“ทนายเกิดผล” ชี้ จอดรถขวางทางเข้า-ออกผู้อื่น ผิด! มีโทษปรับ หรือ อาจติดคุก

21 กพ. 61     276

“ทนายเกิดผล” ชี้ จอดรถขวางทางเข้า-ออกผู้อื่น ผิด! มีโทษปรับ หรือ อาจติดคุก

ทนายเกิดผล ระบุการจอดรถขวางทางเข้าออกผู้อื่นมีความผิด ระวางโทษปรับ หรือ โทษจำคุก ขณะที่การทำลายทรัพย์สินผู้อื่นเกินกว่าเหตุอันควรก็มีความผิดเช่นกัน

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเกิดผล แก้วเกิด หรือ ทนายเกิดผล ระบุว่าการจอดรถกีดขวางทางเข้า-ออกบ้านผู้อื่น เข้าข่ายกฎหมายอาญาก่อความเดือดร้อนรำคาญให้ผู้อื่น  ทำให้ไม่สามารถเข้า-ออกได้สะดวก มีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522

“ทนายเกิดผล” ชี้ จอดรถขวางทางเข้า-ออกผู้อื่น ผิด! มีโทษปรับ หรือ อาจติดคุก

มาตรา 57(15) ห้ามมิให้ผู้ขับขี่จอดรถกีดขวางทางจราจร มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท และยังมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆต่อผู้อื่นอันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท การกล่าวอ้าง คิดว่าเป็นบ้านร้างถือว่าเป็นข้ออ้างที่เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น

ขณะที่เจ้าของบ้านนั้นก็ไม่มีสิทธิ์ทำลายรถยนต์ หรือทรัพย์สินของผู้อื่น มีความผิดเช่นกัน เข้าข่ายมีความผิดทำให้เสียทรัพย์ ตามมาตรา 358 เเห่งประมวลกฎหมายอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งการทำลายรถ หรือทรัพย์สินที่กีดขวางทางเข้าออกจะทำได้ก็ต่อเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน อันตรายที่ต้องรีบเดินทางออกจากบริเวณนี้อย่างเร็วที่สุด สามารถใช้รถยนต์ หรือ วัตถุอื่นๆในการเคลื่อนย้ายรถที่จอดกีดขวางให้พ้นทางได้ ซึ่งเป็นข้อยกเว้น

ส่วนกรณีที่เจ้าของบ้านได้ฟ้องสำนักงานเขตประเวศ และกรุงเทพมหานครให้ดำเนินการเรื่องการจัดตั้งตลาดโดยไม่ได้รับอนุญาต และส่งผลประทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของเจ้าของบ้าน และให้ดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการคุ้มครองของศาลปกครอง โดยทางเจ้าของตลาดก็ได้ไปยื่นขอคุ้มครองชั่วคราวเช่นกัน ตรงนี้จึงต้องพักไว้ก่อนเพราะเป็นการดำเนินการตามคำสั่งศาล

แต่ทางเจ้าของบ้านสามารถยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ให้ศาลแพ่งคุ้มครองชั่วคราว ระงับการดำเนินการของตลาด จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง หรือปรับปรุงให้ดีขึ้น ทั้งนี้ เจ้าของบ้านต้องสามารถทำให้พิสูจน์ได้ว่าสิ่งปลูกสร้าง ทำให้เกิดมลพิษ สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกายและจิตใจ

ในส่วนของการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของสำนักงานเขตประเวศ ก็สามารถฟ้องดำเนินคดีในมาตรา 157 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ระบุว่า ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1- 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000 – 20,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่มา               www.pptvhd36.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost