ง่ายกว่าเดิมแน่นอน!! อัพเดทล่าสุด ฉบับ 2018 ทำใบขับขี่ใหม่-ต่ออายุ กฏใหม่ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ถ้าไม่อยากไปเสียเที่ยว และยุ่งยากกว่าเดิม

11 กค. 61     299

ง่ายกว่าเดิมแน่นอน!! อัพเดทล่าสุด ฉบับ 2018  ทำใบขับขี่ใหม่-ต่ออายุ กฏใหม่ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ถ้าไม่อยากไปเสียเที่ยว และยุ่งยากกว่าเดิม

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านบทความนี้อาจจะมีแผนการจะไปสอบใบขับขี่ แต่ด้วยขั้นตอนที่ยุ่งยาก ไม่รู้จะเริ่มยังไง ต้องเตรียมตัวยังไง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากเพื่อนๆทุกคน เผื่อใครจะลางานไปทำใบขับขี่จะได้ไม่เสียเวลา เสียงาน เสียเที่ยวกัน
 
และวันนี้เรายังมีคลิปสอนเทคนิคการขับรถในภาคปฏิบัติมาให้ชมกันด้วย

 
การขอรับใบอนุญาตขับรถ หรือใบขับขี่ ในปัจจุบันมีขั้นตอนที่ผู้ขอรับควรจะศึกษาให้เข้าใจเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการดำเนินการ
 
1.การขอรับใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว ขอใหม่ ต้องเตรียมบัตรประชาชนตัวจริงและใบรับรองแพทย์
 
2.การขอเปลี่ยนประเภทใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว เป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (5 ปี) หรือเรียกกันแบบเข้าใจง่ายๆ เปลี่ยนใบขับขี่ชั่วคราวเป็น 5 ปี เตรียม บัตรประชาชนตัวจริง ใบรับรองแพทย์ และใบขับขี่ใบเดิมที่หมดอายุ
 
3.การขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (5 ปี) เตรียมแค่ บัตรประชาชนตัวจริง และใบขับขี่ใบเดิมที่หมดอายุ แต่ถ้าปล่อยให้หมดอายุเกิน 3 ปี ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ประกอบด้วย
 
4.การขอใบอนุญาตขับรถหรือต่ออายุใบอนุญาตขับรถสาธารณะจะ ต้องเตรียมสำเนาบัตรประชาชน บัตรประชาชนตัวจริง ใบรับรองแพทย์ และต้องแสดงใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลหรือใบอนุญาตขับรถสาธารณะด้วย
 
5.ทั้งนี้ การขอใบอนุญาตขับขี่ใหม่และต่ออายุ สามารถดำเนินการได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ และใช้เอกสารแบบเดียวกันทั้งหมด

ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2561 เป็นต้นไป ใบรับรองแพทย์ที่ต้องใช้ยื่นประกอบ ต้องใช้ “ใบรับรองแพทย์ตามแบบที่แพทยสภารับรอง” มีอายุไม่เกิน 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ไปขอใบรับรองแพทย์จนถึงวันที่มาสมัคร ซึ่งผู้ขอรับใบรับรองแพทย์ต้องรับรองประวัติตนเอง การผ่าตัด โรคประจำตัวที่สำคัญ และลงลายมือชื่อในใบรับรองแพทย์ยืนยันความถูกต้อง เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ง่ายกว่าเดิมแน่นอน!! อัพเดทล่าสุด ฉบับ 2018  ทำใบขับขี่ใหม่-ต่ออายุ กฏใหม่ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ถ้าไม่อยากไปเสียเที่ยว และยุ่งยากกว่าเดิม


 
ดังนั้น เพื่อความชัดเจนขอให้แจ้งกับคลินิกหรือสถานพยาบาลให้ชัดเจนว่า ขอใบรับรองแพทย์ สำหรับประกอบการขอรับใบขับขี่ เพื่อให้ได้รูปแบบที่ถูกต้องและมีข้อมูลการตรวจที่ครบถ้วนสมบูรณ์
 
ลองไปดูหน้าตาใบรับรองแพทย์ที่แพทยสภาพรับรองกันสักหน่อย
 
เหตุผลที่ต้องพกใบอนุญาตขับขี่
 
1. เมื่อผู้ขับขี่รถยนต์ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบว่าไม่มีใบขับขี่ ต้องมีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
2. เมื่อผู้ขับขี่รถยนต์ ในขณะที่ใบขับขี่หมดอายุ มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท
 
เห็นความสำคัญของใบขับขี่แบบนี้แล้ว ไมใช่เรื่องเล่นๆเลยใช่ไหม เพราะฉะนั้น ขับรถไปไหนมาไหน พกใบขับขี่ติดตัวไปด้วยเสมอ และหากใกล้วันหมดอายุก็ควรจะรีบเข้าไปต่อ เพื่อจะทำให้การเดินทางไม่สะดุด ไม่มีปัญหาต่างๆตามมา

ที่มา                       www.tnews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost