2หมูป่าปอดติดเชื้อ-หัวใจเต้นผิดปกติ1 เม็ดเลือดขาวสูง ส่งตรวจแล็ปเช็คโรคอุบัติใหม่ คาด 1-2 วันรู้ผล

10 กค. 61     1797

2หมูป่าปอดติดเชื้อ-หัวใจเต้นผิดปกติ1 เม็ดเลือดขาวสูง ส่งตรวจแล็ปเช็คโรคอุบัติใหม่ คาด 1-2 วันรู้ผล

8 หมูป่าออกถ้ำหลวง พบปอดติดเชื้อ 2 ราย หัวใจเต้นผิดปกติ 1 ราย ส่วนใหญ่มีเม็ดเลือดขาวสูง เสี่ยงติดเชื้อ ส่งตรวจแล็ปเช็คโรคอุบัติใหม่ คาด 1-2 วันรู้ผล แต่เช้านี้อยากกินขนมปังช็อกโกแลต ทาง รพ.จัดให้แล้ว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 ก.ค. ที่ชั้น 4 อาคารเสม พริ้งพวงแก้ว รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย นพ.เจษฎา โชคบำรุงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตตรวจสุขภาพที่1 และ นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ตั้งโต๊ะให้ข้อมูลถึงเรื่องการรักษา 8 หมูป่า ที่ดำน้ำออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มาพักรักษาตัวอยู่ที่ชั้น 8 อาคารอุบัติเหตุ 14 ชั้น โดยมีสื่อไทยและต่างประเทศเข้าร่วมรับฟัง รวมทั้งยิงคำถามเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นคณะทีมแพทย์ที่ทำการรักษาให้ข้อมูลว่า หลังออกมาจากถ้ำ 4 คนแรกต้องเจาะเลือด เอกซเรย์ปอด ตรวจคลื่นหัวใจ ให้น้ำเกลือ ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก พิษสุนัขบ้า ให้วิตามินบี 1 และวางแผนการรักษา ผู้ป่วยโดยรวมมีอุณหภูมิต่ำ ต้องดูแลด้วยเครื่องปรับอุณหภูมิ มี 2 คนผิดปกติที่ปอด สงสัยว่าจะเป็นปอดอักเสบในเบื้องต้น อีก 1 รายมีแผลถลอกที่ขา แต่เช้านี้ทุกคนไม่มีไข้ ทำกิจกรรมได้ตามปกติ ลุกขึ้นจากเตียงเองได้ ทราบว่าก่อนหน้านี้ได้รับอาหารตั้งแต่หน่วยซีลเข้าไปพบ เป็นเจล อาหารสำเร็จรูป เรื่องการปรับตัวอาหารไม่ค่อยมีปัญหา เช้านี้รับประทานอาหารได้ตามปกติ เลือกที่ย่อยง่าย เลี่ยงรสเผ็ด

ขณะที่ผู้ป่วยลอต 2 ก็มีอุณหภูมิร่างกายต่ำเช่นเดียวกัน แต่มี 1 คนอุณหภูมิต่ำมาก หัวใจเต้นช้าผิดปกติ ตอนนี้แก้ไข จนกลับมาปกติ เช้านี้ทุกคนสดชื่นดี ตอบโต้ได้ดี ไม่มีไข้วางแผนให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าประเมินร่างกาย ตรวจสายตา ทีมโภชนาการ จิตแพทย์ดูแลเรื่องสภาวะจิตใจ ส่วนการตรวจแล็ปต่างๆ สามารถทำได้ภายใน รพ. แต่พวกเชื้อแปลกๆ จะส่งไปที่ กทม. คาดใช้เวลา 1-2 วันจะทราบผล

ทั้งนี้โดยรวม  คนมีสุขภาพดี ไม่มีไข้ มีภาวะสุขจิตดี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ปกติ เมื่อคืนครอบครัวได้เยี่ยมผ่านทางกระจก รอผลแล็ป 1-2 วัน หากไม่มีการติดเชื้อ โรคอุบัติใหม่ต่างๆ ถึงจะได้เข้าเยี่ยม โดยการสวมเสื้อกาวน์ หน้ากากอนามัย สวมหมวก รองเท้า อยู่ห่างผู้ป่วย 2 เมตร ถ้ามั่นใจไม่มีการติดเชื้อแน่ๆ จึงจะให้เข้าเยี่ยมตามปกติ พบเม็ดเลือดขาวสูงแทบทุกคน เป็นอาการคล้ายติดเชื้อต่างๆ จึงให้ยาปฏิชีวนะป้องกันทุกคน รอผลแล็ปแล้วประเมินอีกครั้ง เนื่องจากเด็กอยู่ในที่อับชื้นมาเป็นเวลานาน ร่างกายไม่ได้ทานอาหาร สุขภาพไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ประกอบกับดำน้ำออกมานาน 4-6 ชม. แต่ไม่มีอาการอะไรน่ากังวล ทุกคนอยู่ในภาวะปลอดภัย แต่หิวบ่อย ต้องการอาหารมาก ต้องอยู่ รพ.อย่างน้อย 7 วัน ;ทุกคนมีสายตาปกติดี ข้างในถ้ำไม่เจอสัตว์อะไร รวมทั้งค้างคาว เมื่อเช้าอยากกินขนมปังช็อกโกแลต พอให้ได้ ก็จัดให้ไปแล้ว

ที่มา             www.dailynews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost