เปิดโปงสนั่นโลก! “พาราไดซ์ เปเปอร์ส” 13.4 ล้านฉบับ สะเทือนคนดัง “ควีนอังกฤษ-รัฐบาลทรัมป์-แอปเปิล-ไนกี้” รวมด้วย


เปิดโปงสนั่นโลก! “พาราไดซ์ เปเปอร์ส” 13.4 ล้านฉบับ สะเทือนคนดัง “ควีนอังกฤษ-รัฐบาลทรัมป์-แอปเปิล-ไนกี้” รวมด้วย

(7 พ.ย.2560) ข้อมูลจากพาราไดซ์ เปเปอร์ส เปิดเผยวิธีการที่บริษัทแอปเปิลหลบเลี่ยงการเสียภาษี ด้วยการหาแหล่งหลบภาษีบนเกาะเจอร์ซี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณช่องแคบอังกฤษ หลังจากคณะกรรมาธิการยุโรปลงมติว่า การที่ไอร์แลนด์ให้สิทธิพิเศษทางภาษีแก่บริษัทแอปเปิล มูลค่า 1.3 หมื่นล้านยูโร หรือประมาณ 500,000 ล้านบาทนั้น ผิดกฎหมายเมื่อปี 2556

ขณะที่แอปเปิ้ลเป็นบริษัทล่าสุดที่ถูกจับได้ว่ามีการรั่วไหลดังกล่าว ซึ่งเผยให้เห็นว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีนี้ ยักย้ายเงินหลายแสนล้านดอลลาร์สหรัฐจากไอร์แลนด์ที่มีภาษีต่ำ ไปยังหมู่เกาะในช่องแคบอังกฤษ เมื่อดับลินเริ่มเข้มงวดเรื่องกฎหมายเมื่อปี 2558 แต่แอปเปิ้ลกล่าวว่า การโยกย้ายเงินกองทุนไปยังเกาะเจอร์ซีย์ ซึ่งได้รับยกเว้นจากกฎด้านภาษีของอียู. ไม่ได้ทำให้บริษัทเสียภาษีน้อยลงแต่อย่างใด 

ขณะที่แอปเปิ้ลยืนยันว่าเสียภาษีถูกต้องตามกฎหมาย และยังคงเป็นบริษัทที่เสียภาษีมากสุดในโลกถึง 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ ในรายชื่อที่พาราไดซ์ เปเปอร์สนำมาเปิดเผยว่าเลี่ยงภาษี มีนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐ คนสนิทของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษรวมอยู่ด้วย

สำหรับการเกี่ยวพันของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษ กับเอกสาร “พาราไดซ์ เปเปอร์ส” นี้ ในเอกสารระบุว่าพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ 10 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 450 ล้านบาทถูกนำไปลงทุนอยู่ในต่างประเทศ

โดยดัชชี ออฟ แลงคาสเตอร์ (Duchy of Lancaster) สำนักงานจัดการลงทุนทรัพย์สินส่วนพระองค์มูลค่า 500 ล้านปอนด์ หรือราว 22,500 ล้านบาท ได้นำเงินก้อนดังกล่าวไปลงทุนในกองทุนที่เกาะเคย์แมน และเบอร์มิวดา อีกทั้งยังมีการพบว่า มีการลงทุนขนาดย่อมกับบริษัทที่ถูกกล่าวหาว่าหาประโยชน์จากคนยากจนเเละบริษัทค้าเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ที่ค้างค่าภาษี

อย่างไรก็ตาม การลงทุนดังกล่าวไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด และไม่มีการระบุว่าสมเด็จพระราชินีไม่ได้ทรงจ่ายภาษี แต่ก็นำไปสู่คำถามถึงความเหมาะสม

อัพเดทล่าสุด