สุดช็อก!! หญิงสาวได้รับข้อความ จากธนาคาร ว่า บัญชีคุณได้ถอนเงิน 9 แสน ตกใจรีบเดินไปเช็คที่ตู้ ATM สุดท้ายได้เงินกลับมาครบทุกบาท

14 กพ. 61     339

สุดช็อก!! หญิงสาวได้รับข้อความ จากธนาคาร ว่า บัญชีคุณได้ถอนเงิน 9 แสน ตกใจรีบเดินไปเช็คที่ตู้ ATM สุดท้ายได้เงินกลับมาครบทุกบาท

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้มีหญิงชาวมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ได้รับข้อความแจ้งจากทางธนาคารว่ามีเงินเข้าบัญชี 2.51 หยวน ในตอนแรกเธอเองไม่ได้ใส่ใจกับข้อความนั้น


แต่นึกไม่ถึง 5 นาทีต่อมา ก็มีสายโทรตรงจากเมืองกว่างโจวมาสอบถามว่า “คุณได้ซื้อของที่ระลึกไปจำนวนเงิน 900,000 หยวนใช่ไหม?” ในตอนแรกหญิงคนนี้คิดว่าคงโทรผิด แล้วต่อมาเธอก็ได้รับข้อความฉบับที่ 2 อีกเมื่อเปิดออกมาดู แทบจะเข่าทรุด ในข้อความบอกว่าตนเองได้รูดบัตรไปจำนวนเงิน 950,000 หยวน ในบัญชีเหลือเงินแค่ 50,000 หยวนเท่านั้น จู่ๆก็ต้องสูญเงินไปอย่างไม่มีเหตุผล??

หลังจากนั้น 1 นาที ก็มีมิจฉาชีพโทรเข้ามาเธออีกครั้ง ดีที่หญิงคนนี้ไม่ได้แสดงอาการตื่นตกใจอะไรไป แต่เธอมีสติ จึงรีบไปที่ตู้ ATM ที่ใกล้ที่สุด จากนั้นแกล้งเสียบบัตรเข้าตู้ ATM แล้ว และแกล้งใส่รหัสผิด 3 ครั้งเพื่อให้ระบบระงับการใช้บัตรนี้ จากนั้นก็โทรไปแจ้งระงับบัตรอีกทีกับพนักงานธนาคาร โดยบอกว่าบัตรหาย

หลายครั้งที่พวกมิจฉาชีพชอบส่งข้อความหลอกลวงมา จากนั้นก็จะโทรมาหลอกลวงต่างๆนานา ในตอนนั้นมันกระทันหันมาก อาจทำให้เหยื่อตกใจ จนไม่มีสติแยกแยะ ถูกผิด  ในที่สุดก็ทำตามสิ่งที่มิจฉาชีพบอก ทำให้ต้องสูญเสียเงินไปอย่างง่ายดาย

แต่ทว่าหญิงคนนี้ไม่ได้ถูกหลอก หลังจากนั้นเธอก็รีบโทรแจ้งตำรวจ ในระหว่างที่เธอกำลังเดินทางไปสถานีตำรวจนั้น พวกมิจฉาชีพก็โทรเข้ามามากกว่า 20 สาย แต่เธอไม่ได้รับ ผ่านไปไม่กี่นาทีหญิงคนนี้ก็ได้รับข้อความฉบับที่ 3  เนื้่อหาดังนี้ “มีการเงินโอนเข้าบัญชีของคุณ 500,000 หยวน”

หลังจากนั้น 10 นาที ทางธนาคารก็ส่งข้อความมาอีก เป็นฉบับที่ 4 ว่า “มีการโอนเงินเข้าบัญชีของคุณ 390,000 หยวน”  ในตอนนี้บัญชีของเธอมีเงินทั้งหมด 899,900 หยวน ส่วนอีก 100 หยวนนี้เป็นค่าโอนกลับมายังบัญชีของตน

จากการตรวจเช็คของตำรวจพบว่า พวกมิจฉาชีพได้ใช้ไวรัสคอมพิวเตอร์ เพื่อทำการเจาะเข้าไปเอาข้อมูลรหัสบัตรเครดิตของคุณ จากนั้นก็เอาไปซื้อทองคำบนเว็บไซต์  (ณ ตอนนี้เงินในธนาคารหญิงคนนี้ยังไม่ได้ถูกโอนไปยังบัญชีของมิจฉาชีพ แต่ถูกโอนไปยังบัญชีการจัดการบัตรเครดิตของธนาคารกลาง)

และพวกมิจฉาชีพจะใช้ช่วงเวลานี้ โทรหาเหยื่อเพื่อหลอกเอารหัสยืนยันที่ถูกส่งเข้ามายังมือถือของเหยื่อ เพื่อทำการยืนยัน จากนั้นก็โอนเงินจากแพลตฟอร์มของบุคคลที่สามไปยังบัญชีของพวกมิจฉาชีพ
แต่ทว่าหญิงคนนี้มีสติมาก ที่รีบเดินไปยังตู้ ATM  เพื่อแกล้งกดรหัสผิด 3 ครั้งเพื่อล็อกบัตรเครดิตของตนเอง และรีบโทรแจ้งธนาคารว่าบัตรหาย จากนั้นรีบโทรแจ้งตำรวจ เพียง 3 ขั้นตอนนี้ก็สามารถป้องกันไม่ให้ตนเองถูกหลอกได้แล้ว

สุดท้ายสิ่ง พวกมิจฉาชีพก็ซื้อของบนเว็บไซต์ไม่สำเร็จ เงินทุกหยวนได้คืนมาหมด โชคดีของเธอมากจริงๆ! แม้จะต้องเสียเงินไป 100 หยวน สำหรับค่าโอนกลับก็ตาม มันก็ดีกว่าที่เงินจำนวนนี้จะหายออกไปหมดเลย!

ที่มา                     siam.thaidooonline.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost