ขนมปังเข้าปากไม่ปล่อย ด.ช. 4 ขวบสุดหิวโหย นอนจมอุจจาระในบ้าน

16 สค. 61     8068

ขนมปังเข้าปากไม่ปล่อย ด.ช. 4 ขวบสุดหิวโหย นอนจมอุจจาระในบ้าน

ขนมปังเข้าปากไม่ปล่อย – วันที่ 15 ส.ค. รายการข่าว ทีเอสเอ็น สถานีโทรทัศน์ 1+1 ของยูเครนรายงานว่า ด.ช.วลาดิค (นามสมมติ) อายุเพียง 4 ขวบ ต้องเกือบอดตายภายในบ้านของครอบครัวนักการเมืองท้องถิ่น ที่เมืองโนโวอูไครน์คา แคว้นคีโรโวกราด ตอนกลางของยูเครน

เรื่องราวดังกล่าวได้รับการเปิดเผยครั้งแรกโดยเว็บไซต์ คีโรโวกราดสคา ปราฟดา ของยูเครนเมื่อวันที่ 13 ส.ค. เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบเด็กนอนบนเปลจมอุจจาระตั้งแต่หัวจรดเท้าภายในบ้าน

ภาพถ่ายของเด็กชายวัย 4 ขวบ ภายในโรงพยาบาลเด็กแคว้นคีโรโวกราด เผยให้เห็นขนมปังที่กำไว้แน่นไว้มือและกัดเข้าปากไม่ยอมปล่อยแม้กระทั่งช่วงเข้ารับการรักษาตัว

สภาพร่างกายซูบผอมของด.ช.วลาดิคสร้างความสะเทือนใจต่อแพทย์ เมื่อชั่งน้ำหนักปรากฏตัวเลข 7 ก.ก. ซึ่งเป็นน้ำหนักมาตรฐานโดยเฉลี่ยของทารกวัยไม่กี่เดือน แต่น้อยกว่า 2 เท่าของน้ำหนักมาตรฐานโดยเฉลี่ยของเด็กชายวัย 4 ขวบ ที่ 16 ก.ก.

“เด็กไม่สามารถแม้กระทั่งยืนบนตาชั่งได้ ต้องใช้มือค้ำกำแพงและตาชั่งค่ะ” พญ.นาเดชดา โกรซุล กุมารแพทย์ ระบุ

ขนมปังเข้าปากไม่ปล่อย ด.ช. 4 ขวบสุดหิวโหย นอนจมอุจจาระในบ้าน

รายงานระบุว่า สืบเนื่องจากวันที่ 9 ส.ค. กุมารแพทย์หญิงรายหนึ่งทราบเรื่องดังกล่าวขณะตรวจผู้ป่วย เมื่อเห็นด.ช.วลาดิคมีสภาพอิดโรยพร้อมครอบครัวที่มีสภาพความเป็นอยู่ค่อนข้างแย่ ต่อมาได้เดินทางไปยังบ้านพ่อแม่เด็กและเห็นด.ช.วลาดิคถูกขัง จึงขอให้พ่อแม่พาลูกชายส่งโรงพยาบาล แต่กลับปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง จึงติดต่อหน่วยงานกิจการเยาวชน สภาเมืองโนโวอูไครน์คา เพื่อดำเนินการช่วยเหลือเด็ก

เมื่อเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์เดินทางมาหาครอบครัวที่บ้าน กลับไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป จึงตัดสินใจแจ้งตำรวจและอัยการเพื่อขอนำตัวด.ช.วลาดิคไปรักษาโรงพยาบาล ต่อมาศาลยุติธรรมในพื้นที่ได้ออกหมายค้นให้ตำรวจสามารถนำตัวเด็กออกมาจากบ้านได้

เจ้าหน้าที่ต่างรู้สึกสะเทือนใจกับสภาพของด.ช.วลาดิคไม่ต่างไปจากเด็กคนอื่นที่เคยเห็นในค่ายกักกัน “พวกเราพาเด็กหนีออกมาจากบ้าน เด็กทำท่าเหมือนจับมือแล้วพูดว่า “ขนมปังหน่อยครับ ขนมปังหน่อยครับ” ”

อย่างไรก็ตาม เพื่อนบ้านที่รู้จักครอบครัวนี้มานาน เชื่อว่า ด.ช.วลาดิคได้รับการดูแลทุกอย่าง เห็นครั้งล่าสุด เป็นเด็กกินเก่ง และนางนาตาเลีย ผู้เป็นแม่ ป้อนอาหารให้ลูกชายกินวันละ 3 มื้อ

ขณะที่ นายอเล็กซานเดอร์ มอลเชนโค สมาชิกสภาเขตในเมืองโนโวอูไครน์คา พ่อของด.ช.วลาดิค เชื่อว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองเพื่อส่งผลกระทบต่อตำแหน่งของตน ส่วนลูกชายมีอาการเจ็บป่วย เนื่องจากโรงพยาบาลท้องถิ่นนำไปทดลองทางการแพทย์

“ผมติดต่อแพทย์ไปหลายครั้งแล้วครับ แต่ได้รับการเพิกเฉยมาตลอด ปีที่แล้วลูกชายเริ่มผอมมาก ผมจึงซื้อวิตามินมาให้ลูกชายกินเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันครับ ผมเชื่อว่าเป็นผลจากการทดลองทางการแพทย์ที่เป็นฝีมือของพยาบาลในโรงพยาบาลท้องถิ่นครับ” นายอเล็กซานเดอร์ มอลเชนโค ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

ขนมปังเข้าปากไม่ปล่อย ด.ช. 4 ขวบสุดหิวโหย นอนจมอุจจาระในบ้าน

ด้านโรงพยาบาลเด็กเผยผลตรวจร่างกายด.ช.วลาดิคครั้งแรก ทีมแพทย์ระบุว่า เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แต่มีอาการหิวโหย ตอนนี้ต้องฝึกให้เด็กทานอาหาร ลำไส้ยังทำงานในสภาวะน้ำหนักตัวน้อยเช่นนี้ แต่ทั้งระบบลำไส้ กระเพาะอาหาร และน้ำย่อยทำงานไม่ได้อย่างที่ควรจะเป็นนัก

“ขนมปังและน้ำดื่มคือทั้งหมดที่เด็กขอกิน เด็กรู้จักอาหารแค่ 2 อย่างนี้ค่ะ” พญ.ลีเดีย ลีเชนอฟสกายา รองหัวหน้าแพทย์ของโรงพยาบาลเด็ก ระบุ

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดำเนินการพิจารณาความอาญาต่อพ่อแม่เด็กในข้อหาบกพร่องต่อการดูแลบุตรอย่างร้ายแรง มีโทษจำกัดอิสรภาพโดยสวมกำไลอิเล็กทรอนิกส์ติดตัวเป็นเวลา 2-5 ปี หรือโทษจำคุก 2-5 ปี พร้อมยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อบังคับแยกด.ช.วลาดิคออกมาจากครอบครัวด้วย

ส่วนด.ช.วลาดิคได้รับการรักษาตัวเพื่อให้น้ำหนักขึ้นที่โรงพยาบาล นอกจากนี้ ระหว่างการบุกเข้าไปในบ้าน เจ้าหน้าที่พบว่า ครอบครัวมีลูกสาวอีก 3 คน เป็นพี่สาวของด.ช.วลาดิค ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายบังคับแยกออกมาจากครอบครัวด้วยเช่นกัน

www.khaosod.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost