มารู้จัก น้องอดุลย์ ผู้สปีคอิงลิช ในถ้ำหลวงตอบโต้ทีมดำน้ำ

4 กค. 61     48834

มารู้จัก น้องอดุลย์ ผู้สปีคอิงลิช ในถ้ำหลวงตอบโต้ทีมดำน้ำ

เปิดตัวเจ้าของเสียงสนทนาภาษาอังกฤษในถ้ำหลวง กับทีมนักดำน้ำอังกฤษ ที่เจอวันแรก ครูโรงเรียนบ้านเวียงพาน ยืนยันเป็นเสียงของน้องอดุลย์ หนึ่งในทีมหมูป่าทีมีระดับการเรียนดี 3.9 และยังพูดได้ 4 ภาษาคืออังกฤษ จีน ไทย และเมียนมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเพจ NavySEAL ได้นำคลิปความยาว 4.58 นาที ซึ่งเป็นวินาทีที่หน่วยซีล และทีมช่วยเหลือต่างชาติ ได้พบทีมหมูป่าทั้ง 13 คนที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งสิ่งที่สร้างความสนใจคือการพยายามสนทนาและตอบคำถามที่ทีมน้ำชาวอังกฤษ 2 คน คือ นายริชาร์ด สแตนตัน และ นายจอห์น โวลันเธน

จากคลิปหน่วยซีลนำมาเปิดเผยครั้งแรก วันนี้(4 ก.ค.2561) เริ่มมีการพูดถึงว่าเจ้าของเสียงบทสนทนาภาษาอังกฤษจากถ้ำหลวงน่าจะเป็น ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน หรือ น้องอดุลยฺ์ วัย 14 ปีนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย จ.เชียงราย  

 

มารู้จัก น้องอดุลย์ ผู้สปีคอิงลิช ในถ้ำหลวงตอบโต้ทีมดำน้ำ

เพจ "เจ้าชายอัศวิน" และผู้ใช้เฟชบุ๊กชื่อ "Somchai Saewa " ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับหนึ่งในสมาชิกทีมหมูป่าที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ เขาคือ "ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน" นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากร.ร.บ้านเวียงพาน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เขาเป็นชาวเผ่าหรือกลุ่มชาติพันธุ์ อาศัยอยู่ที่บ้านนาทองหมู่ ที่เมืองสาด ประเทศเมียนมา

สอดคล้องกับข้อมูลที่จากคำเปิดเผยของครูประจำชั้น และครูผู้สอน ภาษาอังกฤษ ยืนยันว่า น้องอดุลย์  เป็นผู้ที่มีทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษ อยู่ในระดับดี ครูยังเล่าให้ฟังว่าน้องอดุลย์ คนนี้ น่าจะมีพื้นฐานที่ดีจากบุคคล และสภาพแวดล้อมประจำวันด้วย เนื่องจากพักอาศัยอยู่กับผู้ปกครอง ผู้ที่ทำงานโบสถ์คริสจักรความหวังใหม่แห่งแม่สาย และมีชาวต่างชาติแวะเวียน พบเจอกันน้องอดุลย์เป็นประจำอยู่แล้ว

มารู้จัก น้องอดุลย์ ผู้สปีคอิงลิช ในถ้ำหลวงตอบโต้ทีมดำน้ำ
ด้วยเหตุนี้ จึงน่าจะเป็นไปได้ว่า ทำให้น้องอดุลย์ กล้าที่จะพูดโต้ตอบกับชาวต่างชาติ ขณะเดียวกันที่โรงเรียน ก็มีชั่วโมงเรียนภาษาอาเซียน ทำให้เด็กส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับภาษาที่ 2 ปัจจุบันได้เกรดเฉลี่ยในภาษาอังกฤษ อยู่ที่ 4 และเกรดเฉลี่ยการศึกษาอยู่ที่ 3.9

นอกจากนี้มีความสามารถในการพูดได้ถึง 4 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ จีน และเมียนมา เล่นกีฬาได้ดีถึง 3 ประเภทคือ ฟุตบอลวอลเลย์บอล และกรีฑา

คลิปจาก:  Thai NavySEAL
news.thaipbs.or.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost