงขึ้น

ที่มา : มติชน

อัพเดทล่าสุด