ผู้นำอัลกออิดะห์ ยุมุสลิมทำสงครามต้านอเมริกา โต้ย้ายสถานทูตไป “เยรูซาเลม”

16 พค. 61     271

ผู้นำอัลกออิดะห์ ยุมุสลิมทำสงครามต้านอเมริกา โต้ย้ายสถานทูตไป “เยรูซาเลม”

ผู้นำอัลกออิดะห์ ยุมุสลิมทำสงครามต้านอเมริกา โต้ย้ายสถานทูตไป “เยรูซาเลม”

อัยมาน อัล-ซอวาฮิรี ผู้นำสูงสุดของเครือข่ายอัลกออิดะห์ แพร่คลิปวิดีโอเรียกร้องให้ชาวมุสลิมลุกขึ้นทำสงครามศาสนา (ญิฮาด) ต่อต้านสหรัฐอเมริกา พร้อมระบุว่าการเจรจาและการโอนอ่อนผ่อนปรนของชาวปาเลสไตน์นั้น “ไม่เป็นผล” เพียง 1 วันก่อนที่สหรัฐฯ จะเปิดสถานทูตในนครเยรูซาเลมอย่างเป็นทางการ

ในคลิปวิดีโอความยาว 5 นาทีชื่อ “Tel Aviv is Also a Land of Muslims” ซึ่งเผยแพร่เมื่อวานนี้ (13 พ.ค.) นายแพทย์ชาวอียิปต์ผู้ก้าวขึ้นมากุมบังเหียนเครือข่ายอัลกออิดะห์หลังจาก อุซามะห์ บินลาดิน ถูกสหรัฐฯ สังหารเมื่อปี 2011 วิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดี มะห์มูด อับบาส ว่ากำลัง “ขายปาเลสไตน์” และขอให้สาวกอัลกออิดะห์ลุกขึ้นจับอาวุธ

ซอวาฮิรี ระบุว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ “แสดงออกชัดเจนแจ่มแจ้ง และเผยโฉมหน้าที่แท้จริงของนักรบครูเสดยุคใหม่ การวางอาวุธและโอนอ่อนผ่อนตามนั้นใช้ไม่ได้กับคนเหล่านี้ ต้องลุกขึ้นต่อสู้และญิฮาดเท่านั้น” คำแปลถ้อยแถลงของ ซอวาฮิรี โดยศูนย์เฝ้าระวังก่อการร้าย SITE ระบุ

เขายังบอกอีกว่า บินลาดิน เคยประกาศไว้แล้วว่าสหรัฐฯ คือ "ศัตรูเบอร์หนึ่งของชาวมุสลิม" และอัลกออิดะห์ "สาบานว่าจะไม่ใฝ่ฝันถึงความมั่นคงปลอดภัยจนกว่าจะได้อาศัยอยู่บนแผ่นดินปาเลสไตน์อย่างแท้จริง และจนกว่ากองทัพของผู้ปฏิเสธศรัทธาจะออกไปจากดินแดนของมูฮัมหมัด” 

ซอวาฮิรี ยังวิจารณ์บรรดาชาติมุสลิมว่าไม่ช่วยกันรักษาผลประโยชน์ของพี่น้องมุสลิมด้วยกันเอง ด้วยการเข้าเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งยอมรับสถานะของอิสราเอล ทั้งยังก้มหัวให้กับมติของคณะมนตรีความมั่นคงและสมัชชาใหญ่ยูเอ็นแทนที่จะยึดถือกฎหมายชารีอะห์

ชาวอิสราเอลหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนเฉลิมฉลองชัยชนะทางการทูตที่นครเยรูซาเลมเมื่อวันอาทิตย์ (13) ก่อนที่สหรัฐฯ จะย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟมายังนครเยรูซาเลมอย่างเป็นทางการในวันนี้ (14) ซึ่งยังตรงกับวันครบรอบ 70 ปีแห่งการก่อตั้งรัฐอิสราเอลด้วย

สำหรับวันที่ 15 พ.ค. จะเป็นวันที่ชาวปาเลสไตน์รำลึกถึง “Nakba” หรือ “หายนะ” ที่ชนชาติปาเลสไตน์กว่า 700,000 คนต้องหนีตายหรือถูกขับไล่ออกจากถิ่นฐานของตนในสงครามปี 1948 พร้อมๆ กับการถือกำเนิดของรัฐอิสราเอล

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ยืนยันว่า วอชิงตันยังหวังที่จะผลักดันกระบวนการสันติภาพยิว-ปาเลสไตน์ให้คืบหน้าต่อไปได้ แม้จะต้องเผชิญความโกรธเกรี้ยวจากบรรดารัฐอาหรับก็ตาม

พิธีกรรายการ “ฟ็อกซ์นิวส์ซันเดย์” ได้สอบถาม ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ว่า แผนเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ยังมี “สัญญาณชีพ” หลงเหลืออยู่บ้างหรือไม่ ซึ่งก็ได้รับคำยืนยันจาก พอมเพโอ ว่า “กระบวนการสันติภาพยังไม่ตาย”

“เราพยายามทำงานอย่างหนัก และหวังว่าคงจะประสบผลสำเร็จ”

mgronline.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost