ด่าขรม! อินเดียจัดสอบพยาบาล งัดไม้เด็ด 'ตัดแขนเสื้อ' ป้องกันโกงสอบ

16 พค. 61     512

ด่าขรม! อินเดียจัดสอบพยาบาล งัดไม้เด็ด 'ตัดแขนเสื้อ' ป้องกันโกงสอบ

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า วิทยาลัยในเขตมูซาฟฟาร์ปูร์ รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ถูกทางการท้องถิ่นห้ามจัดสอบ หลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักกรณีที่สถานศึกษาแห่งนี้ทำการตัดแขนเสื้อของผู้สมัครหญิงที่เข้าสอบพยาบาล โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันการทุจริตโกงข้อสอบ

คลิปวิดีโอที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของอินเดียนำมาออกอากาศเผยให้เจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยแห่งนี้ใช้กรรไกรและมีด ตัดแขนเสื้อของผู้สมัครหญิงก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เข้าไปภายในอาคารที่จัดสอบได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์(13 พ.ค.)ที่ผ่านมา ทำให้เห็นภาพผู้สมัครหญิงจำนวนมากต่างอยู่ในสภาพเสื้อแขนขาดขณะเข้าห้องสอบ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยรักษาการณ์อยู่ด้านนอก

นายลาลัน ปราสาด นักการศึกษาประจำเขตพื้นที่นี้กล่าวว่า การตัดแขนเสื้อของผู้สมัครเป็นการป้องกันไม่ให้มีการโกงข้อสอบเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามได้เริ่มทำการสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้แล้วว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบและขณะนี้วิทยาลัยแห่งนี้ได้ถูกห้ามดำเนินการจัดสอบไว้ก่อนแล้ว

ข่าวแจ้งว่า รัฐพิหารเป็นพื้นที่สอบแข่งขันที่ขึ้นชื่อว่าในเรื่องของการใช้กลโกงทุจริตการสอบอย่างกว้างขวางและมักตกเป็นข่าวบ่อยครั้ง โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐบาลรัฐพิหารได้สั่งให้ไล่ออกนักศึกษามากถึงเกือบ 1,000 คน โทษฐานทุจริตการสอบ

ขณะที่ในการสอบเข้ากองทัพอินเดียในเขตมูซาฟฟาร์ปูร์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2559 ผู้สมัครสอบต้องถอดเสื้อผ้าออกหมด เหลือเพียงกางเกงใน ขณะนั่งทำข้อสอบ

นอกจากนี้ทางการยังมีมาตรการห้ามเด็กนักเรียนสวมรองเท้าขณะนั่งทำข้อสอบเพื่อป้องกันเด็กลักลอบนำกระดาษข้อมูลคำตอบเข้าไปในห้องสอบอีกด้วย

www.matichon.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost