มาเลเซียใช้โตเกียวโอลิมปิก เป็นโอกาสหนุนการส่งออกสินค้าฮาลาล


โตเกียวโอลิมปิก 2020 มหกรรมกีฬาใหญ่สุดของโลกที่กำลังมาถึง ถือเป็นโอกาสดีที่บริษัทอาหารมาเลเซียได้ประกาศศักดา โรงงานเล็กๆ แห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์กำลังเตรียมทำอาหารฮาลาลพร้อมรับประทานหลายพันกล่อง ตั้งแต่ข้าวผัดไปจนถึงข้าวหมกไก่ส่งไปญี่ปุ่น

คาดกันว่าโอลิมปิกปีนี้ผู้ชนะคือบริษัทอาหารมาเลเซีย เนื่องจากนักท่องเที่ยวมุสลิมพากันหลั่งไหลไปชมการแข่งขันทั้งโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่ญี่ปุ่น ระหว่างปลายเดือน ก.ค.ไปจนถึง ก.ย.

“นี่คือแพลตฟอร์มที่ใหญ่และเป็นโอกาสสำหรับพวกเรา ความตั้งใจของเราไม่ใช่แค่งานโอลิมปิก แต่เข้าไปแล้วอยู่ยาว” อาหมัด ฮูไซนรี ฮัสซัน ประธานบริษัทผลิตอาหาร “มายเชฟ” ในกรุงกัวลาลัมเปอร์กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์

มาเลเซียต้องการใช้โตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิกเป็นสปริงบอร์ด หนุนการส่งออกสินค้าฮาลาลที่มีทั้งอาหารและเครื่องสำอาง ให้เพิ่มขึ้นราว 1 ใน 5 ในปีนี้ มาอยู่ที่ 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังจากในปี 2561 มาเลเซียส่งออกสินค้าฮาลาลไปญี่ปุ่น คิดเป็นมูลค่า 604 ดอลลาร์ 90% เป็นอาหารและส่วนผสมอาหาร แต่มาเลเซียก็ไม่ใช่ประเทศเดียวที่ได้ทำข้อตกลงความร่วมมือด้านฮาลาลกับรัฐบาลโตเกียวในการแข่งขันกีฬาครั้งนี้

อาหมัด ฮูไซนี กล่าวว่า มายเชฟต้องการเพิ่มรายได้ขึ้นเป็น 3 เท่าให้ได้ 1 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ และกำลังเจรจากับอิออน บริษัทค้าปลีกแดนซากุระ ร่วมพัฒนาไลน์อาหารสำเร็จรูปและของว่างฮาลาล

ขณะนี้การค้าอาหารฮาลาลของมาเลเซียที่มีชาวมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่ ยังล้าหลังชาติที่ไม่ใช่มุสลิมอย่างสหรัฐ จีน และบราซิล บริษัทข้อมูล “รีเสิร์ชแอนด์มาร์เก็ตส์” ในกรุงดับลินคาดว่ามูลค่าตลาดฮาลาลโลกจะทะลุ 2.6 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2566 เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าจากเมื่อปี 2560

อัพเดทล่าสุด