แพทย์เตือนวัยรุ่น!! เล่นเกมตามยูทูบ ‘ฝันหวานกดหลับ’ อันตรายถึงตาย รอดก็สมองพิการ


เดลี่เมล รายงานว่า ที่รัฐควีนสแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เกิดเหตุ เด็กสาววัย 15 ปี เสียชีวิตจากการเล่น Choking game หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “ฝันหวานกดหลับ” ที่เคยเป็นเกมที่ฮิตเมื่อราว 2 ปีก่อน โดยการเล่น ฝันหวานกดหลับ เป็นการทำให้ระบบการหายใจขัดข้องชั่วขณะ เลือดไม่สามารถไหลเวียนเข้าหัวใจและเข้าไปเลี้ยงสมองลดลงจนหมดสติ

“น่าเศร้าที่บนโลกโซเชียลมีเดียและยูทูบมีการเผยแพร่วิธีการเล่นเกมนี้ถึง 36 ล้านครั้ง” เคลวิน กรูฟ ครูใหญ่ของโรงเรียนรัฐบาลคริสซี คูแกน เขียนอีเมลถึงผู้ปกครอง

“การเล่นนี้มีความเสี่ยง ทั้งอาจทำให้เสียชีวิต หรืออาจทำให้สมองได้รับความเสียหายอย่างถาวร” โฆษกด้านสุขภาพของรัฐควีนสแลนด์กล่าว

อย่างไรก็ตาม การเล่นพิเรนทร์นี้มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2548 และส่งผลให้จำนวนการเสียชีวิตของวัยรุ่นทั่วโลกเพิ่มขึ้น โดยเมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา เด็กชายวัย 11 ปี จากสหรัฐอเมริกาก็ถูกพบว่าเสียชีวิตจากการเล่นเกม ฝันหวานกดหลับ นอกจากนี้เมื่อ พ.ศ. 2559 เด็กชายวัย 12 ปี จากเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ก็เสียชีวิตจากเกมนี้เช่นกัน

ส่วนสาเหตุที่เกมนี้เป็นที่นิยม ผู้ที่เคยเล่นเกมนี้บอกว่า มันทำให้พวกเขาเข้าสู่ภาวะเคลิ้มสุข ซึ่งวัยรุ่นจำนวนมากที่เล่นเกมนี้จะรีบหยุดตัวเองก่อนที่จะเกิดอันตราย แต่คนที่ไม่สามารถหยุดได้ทันเวลาก็จะหมดสติ และนำไปสู่การเสียชีวิตได้

แพทย์เตือนวัยรุ่น!! เล่นเกมตามยูทูบ ‘ฝันหวานกดหลับ’ อันตรายถึงตาย รอดก็สมองพิการ


กลไกในการเป็นลมและเกิดอาการก็คือ

1. การรัดคอ ทำให้อากาศไม่ไปเลี้ยงสมองจนหมดสติ
2. การหายใจเร็วๆ ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ในตัวต่ำลง เกิดภาวะเลือดเป็นด่างเล็กน้อยซึ่งทำให้หลอดเลือดขยายตัว เกิดความดันต่ำง่ายกว่าปกติ
3. การกดท้องหรือเบ่ง ทำให้แรงดันในช่องอกมากขึ้นจนเลือดที่ออกจากหัวใจไปสมองลดลง

เด็กที่อยู๋ในวัยเสี่ยงคือวัยช่วง 6-19 ปี เพราะเป็นช่วงที่ไปโรงเรียนแล้วและเจอเพื่อนๆ เพื่อนบางกลุ่มจะกดดันจนทำให้อยากเล่น เพราะเมื่อเล่นแล้วเด็กๆที่เล่นชอบมาเล่าประสบการณ์ก่อนเป็นลมลงไป

ในสหรัฐมีผู้ที่เสียชีวิตจากการเล่นแบบนี้อยู่พอสมควร โดยแบ่งเป็นส่วนที่เสียชีวิตจากการเล่นคนเดียวแล้วเมื่อสลบ พลาดไปอยู๋ในท่าที่หลอดลมถูกกด หรือใช้เชือกในการเล่น จนพลาดเชือกรัดคอเสียชีวิต / กับอีกส่วนหนึ่งคือเล่นกับเพื่อนๆแล้วพลาด ล้มลงไปผาดถูกของแข็งของมีคนจนเสียชีวิต ซึ่งทั้งหมดนี้เชื่อว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจริงๆน่าจะมากกว่านี้ เพราะว่าหลายกรณีเกือบถูกรายงานเป็นการฆ่าตัวตาย กับตายไม่ทราบสาเหตุ

เนื่องจากส่วนมากเด็กที่เล่นจะไม่บอกผู้ปกครอง สิ่งที่พอจะสังเกตได้ก็คือ

1. รอยช้ำที่ลำคอ เป็นรอยมือหรือรอยเชือก
2. เลือดออกในตาขาว
3. อาการปวดหัวบ่อยๆ
4. รอยแผลหรือรอยช้ำที่ไม่มีสาเหตุชัดเจน
5. การเป็นลมขณะอยู่ในช่วงพักกลางวันแบบไม่มีสาเหตุ

การละเล่นนี้ถือว่าเป็นปัญหาพอสมควร เพราะว่าผู้ใหญ่มักจะไม่ทราบว่าเด็กเล่นแบบนี้อยู่ทำให้ไม่ได้เกิดการห้ามปราม รวมทั้งความกลัวว่าการพูดถึงการเล่นแบบนี้จะทำให้เด็กเลียนแบบ เลยกลายเป็นว่าผู้ใหญ่ก็ไม่ค่อยทราบกัน

ที่มา            ข่าวสด

อัพเดทล่าสุด