อุกกาบาตพุ่งตกโลก สุดระทึก..เผาไหม้บนฟ้าได้ไม่กี่วินาที

7 มิย. 61     302

อุกกาบาตพุ่งตกโลก สุดระทึก..เผาไหม้บนฟ้าได้ไม่กี่วินาที

อุกกาบาตพุ่งตกโลก – เทเลกราฟ สื่ออังกฤษ รายงานภาพบันทึกนาทีอุกกาบาตพุ่งเข้าใส่โลกอย่างน่าระทึก เนื่องจากอุกกาบาตเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศเพียงไม่กี่วินาทีก่อนถึงพื้นโลก ที่ทวีปแอฟริกา

ส่วนนักวิทยาศาสตร์เพิ่งตรวจจับได้ว่า อุกกาบาตกำลังพุ่งเข้าใส่โลกเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น นับเป็นเหตุอุกกาบาตพุ่งเข้าใส่โลกครั้งที่ 3 แล้วตั้งแต่ปี 2551 และ 2557

อุกกาบาตดังกล่าวมีรหัสว่า 2018LA นักวิทยาศาสตร์เพิ่งตรวจจับได้ขณะพุ่งผ่านวงโคจรของดวงจันทร์เมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 2 มิ.ย. และพบว่ามีทิศทางพุ่งเข้าหาโลกโดยตรง ส่งผลให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก และองค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


นาซ่าคำนวณว่า อุกกาบาต 2018LA มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เมตร และจะถูกเผาไหม้โดยชั้นบรรยากาศโลกไปจนหมดก่อนตกถึงพื้นโลกบริเวณทุ่งรกร้างในประเทศบอตสวานา ทางใต้ของทวีปแอฟริกา ภายในเวลา 8 ชั่วโมงนับจากการค้นพบดังกล่าว

ขณะที่คลิปวิดีโอบนเว็บไซต์ยูทูบนั้นมีผู้เข้าชมจำนวนมาก จุดที่ถ่ายเป็นของฟาร์มแห่งหนึ่งบริเวณพรมแดนติดกับประเทศบอตสวานา กล้องจับภาพนาทีอุกกาบาตดังกล่าวลุกไหม้เป็นลูกไฟสว่างจ้าและพุ่งลงมาจากท้องฟ้า

แสงดังกล่าวสว่างจ้าและลุกโชนเป็นดวงโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากการพุ่งตกลงมาบนโลก กระทั่งโดนชั้นบรรยากาศโลกเผาไหม้จนหมดสิ้นเป็นเถ้าธุลีไปในอากาศเพียงไม่กี่วินาทีก่อนถึงพื้นโลกกลายเป็นแสงสว่างจ้าและหายไปอย่างฉับพลัน นาซ่าคาดว่าน่าจะถูกเผาไหม้หมดไปสูงจากพื้นโลกหลายกิโลเมตร

อุกกาบาตพุ่งตกโลก สุดระทึก..เผาไหม้บนฟ้าได้ไม่กี่วินาที

ลินด์ลีย์ จอห์นสัน เจ้าหน้าที่จากฝ่ายความมั่นคงโลกระดับวงโคจร ระบุว่า อุกกาบาตลูกดังกล่าวมีขนาดเล็กกว่าอุกกาบาตขนาดที่ทางศูนย์มีหน้าที่เฝ้าระวังและประกาศเตือนภัย สถานการณ์ที่เกิดขึ้นและจบลงไปแล้วนั้นเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้หน่วยงานใช้ซักซ้อมความพร้อมในกรณีต้องรับมือกับเหตุฉุกเฉินดังกล่าว และเพิ่มความมั่นใจต่อความแม่นยำของระบบพยากรณ์จุดตกของอุกกาบาตในกรณีที่โลกอาจต้องเผชิญกับอุกกาบาตขนาดใหญ่กว่านี้

พอล โคดาส ผู้จัดการศูนย์ศึกษาวัตถุใกล้โลกของห้องปฏิบัติการเครื่องยนต์ไอพ่นของนาซ่า กล่าวว่า ถือเป็นครั้งที่สองแล้วที่ทิศทางการพุ่งชนโลกของอุกกาบาตสามารถพยากรณ์ได้อย่างแม่นยำล่วงหน้า ขณะที่อุกกาบาตลูกที่พุ่งใส่โลกเมื่อปี 2551 นั้น ค้นพบ 19 ชั่วโมงล่วงหน้า และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 4 เมตร ถูกเผาไหม้ไปเหนือน่านฟ้าประเทศซูดาน

อุกกาบาตพุ่งตกโลก สุดระทึก..เผาไหม้บนฟ้าได้ไม่กี่วินาที

ส่วนอุกกาบาตเมื่อปี 2557 ค้นพบแบบฉิวเฉียดเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนพุ่งเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกและโดนเผาไหม้ไปจนหมดสิ้นเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งระบบไม่สามารถคาดการณ์จุดตกได้ทันเวลา

ทั้งนี้ อุกกาบาตทั้ง 3 ลูก ค้นพบจากกล้องของศูนย์คาตาลินา สกาย เซอร์เวย์ ที่เมืองทัคสัน รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐ มีมหาวิทยาลัยรัฐอริโซนาเป็นผู้บริหารจัดการ และได้รับงบประมาณสนับสนุนจากนาซ่า

ผู้ค้นพบเป็นคนเดียวกันทั้งหมด คือ นายริชาร์ด โควัลสกี ซึ่งระบุว่าคอยสอดส่องท้องฟ้าทุกคืนที่สภาพอากาศเป็นใจ

อุกกาบาตพุ่งตกโลก สุดระทึก..เผาไหม้บนฟ้าได้ไม่กี่วินาที

“แม้โครงการของพวกเราจะถูกออกแบบมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อเฝ้าระวังเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ก็ถือว่าโชคดีที่ผมบังเอิญส่องไปเจออุกกาบาตลูกนี้เข้า อุกกาบาตขนาดเล็กพวกนี้ค้นหาได้ยากมาก และจะไม่สามารถมองเห็นได้จนกว่าพวกมันจะเข้ามาใกล้มากๆ เป็นสาเหตุที่ว่าทำไมถึงไม่เจอเร็วกว่านี้” โควัลสกี กล่าว

www.khaosod.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost