ชาวแรงงานถูกไล่ออกจากโรงงานจากบริษัทดัง ก่อนเผยเรื่องราวทั้งหมด ทำกันได้ลงคอ!!

19 มิย. 61     487

ชาวแรงงานถูกไล่ออกจากโรงงานจากบริษัทดัง ก่อนเผยเรื่องราวทั้งหมด ทำกันได้ลงคอ!!

จากกรณีที่กลุ่มแรงงานพม่าเห็นว่าพวกตนที่เป็นแรงงานชาวพม่าจำนวน 271 คน ไม่ได้รับความเป็นธรรมเกี่ยวกับค่าแรงงานและสวัสดิการ จึงได้เดินทางไปหารือหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน ที่ศูนย์ราชการจังหวัดปราจีนบุรี อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี โดยกลุ่มตัวแทนได้แจ้งให้กับสำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี แจ้งว่า บริษัท ท๊อป ฟิชชิ่ง เน็ท แอนด์ โรป จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 195 หมู่ 3 ตำบลลาดตะเคียน อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตแห อวน เครื่องมือประมงของคนไทย ไม่ปฏิบัติตามกฎหมมยคุ้มครองแรงงาน ในเรื่องเกี่ยงกับสิทธิ วันหยุดพักผ่อนประจำปี ค่าทำงานล่วงเวลา และค่าจ้างแรงงานในวันหยุด

เช่น พนักงานที่เข้ามาทำงานในโรงงานแห่งนี้ ได้ค่าจ้างรายวันตามกฎหมายกำหนดจริง แต่ต้องทำงานตั้งแต่เวลา 08.00 น – 20.00 น. เป็นเวลา 12 ชั่วโมง ซึ่งในช่วงนั้นต้องได้ล่วงเวลาในการปฏิบัติงานด้วยเป็นจำนวนเงิน 170 บาทเศษ แต่พนักงานทุกคนกลับไม่ได้เงินดังกล่าว นอกจากนั้นทางลูกจ้างถูกหักค่าประกันสังคมทุกเดือน บางคนก็ยังไม่ได้บัตรประกันสังคม จึงไม่สามารถไปรับการรักษาพยาบาลได้ ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง

ต่อมา ทางสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี จึงได้เชิญผู้ประกอบการไปพบ และให้ดำเนินการตามที่กฎหมายแรงงงานกำหนด พนักงานในโรงงานก็รอว่า ทางผู้ประกอบการจะจ่ายเงินตามที่กฎหมายแรงงานกำหนดไว้ ปรากฏว่าทางโรงงานกลับไม่ดำเนินการตามที่ตกลง และยื่นเงื่อนไขให้กับกลุ่มแรงงานพม่าทั้งหมด ว่าทางโรงงานจะจ่ายให้รายละ 5,000 บาท พร้อมทั้งให้คนงานทั้งหมดสมัครเข้ามาทำงานใหม่ กลุ่มคนงานเห็นว่าทางโรงงานไม่ปฎิบัติตามกฎหมาย และยังถูกโรงงานไล่ออกทั้งหมด จึงได้มารวมตัวกันที่วัดคลองกลาง หมู่ที่ 11 ตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บุรี ซึ่งใกล้กับโรงงานเป็นที่พักอาศัย เพื่อเรียกร้องสิทธิของตนเองไปยังหน่วยงานภาคราชการ รวมถึงสถานทูตพม่า

ในช่วงค่ำ นายอ่องโจ ผู้แทนเครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางมาพบกลุ่มแรงงานพม่า ที่วัดคลองกลาง เพื่อมาชี้แจงข้อกฎหมายแรงงานของไทย ให้กับกลุ่มคนงานพม่ารับทราบ และรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นกับแรงงาน เพื่อต้องการทราบสาเหตุที่กลุ่มคนงานถูกนายจ้างเลิกจ้างทั้งหมด ก่อนที่จะเชิญตัวแทนมาพูดคุยหารือถึงข้อเรียกร้องที่กลุ่มคนงานต้องการ เพื่อนำตัวแทนแรงงานพม่าไปพบกับผู้ประกอบการ

นายตอเซน อายุ 21 ปี คนงานพม่า ได้กล่าวว่า ทางโรงงานยื่นข้อเสนอว่า ถ้าใครต้องการทำงานต่อจะจ่ายเงินชดเชยให้คนละ 5,000 บาท และให้สมัครงานเข้าไปใหม่ แต่พวกตนอยู่ทำงานมาตั้ง 8 – 10 ปี จะให้เริ่มต้นกันใหม่ พอพวกเราต่อรองก็ให้พวกเราออกเลย

นายอ่องโจ ผู้แทนเครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ กล่าวว่า ที่เดินทางในวันนี้เพื่อมาพบกับกลุ่มแรงงานพม่า พร้อมทั้งมาชี้แจงเรื่องกฎหมายแรงงานที่ทุกคนมีสิทธิตามกฎหมาย และปัญหาที่รับทราบประเด็นหลัก ๆ คือ เรื่องค่าจ้างจ่ายไม่ครบ และถูกนายจ้างไล่ออก ส่วนรายละเอียดอย่างอื่นกำลังเก็บข้อมูล ตอนนี้ได้ให้ตัวแทนมาพูดคุยหารือว่าจะเรียกร้องสิทธิอะไรบ้าง พร้อมทั้งจะนำตัวแทนแรงงานไปพบกับทางโรงงาน เพื่อหาข้อตกลงกัน

www.siamnews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost