ข่าวต่างประเทศ ผู้นำเวเนซุเอลา ปฏิเสธ ที่จะมีความสัมพันธ์แบบ จริงใจ กับ สหรัฐ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผู้นำเวเนซุเอลา ปฏิเสธที่จะมีความสัมพันธ์แบบจริงใจ กับสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ ผู้นำเวเนซุเอลา ปฏิเสธ ที่จะมีความสัมพันธ์แบบ จริงใจ กับ สหรัฐ

ประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา กล่าวว่า เขาปฏิเสธที่จะมีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแบบจริงใจกับสหรัฐ เนื่องจากสหรัฐมักแทรกแซงกิจการภายในของเวเนซุเอลาจนทำให้ประเทศไร้เสถียรภาพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ว่า นายมาดูโร ประกาศอย่างชัดเจนว่า เขาปฏิเสธที่จะมีความจริงใจในความสัมพันธ์กับสหรัฐ แต่ความตึงเครียดระหว่าง2ประเทศอาจสามารถกลับมาคลี่คลายได้โดยเร็ว หากสหรัฐเลิกแทรกแซงกิจการภายในประเทศของเวเนซุเอลา แถลงการณ์ของนายมาดูโร มีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลของเขาได้สั่งขับไล่นักการทูต 3 คน คือ นางเคลลี เคเดอร์ลิง เจ้าหน้าที่ด้านการเมืองของสถานทูต นายเดวิด มู และนางเอลิซาเบธ ฮอฟฟ์แมน เจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุล ออกนอกประเทศภายใน 48 ชั่วโมง โทษฐานที่ไปร่วมมือกับนักการเมืองฝ่ายขวาจัด จากพรรคฝ่ายค้าน เพื่อให้การสนับสนุนด้านการเงิน ในการส่งเสริมให้ดำเนินการเพื่อบ่อนทำลายระบบพลังงานและเศรษฐกิจของประเทศ

อย่างไรก็ตาม นางสาวเจน ซอคกี โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกมาปฏิเสธการกระทำดังกล่าวแล้ว และเผยอีกว่า ข้อกล่าวหาของผู้นำเวเนซุเอลามาจากการที่นักการทูตทั้ง 3 ได้เดินทางไปเข้าไปในรัฐโบลีวาร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าพลังน้ำหลักของประเทศ โดยเหล่านักการทูตสหรัฐนั้นต้องการเข้าไปเยี่ยมชมเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีตามปกติเท่านั้น

นางเคเดอร์ลิง กล่าวว่า พวกเขาเข้าไปในรัฐโบลีวาร์และได้พบกับนักการเมืองฝ่ายขวาจัดจริง แต่ไม่ได้เจาะจงจะเข้าไปพบกันแต่อย่างใด เพียงแต่มีผู้คนจากภาคประชาสังคมหลายคนที่ได้พบปะกับคณะนักการทูตสหรัฐขณะเข้าเยี่ยมชมรัฐดังกล่าวเท่านั้น ทั้งนี้ พวกเขายินดีจะออกนอกประเทศเวเนซุเอลาตามที่นายมาดูโรต้องการ

ที่มา: เดลินิวส์

keywords: ผู้นำ, ประธานาธิบดี, เวเนซุเอลา, ประกาศ, ปฏิเสธ, ความสัมพันธ์, จริงใจ, สหรัฐอเมริกา

hot.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด