ฮือฮา!! เศรษฐีอเมริกัน ประกาศจ่ายหนี้กู้เรียน บัณฑิตใหม่ 400 คนรวมกว่า 40 ล้าน$ เป็น ของขวัญ รับปริญญา


ฮือฮา มหาเศรษฐีอเมริกันผิวสีทำให้บัณฑิตมหาวิทยาลัยมอร์เฮาส์ของสหรัฐแทบช็อก เมื่อเขาประกาศจะใช้หนี้เงินกู้การศึกษาให้กับทุกคนในชั้นปีเกือบ 400 คน โดยคาดว่าตกเป็นเงินราว 40 ล้านดอลลาร์


เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม โรเบิร์ต เอฟ สมิธ วัย 56 ปี มหาเศรษฐีนักธุรกิจชาวแอฟริกันอเมริกัน เข้ารับมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมอร์เฮาส์คอลเลจ ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย และได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อในพิธีรับปริญญาของบัณฑิตมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ซึ่งมีอยู่ราว 400 คน โดยเขาได้สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการประกาศจะช่วยใช้หนี้เงินกู้การศึกษาให้กับบัณฑิตที่จบในปีนี้ทั้งหมด เป็นเงินราว 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

"ในนามของครอบครัวของผม 8 รุ่นที่อยู่ในประเทศนี้ พวกเราอยากจะเติมน้ำมันเล็กน้อยในรถบัสของพวกคุณ ครอบครัวของผมจะให้เงินช่วยเหลือพวกคุณเพื่อปลดหนี้เงินกู้การศึกษา ผมมารับปริญญาในวันนี้พร้อมพวกคุณ และเชื่อว่าเมื่อผมทำสิ่งดีเพื่อพวกคุณ พวกคุณจะส่งต่อทำความดีกับผู้อื่นเช่นกัน เพื่อช่วยกันปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชาวอเมริกันผิวสีคนอื่น" สมิธกล่าวเรียกเสียงไชโยโห่ร้องเกรียวกราว

 ฮือฮา!! เศรษฐีอเมริกัน ประกาศจ่ายหนี้กู้เรียน บัณฑิตใหม่ 400 คนรวมกว่า 40 ล้าน$ เป็น  ของขวัญ รับปริญญา

สมิธจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลและโคลัมเบีย ในปี 2543 เขาก่อตั้งบริษัท วิสตา อีควิตี พาร์ทเนอร์ ปี 2558 นิตยสารฟอร์บส์รายงานว่า เขาเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันร่ำรวยที่สุด มีสินทรัพย์ราว 4,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนหน้านี้ในปีนี้ เขาประกาศจะบริจาคเงินให้กับมอร์เฮาส์ คอลเลจ 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

มอร์เฮาส์คอลเลจเป็นมหาวิทยาลัยนักศึกษาชายผิวสี ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เช่น มาร์ติน ลูเธอร์ คิง, สไปค์ ลี ผู้กำกับภาพยนตร์ และซามูแอล แอล แจ็กสัน ดาราฮอลลีวูด.

ที่มา                                          thaipost

อัพเดทล่าสุด