ม็อบถ่านหินยุติการชุมนุม เซ็นเอ็มโอยู 4 ข้อ

20 กพ. 61     336

ม็อบถ่านหินยุติการชุมนุม เซ็นเอ็มโอยู 4 ข้อ

วันที่ 20 ก.พ. ที่เกาะกลางถนนหน้าองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ถนนราชดำเนิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุม เครือข่ายกระบี่-เทพา ปกป้องสองฝั่งทะเล หยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่เริ่มชุมนุมอดข้าวประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้หารือกับ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ปลัดกระทรวงพลังงาน ตัวแทนรัฐบาล กว่า 1 ชั่วโมง โดยเชิญ แกนนำพร้อมตัวแทนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หารือร่วมกันภายในรถตู้กว่า 15 นาที ก่อนจะลงนามความร่วมมือ หรือ เอ็มโอยู ร่วมกัน

จากนั้นจึงตั้งโต๊ะแถลงข่าวร่วมกันทั้งรมว.พลังงาน และตัวแทนเครือข่ายกระบี่เทพา ประกาศยุติการชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาล เพื่อกดดันรัฐบาล ตามนัดหมาย ขณะที่มวลชนต่างก็ทยอยเก็บข้าวของเพื่อเตรียมตัวกลับภูมิลำเนาทันที

ม็อบถ่านหินยุติการชุมนุม เซ็นเอ็มโอยู 4 ข้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบันทึกข้อตกลงมีทั้งหมด 4 ข้อ มีสาระสำคัญ คือ ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ถอนรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาและโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ฉบับใหม่ออกภายใน 3 วัน นับตั้งแต่วันลงนาม และให้ กฟผ. ส่งหนังสือแจ้งการถอนรายงานไปยังเครือข่ายทราบ พร้อมกันนี้ให้กระทรวงพลังงานจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ (SEA) เพื่อศึกษาว่าพื้นที่จังหวัดกระบี่และอำเภอเทพาจังหวัดสงขลามีความเหมาะสมในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือไม่โดยต้องจัดทำโดยนักวิชาการที่มีความเป็นกลางที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับร่วมกัน

หากผลการศึกษาที่คาดว่าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งสองพื้นที่ไม่เหมาะสม กฟผ. จะต้องยุติการดำเนินการ นับตั้งแต่วันลงนาม โดยการจัดทำรายงานจะต้องเสร็จสิ้นภายใน 9 เดือน นับแต่วันลงนาม ทั้งนี้หากผลการศึกษา SEA กระทบเชิงยุทธศาสตร์บ่งชี้ว่าพื้นที่มีความเหมาะสมในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในขั้นตอนการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพจะต้องกระทำโดยคนกลางที่ยอมรับร่วมกัน นอกจากนี้ขอให้คดีความระหว่างกฟผ. และเครือข่ายเลิกแล้วต่อกัน

ม็อบถ่านหินยุติการชุมนุม เซ็นเอ็มโอยู 4 ข้อ

www.khaosod.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost