หลังผ่าตัดเสร็จเห็นหมอแอบไปนั่งยองๆข้างกำแพง นึกว่าอยากอยู่คนเดียว พอรู้สาเหตุที่แท้จริงถึงกับอดเห็นใจไม่ได้!

10 กพ. 61     1769

หมอเป็นอาชีพที่ต้องช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ในทุกๆวันพวกเขาต้องแบกรักความเครียดในการรักษาชีวิตคน เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทุกคนตัองเผชิญหน้ากับผู้ป่วยด้วยใบหน้าสงบนิ่ง ซึ่งเกิดจากการฝึกฝนความเป็นมืออาชีพ แถมเวลาเผชิญหน้ากับความเป็นความตาย พวกเขาก็ทำได้แค่เก็บกลั้นอารมณ์ไว้ในใจ

2 ปีก่อน ภาพคุณหมอคนหนึ่งเกาะกำแพงร้องไห้ทำให้ผู้คนที่เห็นรูปภาพต้องสะเทือนใจเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้คนรับรู้ได้ถึงความยากลำบากของอาชีพในวงการนี้ หลายๆคนเข้ามาแชร์ประสบการณ์ในฐานะที่มีคนในครอบครัวทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และแสดงความนับถือและให้กำลังใจพวกเขา

เมื่อทุกคนได้รู้เหตุผลเบื้องหลังภาพใบนี้ ไม่มีใครไม่สะเทือนใจ ภาพนี้เป็นภาพจากบัญชีของ “NickMoore911” บน Reddit ชาวเนตคนนี้เล่าว่าในภาพเป็นคุณหมอท่านนึงในแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน California, USA ซึ่งผู้ถ่ายก็คือเพื่อนร่วมงานของเขา

หลังผ่าตัดเสร็จเห็นหมอแอบไปนั่งยองๆข้างกำแพง นึกว่าอยากอยู่คนเดียว พอรู้สาเหตุที่แท้จริงถึงกับอดเห็นใจไม่ได้!

ชาวเนตเล่าว่า : “แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่พวกเราพบเห็นเป็นประจำในการทำงาน แต่ปกติผู้เสียชีวิตจะเป็นคนชราหรือคนป่วย แต่ครั้งนี้ผู้เสียชีวิตเป็นเด็กวัยรุ่นวัย 19 ปีเท่านั้น”

เมื่อเผชิญหน้ากับความเศร้าที่ไม่สามารถช่วยเหลือคนได้ เนื่องจากในฐานะแพทย์ต้องควบคุมอารมณ์ เขาจึงทำได้เพียงไปร้องไห้ในที่ๆไม่มีคนอื่น แต่ในห้องฉุกเฉินไม่มีที่ให้เขาระบายความเศร้า เขาจึงมีเวลาแค่ไม่กี่นาทีในการหนีออกมาร้องไห้คนเดียว ไม่กี่นาทีผ่านไป ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร เขาจำเป็นต้องกลับไปสงบลง และเดินเข้าโรงพยาบาลไปช่วยผู้ป่วยรายอื่นต่อไป เพราะนั่นเป็นสิ่งที่แพทย์ต้องทำ

คุณหมอในภาพเดินออกจากโรงพยาบาลมาไม่กี่นาที จากนั้นก็เพิ่มพลังให้ตัวเอง ก่อนจะกลับไปเผชิญหน้ากับความท้าทายอื่นๆที่รออยู่ พยายามรักษาทุกชีวิตที่อยู่ในกำมือเขา เนื่องจากภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์คือให้ความมั่นใจความปลอดภัยแก่ผู้ป่วยและญาติ เพราะงั้นไม่ว่าจะเศร้าแค่ไหน พวกเขาจะไม่ร้องไห้ต่อหน้าคนอื่น ความรู้สึกแย่ๆของพวกเขาจะรอให้พวกเขาไปดูแลเมื่อกลับบ้านไปอยู่คนเดียว หรือถ้ามันเจ็บปวดจนทนไม่ไหว ก็จะหาที่ๆไม่มีใครใกล้ๆโรงพยาบาลออกไปอยู่คนเดียว

หลังผ่าตัดเสร็จเห็นหมอแอบไปนั่งยองๆข้างกำแพง นึกว่าอยากอยู่คนเดียว พอรู้สาเหตุที่แท้จริงถึงกับอดเห็นใจไม่ได้!


หลังภาพนี้ถูกโพสออกมาไม่นาน ก็ดึงดูดให้ผู้คนมากมายเข้ามาคอมเม้นท์ คนมากมายสะเทือนใจในขณะเดียวกันก็อบอุ่นใจ แม้แต่สื่อก็ยังให้ความสนใจเอาไปนำเสนอ ที่พิเศษก็คือชาวเนตหลายๆคนที่มีคนในครอบครัวเป็นเจ้าหน้าที่รักษาพยาบาลเข้ามาคอมเม้นท์ เรื่องราวของพวกเขาทำให้ผู้คนเข้าใจความหมายของภาพนี้มากยิ่งขึ้น และเข้ามาเห็นอกเห็นใจ

มีชาวเนตคนนึงเล่าว่า พ่อของเธอก็เป็นคุณหมอประจำห้องฉุกเฉิน ปกติพ่อจะเป็นคนนิ่งๆ แต่มีสองสามครั้งที่เธอเห็นพ่อเลิกงานกลับบ้านมากอดแม่ร้องไห้ เธอรู้ว่าสิ่งที่พ่อเผชิญจะต้องยากเกินจะรับไหวถึงได้เป็นแบบนี้

ยังมีชาวเนตอีกคนเล่าว่า : คุณพ่อของเธอเสียที่โรงพยาบาล ตอนนั้นแพทย์และพยาบาลที่เป็นผู้ดูแลเองก็เสียใจมาก โทรมาปลอบเธออยู่หลายครั้ง ชาวเนตเองก็ยืนหยัดขึ้นมาได้อีกครั้งเพราะกำลังใจและความอบอุ่นจากพวกเขา

ยังมีชาวเนตมาแชร์ คุณหมอหลายคนเวลาต้องเผชิญหน้ากับความตายของคนไข้ มักจะคิดย้อนไปว่าตัวเองทำตรงไหนไม่ดี หรือส่วนไหนไม่เข้ากัน จนทำให้คนไข้เสียชีวิต แม้ว่าทุกคนจะรู้ว่า “ความตายเป็นเรื่องธรรมชาติ” แต่การไม่สามารถยืดเวลาออกไปได้ ก็ทำให้รู้สึกผิดอยู่ดี

ที่มา                www.liekr.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost