อนาคต สกอตแลนด์อยู่ในกำมือของคุณ.. วันลงประชามติ สุดระทึก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  อนาคต สกอตแลนด์อยู่ในกำมือของคุณ.. วันลงประชามติ สุดระทึก

keywords: วันลงประชามติ,สกอตแลนด์,เอกราชของสกอตแลนด์,ชี้ชะตาอนาคตของสกอตแลนด์,สหราชอาณาจักร,ชาวสกอต,ทันโลก

 อนาคต สกอตแลนด์อยู่ในกำมือของคุณ.. วันลงประชามติ สุดระทึก

และแล้ว... วันแห่งความลุ้นระทึกของชาวสกอต ตลอดจนประชาชนในสหราชอาณาจักร ก็มาถึง นั่นคือ วันลงประชามติ ตัดสินชี้ชะตาอนาคตของสกอตแลนด์ว่าจะแยกประเทศเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักรหรือไม่?... ในวันนี้ (18 ก.ย.) หลังจากสกอตแลนด์ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร (United Kingdom) หรือ UK มายาวนานถึง 307 ปี
** ผู้มีสิทธิลงประชามติ
การลงประชามติในสกอตแลนด์ ซึ่งจะเป็นการกำหนดอนาคตของประเทศชาติว่าจะแยกเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักรหรือไม่นั้น ได้กำหนดไว้ว่า ผู้มีสิทธิลงประชามติ จะต้องเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศ และมีอายุเกิน 16 ปีเท่านั้น โดยมีผู้มาลงทะเบียนใช้สิทธิทั้งสิ้น จำนวน 4,285,323  คน หรือคิดเป็น 97% ขณะที่ คนเชื้อสายสกอตที่อาศัยอยู่ในอังกฤษ สหรัฐฯ และพื้นที่อื่นๆ ไม่มีสิทธิลงประชามติ
** คำถามเดียว ที่ผู้ลงประชามติต้องเลือก
คำถามในบัตรลงประชามติ จะมีเพียงคำถามเดียวเท่านั้น คือ “ สกอตแลนด์ควรจะเป็นเอกราชหรือไม่?” ถ้าเห็นว่า ‘ควรจะ’เป็นเอกราช ให้เลือก ‘Yes’ และถ้าหากเห็นว่า ‘ไม่ควรจะ’ให้เลือก ‘No’ โดยช่วงเวลาการลงประชามติ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

อนาคต สกอตแลนด์อยู่ในกำมือของคุณ.. วันลงประชามติ สุดระทึก


** ประกาศผลการลงประชามติเช้าวันศุกร์( 19ก.ย.)
ทางการสกอตแลนด์ได้จัดตั้งหน่วยใช้สิทธิลงประชามติถึง  2,608 แห่งทั่วประเทศ และบัตรลงประชามติจะนำไปนับคะแนนตามเขตต่างๆ จำนวน 32 เขต โดยคาดว่าผลการเลือกตั้งจะประกาศออกมาในช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 19ก.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งรวมถึงผลการลงประชามติทางไปรษณีย์  ซึ่งมีผู้มายื่นความประสงค์ใช้สิทธิลงประชามติทางไปรษณีย์ จำนวนถึง 789,024 คน ซึ่งถือเป็นการลงทะเบียนใช้สิทธิผ่านทางไปรษณีย์มากที่สุดเท่าที่เคยมีการเลือกตั้งในประเทศสกอตแลนด์
** ผลโพลล่าสุดก่อนถึงวันลงประชามติ
ผลโพลล่าสุด ของ 3 สำนัก ไม่ว่าจะเป็นโพลของ นสพ.เดลี่ เทเลกราฟ, สำนักโพล ICM ซึ่งจัดทำโพลให้กับ นสพ. Scotman และ นสพ.เดลี่ เมล์ ซึ่งเผยแพร่ช่วงเย็นวันที่ 16 ก.ย. หรือ 2 วันก่อนวันลงประชามติ ออกมาตรงกันว่า ถ้าไม่รวมจำนวนของผู้ยังไม่ตัดสินใจเข้ามาด้วย ฝ่าย ‘No’ คัดค้านการแยกเอกราช เป็นฝ่ายชนะ ได้ 52% ขณะที่ ฝ่าย‘ Yes’ อยู่ที่ 48%
แต่หากนับรวมผู้ที่ยังไม่ตัดสินใจ 8% แล้ว ฝ่าย ‘No’ ได้คะแนนนำ อยู่ที่ 48% และฝ่าย ‘Yes’ ยังคงตามหลังที่ 44%
** ถือว่าทั้งสองฝ่ายคะแนนสูสีคู่คี่กันมาก
เดวิด คาวลิ่ง บก.ฝ่ายวิจัยการเมืองของบีบีซี ชี้ถึงผลโพลหยั่งเสียงชาวสกอตว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนถึงวันลงประชามตินั้น ช่องว่างระหว่าง ฝ่าย ‘No’ และ ‘Yes’ ถือว่า แคบมาก ซึ่งทำให้กลุ่มผู้รณรงค์ทั้งสองฝ่ายเร่งโหมรณรงค์และพยายามมากขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า เพื่อโน้มน้าวชักชวนให้ชาวสกอตตัดสินใจเลือกข้างตน

อนาคต สกอตแลนด์อยู่ในกำมือของคุณ.. วันลงประชามติ สุดระทึก

อย่าแยกกันเลยอยู่ด้วยกันดีกว่า

** สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ ก่อนลงประชามติ
จากรายงานของรัฐบาลสกอตแลนด์ รวมทั้งศูนย์ข้อมูลแห่งชาติของสกอตแลนด์ และสำนักสถิติแห่งชาติสกอตแลนด์ ระบุว่า
- ประชากรในสกอตแลนด์ มีจำนวน 5,327,700 คน เมื่อเทียบกับประชากรใน UK (ประกอบด้วย อังกฤษ, เวลส์, สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ) ทั้งหมด 64.1 ล้านคน
- รายได้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในสกอตแลนด์ อยู่ที่ 130,000 ล้านปอนด์ต่อปี ขณะที่ UK 163,000,000 ล้านปอนด์
- 8% ของรายได้ในสกอตแลนด์ ช่วยกระตุ้นจีดีพีของ UK และมีชาวอังกฤษเพียง 8% เท่านั้นที่อาศัยอยู่ในสกอตแลนด์
** วันสำคัญในประวัติศาสตร์
ค.ศ. 1297 ยุทธภูมิที่สพานสเตอร์ลิง: กองกำลังของ วิลเลียม วอลเลซ อัศวินและผู้รักชาติชาวสกอต มุ่งสู่อังกฤษ และประสบชัยชนะครั้งสำคัญในสงครามเพื่อแยกเอกราชของสกอตแลนด์จากอังกฤษเป็นครั้งแรก
ค.ศ.1603 กษัตริย์เดียวกัน : สกอตแลนด์และอังกฤษมีกษัตริย์องค์พระเดียวกัน เมื่อควีนเอลิซาเบธสวรรคตขณะยังทรงพระเยาว์ และเจมส์ ที่ 6 แห่งสกอตแลนด์ พระโอรสแห่งพระราชินี แมร์รี แห่งสกอต ทรงขึ้นครองราชบัลลังก์กษัตริย์แห่งประเทศอังกฤษ โดยใช้พระนามว่า พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ จึงมีผลให้ทั้งสองประเทศมีกษัตริย์ปกครององค์เดียวกัน
ค.ศ. 1707 Act of Union (พระราชบัญญัติสหภาพ) : อังกฤษและสกอตแลนด์ได้รวมตัวกัน ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจภายใต้ชื่อ Great Britain หรือ ราชอาณาจักรบริเตนใหญ่

อนาคต สกอตแลนด์อยู่ในกำมือของคุณ.. วันลงประชามติ สุดระทึก

ภาพยนตร์ที่ทำให้ชาวสกอตใฝ่ฝันถึงเอกราช

** Braveheart
ภาพยนตร์ยิ่งใหญ่ เมื่อพ.ศ.2538 ถือเป็นภาพยนตร์ที่ปลุกเร้าให้ชาวสกอตใฝ่ฝันถึงเอกราชมากที่สุดเรื่องหนึ่ง โดยเป็นเรื่องราวของ ‘วิลเลียม วอลเลซ’ วีรบุรุษของชาวสกอต ที่นำกองกำลังสู้รบอย่างเหี้ยมหาญ เพื่อเอกราชของสกอตแลนด์ในช่วงศตวรรษที่ 13 หลังจากต้องสูญเสียภริยา ผู้เป็นที่รัก ซึ่งถูกทำร้ายและฆ่าตายอย่างเหี้ยมโหดโดยเหล่าทหารอังกฤษ ทำให้จากนั้น การแก้แค้นให้แก่ภรรยา ของ วิลเลียม วอลเลซ ได้นำไปสู่การต่อสู้ เรียกร้องอิสรภาพของสกอตแลนด์
** กลุ่ม‘Better Together’(รวมกันดีกว่า)
เป็นกลุ่มแกนนำหลักในสกอตแลนด์ ที่รณรงค์เรียกร้องให้ชาวสกอต โหวต ‘No’ คัดค้านการแยกเอกราช ขณะที่ มีบรรดาหัวหน้าพรรคการเมืองฝ่ายค้านในสกอตแลนด์ เป็นกำลังหลักในการรณรงค์โน้มน้าวชี้แจงข้อดีของการอยู่ร่วมกับสหราชอาณาจักรต่อไป
เช่นเดียวกับ นายกรัฐมนตรีเดวิด แคเมอรอน และเหล่าหัวหน้าพรรคการเมืองแห่งอังกฤษ รวมถึง นายอลิสแตร์ ดาร์ลิง อดีตรมว.คลังอังกฤษ รวมถึง อดีตนายกรัฐมนตรีกอร์ดอน บราวน์ ของอังกฤษ และอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน แห่งสหรัฐฯ ที่เรียกร้องให้ชาวสกอต โหวต ‘No’

อนาคต สกอตแลนด์อยู่ในกำมือของคุณ.. วันลงประชามติ สุดระทึก

เดวิด แคเมอรอน ( Yes) vs อเล็กซ์ ซาลมอนด์ ( No )

** จุดพลิกผันครั้งสำคัญของสกอตแลนด์
‘อเล็กซ์ ซาลมอนด์’ หัวหน้าคณะรัฐมนตรี (First Priminister) และหัวหน้าพรรคแห่งชาติชาวสกอต ถือเป็นนักการเมืองที่ชูธงเรียกร้องให้แยกสกอตแลนด์เป็นเอกราชมาตลอด จนสามารถนำพรรคแห่งชาติชาวสกอตชนะเลือกตั้งเมื่อปี 2554 และนำมาสู่วันที่ ชาวสกอตต้องตัดสินใจครั้งสำคัญว่าจะแยกตัวเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักรหรือไม่

อนาคต สกอตแลนด์อยู่ในกำมือของคุณ.. วันลงประชามติ สุดระทึก

วิเวียน เวสต์วูด (Yes) VS เดวิด เบคแคม ( No)

** เหล่าคนดังในอังกฤษ และสกอตแลนด์‘เลือกข้าง ’
ดารา ศิลปินคนดังในสกอตแลนด์และอังกฤษ ที่ออกมาเรียกร้องสนับสนุนให้สกอตแลนด์ควรอยู่กับสหราชอาณาจักรต่อไป อาทิ เจ.เค.โรว์ลิ่ง นักเขียนหญิงชื่อดัง, รอด สจวร์ต นักร้องระดับตำนาน, อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตกุนซือของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด รวมทั้ง เดวิด เบคแคม ฯลฯ
‘อะไรก็ตามที่สกอตแลนด์ตัดสินใจ, ถ้าเราจากมา...จะไม่ได้กลับไปได้อีก ’ เจ.เค.โรว์ลิ่ง
ขณะที่ ดารา และคนดัง ที่บอกว่าสกอตแลนด์ควรแยกประเทศจากสหราชอาณาจักร ก็มีไม่น้อย อย่างเช่น ฌอน คอนเนอรี่ นักแสดงรุ่นเก๋า รวมทั้งวิเวียน เวสต์วูด ดีไซเนอร์คนดัง
‘โอกาสของการได้เอกราช เป็นสิ่งที่ดีเกินกว่าจะพลาดมันไป ไม่มีการสร้างสรรค์ใดๆจะดีไปกว่าการสร้างชาติใหม่อีกแล้ว ’ ฌอน คอนเนอรี

อนาคต สกอตแลนด์อยู่ในกำมือของคุณ.. วันลงประชามติ สุดระทึก

18 กันยายน ถึงเวลาต้องเลือกว่าจะเซย์ เยส หรือ โน

** วันชี้ชะตาอนาคตสกอตแลนด์
เช้าวันพุธที่ 17 ก.ย. นสพ.เดอะ ซัน ลงภาพหน้าหนึ่ง เป็นภาพ ของนายอลิสแตร์ ดาร์ลิง อดีตรมว.คลังแห่งอังกฤษ คู่กับนายอเล็กซ์ ซาลมอนด์ หัวหน้าคณะรัฐมนตรีสกอตแลนด์ พร้อมกับบอกชาวสกอตว่า ‘เสียงของคุณ, การเลือกของคุณ และการโหวตของคุณ’ นั่นคือ สิ่งที่คุณเลือกสำหรับเส้นทางของสกอตแลนด์ในอนาคตข้างหน้า... 

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์

hot.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด