คดีปริศนาโลก! รัสเซียฟื้นสอบสวนคดีสังหารราชวงศ์โรมานอฟ


คดีปริศนาโลก! รัสเซียฟื้นสอบสวนคดีสังหารราชวงศ์โรมานอฟ
บีบีซีรายงานวันที่ 24 ก.ย. ว่า คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนแห่งชาติรัสเซีย หน่วยงานของรัฐเปิดการสอบสวนคดีฆาตกรรมสมาชิกในครอบครัวของพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์โรมานอฟ ที่ย้อนกลับไปในปีพ.ศ.2461 หรือค.ศ.1918 หรือเมื่อ 97 ปีที่แล้วขึ้นมาใหม่ แม้จะมีการปิดคดีไปแล้วตั้งแต่ปีพ.ศ.2541
หลังจากเป็นที่รับรู้กันในประวัติศาสตร์ว่ากบฏบอลเชวิกเป็นกลุ่มสังหารพระเจ้าซาร์และครอบครัวในห้องใต้ดินแห่งหนึ่งที่เมืองเยกาเตรินเบิร์ก แคว้นยูราล กระทั่งต่อมามีการพบศพและพิสูจน์ดีเอ็นเอว่าใช่พระองค์และครอบครัว ทางรัฐบาลรัสเซียในยุคบอริส เยลต์ซิน จึงทำพิธีฝังพระศพที่มหาวิหารปีเตอร์แอนด์ปอล ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในปี 2541 แต่ล่าสุดนี้ทางโบสถ์ออร์โธดอกซ์ต้องการให้มีการสอบสวนที่แน่ชัดขึ้นกว่าเดิม โดยจะมีการตรวจกระดูกที่เชื่อว่าเป็นพระเจ้าซาร์และพระมเหสี
นอกจากนี้การสอบสวนในการรื้อฟื้นคดีครั้งใหม่นี้จะเน้นตรวจสอบพระศพของสมาชิกราชวงศ์โรมานอฟ 4 พระองค์ ได้แก่ ซาเรวิช อเล็กซี พระราชโอรส แกรนด์ดัชเชสมาเรีย พระราชธิดา แกรนด์ดัชเชสเอลิซาเบธ เฟโอโดรอฟนา น้องสาวของพระนางอเล็กซานดรา และพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 2 กษัตริย์ผู้ทรงถูกลอบสังหารเมื่อ 197 ปีก่อน
ในปีพ.ศ.2536 ที่มีการพบหลุมศพฝังหมู่เหยื่อ 9 รายที่เชื่อว่าเป็นพระเจ้าซาร์ พระมเหสี พระธิดา 3 พระองค์ และเจ้าหน้าที่วังอีก 4 คน ต่อมาถึงพบศพที่เชื่อว่าเป็นเจ้าขายอเล็กซี และเจ้าหญิงมาเรีย ถูกพบในปี 2550 ฝังอยู่ในอีกจุดที่ห่างกัน
ส่วนพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2 อัยกาของพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบรอยเลือดบนเสื้อคลุมของพระองค์ที่มาจากการถูกขว้างระเบิดสังหาร


ที่มา: ข่าวสดออนไลน์
ลิงค์ที่มา: https://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1443039829 

อัพเดทล่าสุด