วิศวกรแอปเปิลโดนเด้ง หลังลูกสาวอัดคลิปโชว์ใช้ iPhone X ก่อนวางขายจริงวิศวกรแอปเปิลโดนเด้ง หลังลูกสาวอัดคลิปโชว์ใช้ iPhone X ก่อนวางขายจริง

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2630 เว็บไซต์ฟอร์จูน รายงานว่า บริษัทแอปเปิล (Apple Inc.) ทำการปลดวิศวกรประจำทีมพัฒนา iPhone X ออกจากตำแหน่ง หลังจากพบว่าลูกสาวของเขาซึ่งเป็นยูทูบเบอร์ ได้นำ iPhone X ของพ่อ มาอัดคลิปทดลองการใช้งาน โชว์ฟังชั่นต่าง ๆ ของเครื่อง แล้วนำไปโพสต์ลงบนเว็บไซต์ยูทูบ ซึ่งเป็นการละเมิดกฎข้อปฏิบัติของทางแอปเปิลอย่างร้ายแรง เพราะ iPhone X เครื่องจริง ยังไม่ถึงกำหนดวางขายอย่างเป็นทางการ

          ยูทูเบอร์สาวคนดังกล่าวมีชื่อว่า บรูค เอมิเลีย ปีเตอร์สัน (Brooke Emilia Peterson) ในคลิปวิดีโอของเธอนั้น เผยให้เห็นว่าเธอกับพ่อเดินเข้าไปในโรงอาหาร ของสำนักงานใหญ่แอปเปิล ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พ่อของเธอหยิบ iPhone X ออกมาแตะกับเครื่องที่แคชเชียร์เพื่อจ่ายเงินค่าอาหาร พนักงานก็ชมด้วยความตื่นเต้นว่าเขาได้มาใช้แล้วหรือ ซึ่งเขาก็ตอบไปว่า เป็นหนึ่งในทีมพัฒนา iPhone X และนำมันมาทดสอบใช้งาน และเมื่อไปนั่งที่โต๊ะ เขาก็ยื่น iPhone X ให้ลูกสาว ซึ่งเธอก็ได้เริ่มถ่ายคลิปโชว์ ทดสอบสัมผัส ย่อหน้าจอ ทดสอบกล้อง พร้อมกับบอกว่า ต้องเรียกมันว่า ไอโฟนเท็น ไม่ใช่ ไอโฟนเอ็กซ์

          บรูคถ่ายคลิปนี้เอาไว้ในวันที่ 15 กันยายน 2560 ไม่กี่วันหลังจากการเปิดตัว iPhone X โดยแอปเปิลมีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 พฤศจิกายน และเมื่อบรูคโพสต์คลิปนี้ลงยูทูบ มันก็กลายเป็นกระแสไวรัลในชั่วข้ามคืน มีคนกดคลิกเข้ามาดูหลายล้านครั้ง และแชร์ออกไปอย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์ หลังจากนั้นไม่นาน บรูคก็ลบคลิปนี้ออกจากแชนแนลยูทูบของเธอ แต่ก็มีชาวเน็ตหลายคนได้โหลดมันเอาไว้และนำโพสต์ใหม่อีกหลายครั้ง

          เป็นที่ทราบกันดีว่าแอปเปิลมีกฎข้อบังคับที่เคร่งครัดเรื่องการรักษาความลับของบริษัท เพราะเหตุนี้พ่อของบรูคจึงถูกไล่ออกจากงาน เนื่องจากเขาได้ละเมิดกฎ โดยการอนุญาตให้บรูคถ่ายคลิปทดลองใช้งาน iPhone X อีกทั้งยังโชว์วิธีการใช้งานต่าง ๆ ให้เธอดู

          ภายหลังเกิดเรื่อง บรูคก็ได้อัดคลิปวิดีโอชี้แจงลงบนยูทูบ เธอกล่าวว่า เธอไม่คิดเลยว่าคลิป iPhone X ของเธอจะกลายเป็นคลิปไวรัล เธอไม่รับรู้เลยว่าตัวเองได้ละเมิดกฎของแอปเปิล และยืนยันว่า เธอทำลงไปเพราะไม่ได้มีเจตนาร้าย เธอแค่ตั้งใจจะถ่ายคลิปสนุก ๆ เอาไว้ เพื่อบันทึกช่วงเวลาของครอบครัวก็เท่านั้น เธอเสียใจมากที่พ่อของเธอต้องถูกไล่ออก เขาเป็นคนที่ทำงานหนักและทุ่มเทมาโดยตลอด แต่เธอก็ยอมรับว่าเธอทำผิดพลาดไป

          พ่อยื่น iPhone X ของเขาให้ฉัน ตอนที่เราอยู่ในโรงอาหาร ฉันก็ถ่ายคลิปเอาไว้ เพื่อเอาไว้ดูสนุก ๆ มันเป็นคลิปที่ไม่ได้มีเจตนาร้าย มันเป็นคลิปช่วงเวลาสนุก ๆ ระหว่างฉันกับครอบครัว ฉันไม่ได้มีคนติดตามเยอะ ฉันไม่คิดว่ามันจะไวรัล ฉันนึกไม่ออกเลยว่าทำไมมันถึงกลายเป็นคลิปดังแบบนั้น เมื่อเทียบกับคลิป iPhone X ที่ยูทูบเบอร์คนอื่น ๆ เขาถ่ายกัน"

          "แอปเปิลขอให้ฉันลบคลิปที่ลง ซึ่งฉันก็ทำตามทันที เพราะฉันเคารพพวกเขา ฉันไม่รู้เลยสักนิด ว่ามันเป็นสิ่งที่ผิด ฉันไม่รู้ว่าตัวเองได้ละเมิดกฎ และพ่อของฉันก็ถูกไล่ออก เพราะเขายินยอมให้ฉันถ่ายคลิปนั้น เมื่อคุณทำงานกับแอปเปิล ถ้าคุณละเมิดกฎ พวกเขาจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด ไม่ว่าคุณจะทำงานได้ดีแค่ไหนก็ตาม พ่อของฉันแสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่กับสิ่งที่เขาทำลงไป ฉันไม่โกรธแอปเปิลเพราะเรื่องนี้ค่ะ" บรูค กล่าวชี้แจงทั้งน้ำตา

          ทั้งนี้ บรูค กล่าวทิ้งท้ายว่า เธอจะไม่หยุดซื้อผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล เพราะพวกเขาทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้วkapook

อัพเดทล่าสุด