ควีนผู้ดีติออกสื่อ จนท.จีนหยาบคาย


ควีนผู้ดีติออกสื่อ จนท.จีนหยาบคาย

(ภาพ: AP)

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขราชวงศ์อังกฤษ ร่วมงานเลี้ยงในสวนพระราชวังบั๊กกิ้งแฮม กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 10 พ.ค. โดยระหว่างทรงสนทนาเป็นการส่วนตัวกับนางลูซี ดี’ออร์ซี ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พระองค์ได้ตรัสวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของคณะเจ้าหน้าที่จีน ซึ่งเดินทางเยือนอังกฤษเมื่อเดือน ต.ค. ปีก่อน และการสนทนานี้ได้รับการถ่ายทอดออกอากาศทางโทรทัศน์ด้วย

ทั้งนี้ นางดี’ออร์ซีได้รับการแนะนำตัวต่อสมเด็จพระราชีนีฯว่า เป็นผู้รับผิดชอบดูแลความเรียบร้อยแก่คณะเจ้าหน้าที่จากจีนในช่วงเวลาดังกล่าวซึ่งสมเด็จพระราชินีฯได้ตรัสขึ้นมาทันทีว่าโชคร้ายหน่อยนะ จากนั้นนางดี’ออร์ซีได้ย้อนเล่าเหตุการณ์ว่า หลังจากคณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าพบกับนางบาร์บารา วูดเวิร์ด เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำจีน ที่กระทรวงการต่างประเทศกรุงลอนดอน ตัวแทนจีนก็ได้กล่าวขอยกเลิกกำหนดการ ทำให้สมเด็จพระราชินีฯตรัสว่าพวกเขาทำตัวหยาบคายอย่างมากต่อเอกอัครราชทูตฯของเรา

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 11 พ.ค. สำนักงานตำรวจแห่งชาติอังกฤษและสำนักพระราชวังบั๊กกิ้งแฮม ปฏิเสธให้ความเห็น ระบุเพียงว่าเป็นการสนทนาส่วนพระองค์ และการเยือนครั้งนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจีนก็ปฏิเสธให้ความเห็นเช่นเดียวกัน.


ที่มา  ไทยรัฐออนไลน์

อัพเดทล่าสุด