ฉันช่วยดูแลหลานชาย เวลาลูกเขยทำกับข้าวเสร็จมักจะให้ฉันกินก่อน พอไป 'เปิดฝาหม้อ' ถึงกับน้ำตาไหล!!

9 พค. 61     3063

ฉันช่วยดูแลหลานชาย เวลาลูกเขยทำกับข้าวเสร็จมักจะให้ฉันกินก่อน พอไป 'เปิดฝาหม้อ' ถึงกับน้ำตาไหล!!

เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของชาวเน็ตท่านหนึ่ง โดยเรื่องราวระบุว่า ฉันอาศัยอยู่ในย่านชนบทของมณฑลซานซี ฉันมีลูกชายและลูกสาวอย่างละคน ลูกชายเรียนจบก็ไปทำงานในเมือง ส่วนลูกสาวได้แต่งงานกับคนงานเหมืองถ่านหิน ลูกสาวกับลูกเขยรักกันมาก ชีวิตหลังแต่งงานของสองคนค่อนข้างดี จนชาวบ้านหลายคนอิจฉาว่าฉันได้ลูกๆที่ดี แต่แล้วก็มีเรื่องที่ไม่ดีเกิดขึ้น

ตอนหลานชายอายุ 16 เดือน วันหนึ่งลูกสาวขี่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าออกไปซื้อนมให้หลาน และเกิดอุบัติเหตุรถชน จนเธอได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อเธอถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล หมอแจ้งว่ากระดูกสันหลังส่วนเอวของเธอได้รับบาดเจ็บและอาจจะไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้อีก แต่ถ้ารักษาฟื้นฟูดีๆ ก็อาจจะยังมีความหวังอยู่

ในตอนนั้นทางครอบครัวของลูกเขยบังคับให้เขาหย่าขาดกับลูกสาวของฉัน แต่เขาไม่ยอมทำตาม เมื่อเห็นสภาพของลูกสาวแล้ว สามีของฉันบอกกับฉันว่า "คุณเก็บของแล้วไปดูแลลูกสาวและหลานชายก่อน"

ทีแรก ลูกเขยเป็นคนงานในเหมืองถ่านหิน หลังจากลูกสาวเกิดอุบัติเหตุ เขาก็ขอเปลี่ยนงานมาเป็นพนักงานจัดส่งอาหารให้กับคนงาน ถึงแม้ว่าเงินเดือนจะน้อยกว่า แต่เขามีเวลาส่วนตัวมากขึ้น หลังเวลาเลิกงาน เขาก็สามารถกลับบ้านมาดูแลครอบครัวได้

หลานชายกำลังฝึกเดิน ต้องมีคนคอยดูแลตลอดเวลา ฉันจึงไม่มีเวลาทำกับข้าว เลิกงานกลับบ้านมา ลูกเขยจะเป็นคนจัดทำกับข้าวเอง ทำเสร็จแล้วเขาก็จะให้ฉันกินก่อนทุกครั้ง ส่วนเขาจะไปป้อนข้าวให้หลานชายและลูกสาว

ไปๆมาๆ เวลาครึ่งปีก็ผ่านไป มีอยู่วันหนึ่ง อยู่ๆหลานชายก็ร้องไห้ขึ้นมาไม่ยอมหยุด อาการเหมือนไม่สบาย ด้วยความเป็นห่วง คืนนั้นฉันไม่ได้นอนนั่งดูแลหลานชายทั้งคืน พอถึงเช้าฉันก็แทบไม่ได้กินอาหารเช้าอะไร พอถึงเที่ยงก็รู้สึกหิว จึงกินข้าวถ้วยหนึ่งเข้าไปแต่ยังรู้สึกไม่อิ่ม ฉันเลยถือถ้วยเดินไปที่ห้องครัวเพื่อตักข้าวใหม่

เมื่อฉันเปิดฝาหม้อออก ฉันก็ตกตะลึง ฉันพบว่าในหม้อมีแต่เศษอาหารและเศษหมั่นโถวไม่กี่ชิ้น ซึ่งเป็นเศษอาหารที่พวกคนงานกินเหลือ เพราะฉันเห็นลูกชายของเพื่อนบ้านเอากลับมาให้สุนัขกินบ่อย ฉันถึงเข้าใจว่าทำไมลูกเขยไม่ยอมกินข้าวกับฉันพร้อมกัน ก็เพื่อมาแอบกินเศษอาหารนี่เอง ฉันเห็นสภาพนี้แล้วน้ำตาไหล เลยนำเศษอาหารนั้นไปเททิ้งแล้วต้มบะหมี่ไข่ให้ลูกเขย

เมื่อลูกเขยเดินเข้าไปในห้องครัวเห็นว่าฉันกำลังต้มบะหมี่ไข่ให้เขาอยู่ เขาอธิบายว่าเขากินเศษอาหารนั้นได้ ตอนนี้เงินเดือนของเขาน้อย อยากจะประหยัดเงินเพื่อซื้อนมให้ลูกและซื้อเครื่องนวดให้ภรรยา

ฉันเลยพูดกับเขาว่า : ลูก ลูกเป็นเสาหลักของครอบครัวนี้ ทุกคนต้องพึ่งลูกคนเดียว ลูกจะเป็นอะไรไม่ได้นะ แม่ไม่ดีเอง จากนี้ไปแม่จะไม่ให้ลูกกินเศษอาหารแบบนั้นอีกแล้ว แม่จะพยายามช่วยลูกเท่าที่จะทำได้

ต่อมา ฉันได้โทรหาสามีสั่งให้เขาส่งข้าวสารและเนื้อไก่มาให้ แล้วยังสั่งให้เขาส่งผักต่างๆมาให้ทุกๆสัปดาห์ เมื่อลูกเขยรู้แล้วเขาก็ซึ้งจนน้ำตาไหล เขาบอกกับฉันว่าเขาต้องขอบคุณฉันจริงๆ แต่ที่จริงฉันควรเป็นฝ่ายที่ขอบคุณเขามากกว่า เพราะเขาไม่ยอมทิ้งลูกสาว ทำให้ลูกสาวของฉันมีกำลังใจสู้ชีวิต

เมื่อลูกชายของฉันได้ข่าว เขาก็รีบโทรบอกฉันว่า เขาจะส่งเงิน 5 พันบาทมาให้ทุกๆเดือน เพื่อเป็นค่านมให้กับหลานชาย เมื่อหลานชายโตขึ้นเมื่อถึงเวลาเข้าเรียน เขาจะช่วยออกเงินค่าเทอมให้กับหลานชายด้วย

สามีของฉันยังบอกกับฉันว่า เขาได้เลี้ยงหมู 2 ตัวและไก่ 20 ตัวไว้ให้กับเรา เมื่อลูกเขยรู้แล้วก็ซึ้งจนร้องไห้ ฉันก็ร้องไห้ตาม แม้ว่าคนอื่นๆจะมองเราน่าสงสาร แต่ความจริงแล้วครอบครัวของเรารักกันและมีความสามัคคีกันมาก

ตอนนี้ลูกสาวของฉันสามารถเดินด้วยไม้ค้ำยันได้แล้ว หลานชายก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ฉันรู้สึกสบายขึ้นเยอะเลย ฉันเชื่อว่าตราบใดที่ทั้งครอบครัวมีความสามัคคีกัน เราก็จะก้าวผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปได้

แปลและเรียบเรียงโดย :   www.baterk.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost