เฉียดตาย!! ผจก.ผู้ประกาศดัง แค่ล้างตู้ปลา ถูกหางปลากระเบนเฉี่ยว พิษกัดจนนิ้วเน่า

11 มีค. 61     268

เฉียดตาย!!  ผจก.ผู้ประกาศดัง แค่ล้างตู้ปลา  ถูกหางปลากระเบนเฉี่ยว พิษกัดจนนิ้วเน่า

ดีเจเคนโด้ เล่านาทีผู้จัดการส่วนตัวเฉียดตาย ถูกหางปลากระเบนเฉี่ยวขณะเอามือล้วงล้างตู้ปลา พิษรุนแรงกัดเนื้อจนนิ้วเน่า ขณะที่หมอต้องนำนิ้วเจาะเข้าไปในหน้าท้อง เพื่อปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ

จากกรณี นายเกรียงไกรมาศ พจนสุนทร หรือ ดีเจเคนโด้ พิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแชร์เรื่องราวของ นายธนวัฒน์ เอื้ออาดูลย์กูล ผู้จัดการส่วนตัว ที่ได้ซื้อปลากระเบนมาเลี้ยง แล้วโดนพิษจากหางปลากระเบนเฉี่ยวที่นิ้ว แต่ปรากฏว่าถึงขั้นทำให้นิ้วเน่า เนื้อตาย เกือบโดนตัดนิ้วนั้นปลากระเบนเฉี่ยว

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุด (10 มีนาคม 2561) นายเกรียงไกรมาศ พจนสุนทร หรือ ดีเจเคนโด้ เปิดเผยกับทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับ นายธนวัฒน์ เอื้ออาดูลย์กูล ผู้จัดการส่วนตัว เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ขณะที่ นายธนวัฒน์ กำลังล้างตู้ปลากระเบน โดยระหว่างที่ล้วงมือลงไปนั้น ปลากระเบนได้ว่ายพุ่งเข้ามาหาทำให้หางเฉี่ยว และบาดเข้าที่นิ้วก้อยของนายธนวัฒน์ แพทย์ต้องเย็บแผลไป 3 เข็ม

ดีเจเคนโด้ เล่าต่อว่า หลังจาก นายธนวัฒน์ โดนพิษปลากระเบน ก็เจ็บปวดอย่างหนักจนได้บอกกับตนว่าอยากจะตัดนิ้วทิ้ง ถึงขั้นแพทย์ต้องให้มอร์ฟีน ต่อมาตนได้ไปหาข้อมูลจนทราบว่า พิษปลากระเบนทำให้คนถึงตายได้ ตอนนั้นตนรู้สึกตกใจมาก ทางคุณหมอก็รีบโทร. ไปตรวจสอบกับศูนย์พิษวิทยา และให้นายธนวัฒน์นอนที่โรงพยาบาลเพื่อดูอาการ 24 ชั่วโมง และรักษาตามอาการที่ปรากฏ เพราะปลากระเบนไม่มีเซรุ่มช่วยรักษา

          

เฉียดตาย!!  ผจก.ผู้ประกาศดัง แค่ล้างตู้ปลา  ถูกหางปลากระเบนเฉี่ยว พิษกัดจนนิ้วเน่า

เมื่อ นายธนวัฒน์ รักษาอาการกับหมอได้ 1 วัน ก็พบว่าไม่น่าจะเสียชีวิตแล้ว จึงให้เดินทางมาแค่ล้างแผล และคาดว่าพิษคงไม่ทำอะไรได้ แต่เมื่อถึงวันที่ 3 นิ้วกลับบวมและมีน้ำอยู่ด้านใน กระทั่งมาถึงวันที่ 5-6 น้ำด้านในนิ้วก็แตก และเนื้อเริ่มไหม้เป็นสีดำ เมื่อมาถึงวันที่ 10 เนื้อบริเวณนิ้วก็เริ่มไหม้รุนแรงเป็นสีดำ แผลขยายเป็นวงกว้างมากกว่าเดิม หมอจึงตัดเนื้อดำออกทั้งหมด ถึงขั้นคว้านลงไปเกือบถึงกระดูก และลุ้นว่าเนื้อจะกลับมาดำอีกหรือไม่

ถัดมาอีก 3 วัน กลับต้องตกใจ เนื่องจากเนื้อดำกว่าเดิมและกินวงกว้าง ทางหมอก็ระบุว่าไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้จึงไม่มีความเชี่ยวชาญ กระทั่งตนตัดสินใจโพสต์ลงเฟซบุ๊กเพื่อขอคำแนะนำว่าใครสามารถรักษาได้บ้าง จนมาทราบว่าที่ รพ.รามาธิบดี มีคุณหมอเก่งเรื่องเส้นเลือดและศัลยกรรม เมื่อไปพบคุณหมอถึงกับอุทานพร้อมบอกว่ามี 2 ทางเลือก คือ ตัดออก และปลูกถ่าย

โดย นายธนวัฒน์ อยากให้ตัดออก เพราะสู้กับบาดแผลนี้มาเกือบ 20 วันแล้ว หากตัดทิ้งก็กลับไปบ้านใช้ชีวิตได้ปกติทันที แต่คุณหมอพบว่ามีเนื้อที่น่าจะพอกลับมาใช้งานได้ จึงแนะนำให้ปลูกถ่ายอวัยวะด้วยวิธีเจาะหน้าท้อง แล้วนำนิ้วที่เป็นแผลเสียบเข้าไปในหน้าท้องที่เจาะเอาไว้เป็นเวลา 3 สัปดาห์ เพื่อให้เนื้อเยื่อปลูกถ่ายดูแลกันและกัน หากพบว่าผลไม่เป็นทางบวกค่อยหาวิธีดำเนินการอีกครั้ง

ด้าน รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ได้เห็นภาพจากข่าวแล้ว ปลากระเบนชนิดนี้ถิ่นกำเนิดมาจากอเมริกาใต้ ถูกนำเข้าไทยเพื่อการขยายพันธุ์และเพาะเลี้ยง มีลักษณะเด่น คือ บริเวณโคน หรือ กึ่งกลางหาง จะมีเงี่ยงแหลมยาว 1-2 ชิ้น ที่ใช้เป็นอาวุธทิ่มแทงศัตรูที่มารบกวน มีความยาวได้ถึง 35 เซนติเมตร และมีสารเคมีที่เป็นพิษเคลือบอยู่ โดยเป็นสารโปรตีนมีเอ็นไซม์ย่อยเนื้อเยื่อทำให้เกิดเนื้อตายสีดำ

เฉียดตาย!!  ผจก.ผู้ประกาศดัง แค่ล้างตู้ปลา  ถูกหางปลากระเบนเฉี่ยว พิษกัดจนนิ้วเน่า

กรณีที่เกิดขึ้นกับผู้จัดการของดีเจเคนโด้ ถือว่าโชคดีที่ไม่เข้าเส้นเลือด หรือมีอาการแพ้พิษของโปรตีน ไม่เช่นนั้นอาจถึงแก่ชีวิตได้ พร้อมแนะนำวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากถูกกระเบนแทงเป็นแผล ควรใช้น้ำร้อนอุณหภูมิของน้ำให้ร้อนที่สุดที่จะทนได้ แล้วนำแผลบริเวณที่โดนแช่ลงไปทันที เพราะว่าหลังจากกระเบนแทงแล้วจะมีเมือกเคลือบแผลไว้ ก็จะทำให้กินแผลไปเรื่อย ๆ ฉะนั้นควรชะล้างด้วยน้ำอุ่น เอาเมือกออกให้มากที่สุด

คุณหมอนันทริกา เล่าว่า ในระหว่างการทำวิจัยก็เคยมีเจ้าหน้าที่โดนพิษปลากระเบน และได้ใช้นำยาล้างแผลที่มีฟองฟู่ ๆ ออกมา ซึ่งยานี้ไม่ได้ระบุในตำรา แต่ค้นพบเองว่าสามารถชะล้างเมือกโปรตีนจากกระเบนได้ อีกทั้งยังเพิ่มออกซิเจนให้กับเนื้อเยื่อบริเวณแผลอีกด้วย ทำให้บาดแผลไม่กินลึก พร้อมแนะนำผู้ที่เลี้ยงกระเบนว่าควรจะตัดเงี่ยงแหลมออก แต่ไม่ใช่ตัดจนติดกับตัวปลา เพราะจะทำให้ปลาติดเชื้อได้ แต่ถ้าเป็นฟาร์มที่เลี้ยงกระเบนส่วนใหญ่จะใช้ปลอกพลาสติกสวมไว้

สำหรับกรณีของ นายธนวัฒน์ คาดว่าบาดแผลกินเนื้อลึกน่าจะใช้เวลารักษานาน ส่วนใหญ่ใช้เวลารักษา 6 เดือน แต่ถ้าปฐมพยาบาลถูกต้องไม่เกิน 1 เดือน พร้อมแนะนำว่าหากไม่ต้องการเลี้ยงต่อ สามารถบริจาคมายังศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพราะมีศูนย์วิจัยปลากระเบนโดยเฉพาะ และเตือนผู้เลี้ยงห้ามปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติเด็ดขาด เพราะเป็นปลาจากต่างประเทศทำให้เสียสมดุลธรรมชาติ และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ

ที่มา              teenee.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost