จรวดถล่มอิสราเอล “หญิงไทย” ถูกลูกหลงบาดเจ็บ

10 สค. 61     802

จรวดถล่มอิสราเอล “หญิงไทย” ถูกลูกหลงบาดเจ็บ

ชาวปาเลสไตน์คนหนึ่งกำลังตรวจสอบพื้นที่หนึ่งของฮามาส ที่ถูกอิสราเอลถล่มด้วยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ รอบนอกเมืองกาซา ซิตี เมื่อวันพฤหัสบดี (9ส.ค.)

เอเจนซีส์ – อิสราเอลถล่มหนักทั่วฉนวนกาซาตั้งแต่คืนวันพุธ (8 ส.ค.) และต่อเนื่องมาจนถึงวันพฤหัสบดี (9) อ้างเพื่อตอบโต้จรวด 150 ลูกที่ฮามาสระดมยิงใส่ เหตุปะทะกันระลอกนี้ที่ยังไม่มีทีท่าจบลงง่ายๆทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 3 คน ซึ่งรวมถึงทารกวัย 18 เดือน นอกจากนั้นยังมีหญิงไทยวัย 30 ปีคนหนึ่งในอิสราเอลถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บด้วย

จรวดซึ่งกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ยิงเข้าใส่อิสราเอลนั้น ส่วนใหญ่ตกในบริเวณที่เป็นที่โล่ง แต่มีอย่างน้อย 1 ลูกตกในเมืองสเดอร็อตของอิสราเอล ใกล้ฉนวนกาซา และไซเรนเตือนภัยดังระงมตลอดคืนวันพุธ (7) ประชาชนจำนวนมากหนีไปหลบในหลุมหลบภัย

ขณะที่กองทัพอิสราเอลแถลงว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บในบริเวณตอนใต้ของประเทศ 7 คน ซึ่งรวมถึงหญิงไทยวัย 30 ปีที่นายจ้างระบุว่า เป็นคนงานภาคเกษตรกรรม

สำหรับเหยื่อในฉนวนกาซาซึ่งรับเคราะห์จากการถล่มของรัฐยิวนั้น รวมถึงหญิงสาววัย 23 ปีที่กำลังตั้งครรภ์ และลูกสาววัย 18 เดือน ทั้งคู่เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในจาฟาราวี และเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์เผยว่า พลเรือนอย่างน้อย 5 คนได้รับบาดเจ็บ

กระทรวงสาธารณสุขในเขตควบคุมของฮามาสแถลงว่า นักรบฮามาส 1 คนเสียชีวิต และบาดเจ็บอย่างน้อย 12 คน

เหตุรุนแรงล่าสุดนับเป็นครั้งที่ 3 ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเกิดขึ้นขณะที่เจ้าหน้าที่สหประชาชาติ และอียิปต์ กำลังพยายามผลักดันข้อตกลงสงบศึกระยะยาวระหว่างอิสราเอลกับฮามาส นอกจากนั้นยังทำให้เกิดความกังวลว่า สงครามใหญ่ครั้งที่ 4 ระหว่างสองฝ่ายนับจากปี 2008 กำลังจะระเบิดขึ้น

กองทัพอิสราเอลแถลงว่า เป้าหมายการโจมตีล่าสุดของตนคือพวกที่ตั้งทางทหารของฮามาสกว่า 140 จุด ซึ่งรวมถึงค่ายทหารและโรงงานผลิตอาวุธสำหรับขบวนการอิสลามิสต์นี้ และสำทับว่า อิสราเอลถูกฮามาสโจมตีด้วยจรวดราว 150 ลูกตั้งแต่คืนวันพุธจนเข้าสู่วันพฤหัสบดี และสามารถสกัดได้ 25 ลูก

กองทัพยิวเสริมว่า ได้สั่งเตือนภัยระดับสูงและกำลังเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่อาจลุกลาม

ทางด้านกองกำลังฮามาสแถลงรับผิดชอบการใช้จรวดยิงโจมตีที่ตั้งของยิวรอบๆ กาซา

นิกโคเลย์ เอ็มลาเดนอฟ ผู้แทนยูเอ็นประจำตะวันออกกลาง ออกคำแถลงเมื่อกลางดึกวันพุธว่า ตกใจมากกับเหตุการณ์รุนแรงครั้งใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโจมตีด้วยจรวดของฮามาสที่พุ่งเป้าชุมชนทางใต้ของอิสราเอล และเสริมว่า ยูเอ็นกำลังร่วมกับอียิปต์ในความพยายามอย่างไม่เคยมีมาก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งรุนแรง แต่เตือนว่า สถานการณ์อาจเลวร้ายลงอย่างรวดเร็วและส่งผลร้ายแรงต่อประชาชนทั้งหมด

ที่มา           tangnamnews

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost