
วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของชาวคนหนึ่งที่ถูกล้อว่าหน้าตาอัปลักษณ์ตั้งแต่เล็กจนโต แต่ไม่เคยย่อท้อ ผลักดันให้เป็นแรงสู้ จนได้เป็น “หมอเด็ก”
วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของชาวคนหนึ่งที่ถูกล้อว่าหน้าตาอัปลักษณ์ตั้งแต่เล็กจนโต แต่ไม่เคยย่อท้อ ผลักดันให้เป็นแรงสู้ จนได้เป็น “หมอเด็ก”
สื่อต่างประเทศรายงานว่า “เด็กน้อยมหัศจรรย์” รายนี้มีชื่อว่า “ไมเคิล กู๊ดแมน” (Michael Goodman) เขาเกิดมาพร้อมกับโรคเทรชเชอร์ คอลลินส์ ซินโดรม “Treacher Collins Syndrome” เป็นภาวะทางการแพทย์ที่หาได้ยากที่เกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม มีผลต่อการพัฒนากระดูกและเนื้อเยื่ออื่นๆ ของใบหน้า
และส่งผลให้เกิดความผิดปกติในหัวศีรษะและหู ทำให้มีใบหน้าที่แตกต่างจากคนทั่วไป กรณีของนักแสดงภาพยนตร์เรื่อง “Wonder” ก็เป็นโรคนี้ด้วยเช่นกัน ตลอดชีวิตของเขาตั้งแต่เล็กจนโตก็ถูกเยาะเย้ย เมื่อเขาเติบโตในขณะที่กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยม ไมเคิลทนความเจ็บปวดเหล่านี้ไม่ได้และอยากจะจบชีวิตของตนเอง
แต่หลังจากเติบโตขึ้นมาไมเคิลมีความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับชีวิตมากขึ้น เพราะเขาเป็นแขกที่มาเยี่ยมโรงพยาบาลบ่อยครั้งตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก และเขาก็มีความหวังอยากจะเป็น “หมอ” ในอนาคต ด้วยความพยายามและมุ่งมั่นหลังจากนั้นเขาก็สอบเข้าเรียนที่โรงเรียนแพทย์และกลายเป็นกุมารแพทย์จนสำเร็จการศึกษา
แต่เพราะรูปร่างหน้าตาของเขาที่แตกต่างจากคนทั่วไป ทำให้ผู้ปกครองบางคนปฏิเสธที่จะให้ลูกของเขารักษากับคุณหมอไมเคิล ทำให้เขารู้สึกหดหู่ ทำอะไรไม่ถูก แต่เดี๋ยวนี้เขาก็เริ่มมองโลกในแง่นี้และเข้าใจมากขึ้นแล้ว
ไมเคิลบอกว่า “คำพูดมากมายเหล่านี้ที่ทำให้รู้สึกเศร้าใจนั้น ที่จริงคนอย่างฉันไม่ควรได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างจากคนทั่วไป เพราะพวกเราก็ควรได้รับการเคารพเช่นกัน” นอกเหนือจากรูปลักษณ์แล้วแง่มุมอื่นๆ ของไมเคิลก็ไม่ต่างจากคนทั่วไป เขาชอบเล่นกีฬา ชอบกินไอศกรีม และปกติก็ชอบดูภาพยนตร์เช่นกัน
สุดท้ายเขายังบอกอีกว่า “แม้เขาจะไม่สามารถเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของตนเองได้ แต่เขาสามารถใช้ชีวิตอย่างมั่นใจและไล่ตามความฝันของตนเองได้อย่างกล้าหาญ ซึ่งสิ่งนี้อาจเป็นไปไม่ได้สำหรับคนจำนวนมากที่มีรูปร่างปกติ”
ไมเคิลหวังว่าทุกคนจะสามารถไปดูภาพยนตร์ “Wonder” เรียนรู้เกี่ยวกับกลุ่มอาการ เทรชเชอร์ คอลลินส์ ซินโดรม และเข้าใจความเศร้าโศกของผู้คนที่มีกลุ่มอาการเหล่านี้
คุณอาจกำลังสนใจสิ่งนี้
- แห่ชื่นชม เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ ถูกเก๋งชนสูญ 80 ล้าน พร้อมรับคำขอโทษและให้อภัย
- 10 โรคมะเร็ง รักษาฟรี ใช้สิทธิประกันสังคมได้ และนี่คือสาเหตุของโรคร้าย
- เปิดใจ น้องวิทย์ วรวิทย์ เรียน กศน. สอบติดแพทย์ คนแรกของไทย น่าชื่นชมสุดๆ
- หมอผงะตรวจผู้หญิงพบ ‘นิ่วในถุงน้ำดี’ กว่า 2,000 ก้อน อาจเกิดจาก ‘ไม่กินข้าวเช้า-ดื่มน้ำน้อย’
- หมอรามา เตือน!! “เด็กเล็ก” เสี่ยงสูดฝุ่นพิษมากกว่าผู้ใหญ่ “คนท้อง” อาจทำให้ลูกเติบโตช้า
ที่มา item2day