เหิมหนัก! ลอบขนต่างด้าวแต่งเป็นมุสลิม หวังตบตา จนท.

16 พค. 61     3515

เหิมหนัก! ลอบขนต่างด้าวแต่งเป็นมุสลิม หวังตบตา จนท.

วันที่ 15 พ.ค. ร.ท.วีระพงษ์ โสมติด หน.จุดตรวจสุขสำราญกองร้อยทหารราบที่ 2521 อ.สุขสำราญ ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับกองร้อยทหารราบที่ 2521 ชุดเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี ว่า กำลังติดตามรถกระบะต้องสงสัย ยี่ห้อโตโยต้า หมายเลขทะเบียน บจ 2750 ระนอง พร้อมสั่งการให้เตรียมพร้อมกำลังพลเพื่อสกัดจับรถกระบะคันดังกล่าว เพราะสงสัยว่ารถคันดังกล่าวบรรทุกสิ่งของผิดกฎหมาย

เมื่อรถคันดังกล่าวมาใกล้กับจุดตรวจ เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งเตรียมพร้อมไว้ก่อนหน้าได้ส่งสัญญาณให้รถคันอื่นๆ ที่กำลังขับเข้ามาให้จอดรอ เพื่อให้รถต้องสงสัยขับมายังจุดสกัด โดยครั้งแรกคนขับทำท่าจะไม่จอด แต่เมื่อเห็นว่าเจ้าหน้าที่เตรียมเครื่องกั้นเหล็กแหลมพร้อมอาวุธครบมือ ทำให้คนขับชะลอรถ และยอมจอดรถในจุดที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้เพื่อทำการตรวจค้น และเมื่อรถต้องสงสัยจอด เจ้าหน้าที่ได้เคาะกระจกเพื่อเรียกคนขับรถลงมาพร้อมทำการตรวจค้นด้านหลังภายในกระบะซึ่งมีผ้าคลุมไว้ เมื่อเปิดดูพบมีคนนอนอยู่ จำนวน 4 คน แต่งกายเป็นเลียนแบบพี่น้องชาวมุสลิม 


เหิมหนัก! ลอบขนต่างด้าวแต่งเป็นมุสลิม หวังตบตา จนท.

จากนั้นเปิดประตูด้านข้างคนขับ พบหญิงสาว จำนวน 1 คน และผู้ชายอีก 2 คน รวมทั้งหมดเป็น 7 คน พร้อมด้วยกระเป๋าสัมภาระเดินทาง เมื่อสอบถามทั้งหมดไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจที่นับถือศาสนามุสลิมมาสอบถามพูดคุยด้วย แต่ทั้ง 7 คน ก็ไม่สามารถสื่อสารภาษามุสลิมได้เลย จึงได้นำตัวทั้งหมดมาทำการสอบสวน ต่อมา ทราบชื่อคนขับรถกระบะ คือ นายปรีชา อาจหาร อายุ 26 ปี ยอมรับว่าทั้ง 7 คน เป็นชาวพม่า เดินทางมาจากจังหวัดเกาะสอง ประเทศพม่า นับถือศาสนาพุทธ ไม่ได้นับถือศาสนามุสลิมแต่อย่างใด ส่วนตนเองนับถือศาสนามุสลิม และช่วงนี้เป็นช่วงใกล้ถือศีลบวช จึงใช้โอกาสดังกล่าวนำพาแรงงานชาวพม่าเข้ามาในประเทศเพื่อส่งต่อไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยคิดค่าเดินทางคนละ 4,500 บาท

เหิมหนัก! ลอบขนต่างด้าวแต่งเป็นมุสลิม หวังตบตา จนท.

แต่ให้ชาวพม่าทั้งหมดแต่งกายเลียนแบบพี่น้องชาวมุสลิม เพราะว่าหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบก็จะได้อ้างว่าไปร่วมทำพิธีทางศาสนา ซึ่งหลายครั้งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จะให้เกียรติไม่ตรวจมาก แต่ไม่นึกว่าจะมีเจ้าหน้าที่ขับรถตามมาจนถึงจุดตรวจทหาร หลังจากที่คนขับรถกระบะได้ยอมรับสารภาพในเบื้องต้นว่าได้นำพาแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุขสำราญ จ.ระนอง ให้มารับตัวคนขับรถกระบะ พร้อมแรงงานต่างด้าวชาวพม่าทั้งหมดไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เหิมหนัก! ลอบขนต่างด้าวแต่งเป็นมุสลิม หวังตบตา จนท.

mgronline.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost