เช็คด่วน 7 กลุ่มเสี่ยง มีโรคประจำตัว เตรียมรับวัคซีนโควิด-19


เช็คด่วน 7 กลุ่มเสี่ยง มีโรคประจำตัว เตรียมรับวัคซีนโควิด-19

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานว่า ผู้ที่มีโรคประจำเตรียมตัวรับวัคซีน เพื่อลดอาการป่วยรุนแรง และลดการเสียชีวิต ประกอบด้วยผู้ที่มีโรคประจำตัว ดังนี้

1.โรคมะเร็งทุกชนิด ที่อยู่ระหว่างรักษาด้วยเคมีบำบัด รังสีบำบัดและภูมิคุ้มกันบำบัด

2.โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง ปอดอุดกั้น หอบหืด

3.โรคหัวใจและหลอดเลือด

4.โรคอ้วน

5.โรคหลอดเลือดสมอง

6.โรคเบาหวาน

7.โรคไตเรื้อรังระยะ 5 ขึ้นไป โรคไตวายเรื้อรัง

เช็คด่วน 7 กลุ่มเสี่ยง มีโรคประจำตัว เตรียมรับวัคซีนโควิด-19

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ทดสอบระบบการให้บริการฉีดวัคซีน COVID-19 ที่โรงพยาบาลราชวิถี  ซึ่งประกอบไปด้วย 8 ขั้นตอน ใช้เวลารวมไม่เกิน 40 นาที ตั้งแต่กระบวนการคัดกรอง ยืนยันคุณสมบัติของผู้ได้รับการฉีดวัคซีน จนถึงการได้รับวัคซีน เพื่อให้ประชาชนมั่นใจในระบบบริการฉีดวัคซีน COVID-19 ที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย มีระบบการติดตามผล หลังการฉีดวัคซีน COVID-19 ด้วยช่องทาง Line Official Account “หมอพร้อม”

เช็คด่วน 7 กลุ่มเสี่ยง มีโรคประจำตัว เตรียมรับวัคซีนโควิด-19

สำหรับผลข้างเคียงหรือปฏิกิริยาภายหลังได้รับการฉีดวัคซีน มักมีอาการไม่รุนแรงและหายไปได้เองใน 1–2 วัน เช่น ปวด บวม แดง ร้อน คัน บริเวณที่ฉีด หรืออาจมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ผื่น ไม่สบายตัว ปวดเมื่อยตามตัวเล็กน้อย อ่อนเพลีย เป็นต้น แต่ก็อาจเกิดผลข้างเคียงที่อาการรุนแรงได้ เช่น ไข้สูง หนาวสั่น อาเจียนรุนแรง แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ใจสั่น หน้าบวม คอบวม บวมทั่วร่างกาย ผื่นลมพิษ ผื่นทั้งตัว ตุ่มน้ำพอง วิงเวียนอ่อนแรง ผิวหนังลอก ปวดข้อหรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อรุนแรง กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง หน้าเบี้ยว (มุมปากตก) ซึ่งผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที ทั้งนี้ โรงพยาบาลราชวิถี ได้เตรียมพร้อมสำหรับการให้บริการฉีดวัคซีน COVID-19  ตั้งแต่ มีนาคม 2564 เป็นต้นไป โดยจะเริ่มจากผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และลงทะเบียนการฉีดวัคซีนผ่านทาง Line Official Account “หมอพร้อม” เป็นลำดับแรก อย่างไรก็ตามถึงจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ประชาชนก็ยังคงต้องมีความระมัดระวัง สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างอยู่เสมอไม่เข้าไปในสถานที่เสี่ยง และสถานที่แออัดซึ่งจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อได้มาก

ที่มา: www.bangkokbiznews.com

อัพเดทล่าสุด