เผยโฉม นักประดาน้ำระดับโลก พาหมูป่าออกจากถ้ำหลวง (คลิปข่าว)

11 กค. 61     925

เผยโฉม นักประดาน้ำระดับโลก พาหมูป่าออกจากถ้ำหลวง (คลิปข่าว)

เมื่อวานนี้อาจจะเป็นภารกิจวันสุดท้ายของทีมนักประดาน้ำ หากสามารถพาหมูป่าอีก 4 คน และผู้ช่วยโคชเอกอีก 1 คน ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนได้อย่างปลอดภัย จึงมีคำถามว่า นักดำน้ำเหล่านี้เป็นใครมาจากไหน

จะเรียกว่า เป็นนักดำน้ำชั้นแนวหน้าของโลกก็ว่าได้ พวกเขาล้วนผ่านการดำน้ำยาก ๆ มาแล้วมากมายเกือบทั่วโลก มารวมตัวกันเพื่อภารกิจนี้โดยเฉพาะ คือ การพาทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แข่งกับเวลา ทั้งจากความอ่อนเพลียของเด็ก ๆ และปัจจัยทางด้านสภาพอากาศ

ในที่สุดปฏิบัติการทั้ง 2 วันก่อนหน้านี้ ก็ประสบความสำเร็จ สามารถพาน้อง ๆ ทีมหมูป่าออกมาได้แล้ว 8 คน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักพวกเขาให้มากขึ้นกัน นักประดาน้ำออลสตาร์ระดับโลกที่มารวมตัวกันที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีทั้งหมด 90 คน โดย 50 คน มาจากต่างประเทศ ซึ่งหลัก ๆ แล้วมาจากออสเตรเลีย 19 คน จากอังกฤษ 10 คน ที่เหลืออีก 21 คน มาจากจีน, ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา

เผยโฉม นักประดาน้ำระดับโลก พาหมูป่าออกจากถ้ำหลวง (คลิปข่าว) 

ทีมนักดำน้ำจากอังกฤษ ทั้ง 10 คน ประกอบด้วย

1. โรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ หนึ่งในทีมนักดำน้ำที่พบทีมหมูป่าครั้งแรก

2. จอช แบรท์ชเลย์ มีประสบการณ์สำรวจถ้ำเอ๋อหวังตงในจีน ที่เพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้

3. ทิม แอคตัน มีประสบการณ์ดำน้ำและกู้ภัยมาหลายปีในหลายประเทศ เช่น อิรัก, คูเวต, อินโดนีเซีย และไทย เขามาร่วมช่วยเหลือทันทีที่ได้รับการติดต่อจากหน่วยซีลของไทย

4. ริชาร์ด สแตนตัน หนึ่งในทีมนักดำน้ำที่พบหมูป่าเป็นทีมแรก นอกจากเป็นทีมอาสากู้ภัยในถ้ำแล้ว เขายังเป็นทีมนักดับเพลิงที่เมืองโคเวนทรีของอังกฤษ เคยปฏิบัติภารกิจช่วยชาวอังกฤษ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำประเทศเม็กซิโก เมื่อปี 2547

5. คอนเนอร์ โร เมื่อปี 2556 เขาเข้าร่วมการสำรวจถ้ำซิสเตมาอวตลาในเม็กซิโก ซึ่งเป็นถ้ำที่มีระบบถ้ำลึกที่สุดในซีกโลกตะวันตก และมีประสบการณ์สำรวจถ้ำที่มีความยาวมากที่สุดในสโลวีเนีย

6. เจสัน มัลลินสัน เดือนกันยายน 2553 เขานำทีมดำน้ำสำรวจระบบถ้ำ Pozo Azul ในสเปน และเคยดำน้ำกู้ซากศพนักดำน้ำ 2 รายที่ติดอยู่ในถ้ำ Plura ในนอร์เวย์

7. ไมค์ เคลย์ตัน ผู้ประสานงานระหว่างทีมกู้ภัยทางภูเขาของอังกฤษ-เวลส์ กับรัฐบาล ทำหน้าที่ตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ให้กับทีม

8. จอห์น โวลันเธน คนนี้คือตัวแปรสำคัญที่สุด เขาคือคนที่ไปพบทีมหมูป่าที่เนินนมสาว เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นคนแรก และเป็นเจ้าของเสียง "How many of you?" ที่เอ่ยถามเด็ก ๆ ว่ามีด้วยกันทั้งหมดกี่คน คลิปวิดีโอที่เขาถ่ายและถ้อยคำที่เขาเอ่ยถาม รวมถึงคำพูดโต้ตอบของเด็ก ๆ ทีมหมูป่า เป็นหนึ่งในคลิปที่สร้างความประทับใจให้กับคนทั่วโลก ที่ได้เห็นเด็ก ๆ ทั้ง 13 คนปลอดภัย

9. จิม วาร์นีย์ ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำ จากสหภาพถ้ำวิทยาแห่งองค์กรกู้ภัยในถ้ำไอริช

10. คริสโตเฟอร์ จีเวลล์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำ และผู้ประสานงานระหว่างทีมดำน้ำในถ้ำของ BCRC มีประสบการณ์สำรวจถ้ำหินปูนที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรีย

ส่วนอีก 2 คนที่เหลือ หนึ่งในนั้นเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ปฏิบัติการพาหมูป่าออกจากถ้ำเกิดขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว เกิดจากการตัดสินใจของ ริชาร์ค แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย เขาทำหน้าที่ตรวจสอบสุขภาพขั้นสุดท้ายของทีมหมูป่า ว่าสามารถดำน้ำออกจากถ้ำได้หรือไม่ แฮร์ริส มีประสบการณ์ในการดำน้ำมานานกว่า 30 ปี มีความสนใจการกู้ภัยใต้น้ำ และการออกแบบความปลอดภัยในการดำน้ำ

อีกคนคือ มิกโก พาสสิ นักดำน้ำอาสาสมัครชาวฟินแลนด์ ผู้ก่อตั้งธุรกิจทัวร์ดำน้ำ KTD Malta-Koh Tao Divers เมื่อปี 2530 เขาเป็นผู้ค้นพบเรือสินค้าของญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จมอยู่ชายฝั่งสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา เขาเดินทางเข้าร่วมปฏิบัติการช่วยทีมหมูป่า เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา


www.bugaboo.tv

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost