พม่าช็อก! คนร้ายบุกปาระเบิดใส่บ้าน “ออง ซาน ซู จี” บึ้มกลางนครย่างกุ้ง

4 กพ. 61     1408

 พม่าช็อก! คนร้ายบุกปาระเบิดใส่บ้าน “ออง ซาน ซู จี” บึ้มกลางนครย่างกุ้ง

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายปาระเบิดเพลิงใส่บ้านพักของนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งชาติและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของพม่า ที่นครย่างกุ้ง แต่ตอนเกิดเหตุนางซูจีไม่ได้พักอยู่ในสถานที่ดังกล่าว เพราะเดินทางไปยังรัฐสภาที่กรุงเนปิดอว์

การก่อเหตุไม่ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่แรงระเบิดสร้างความเสียหายให้กับบ้านพักหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างสืบหาสาเหตุและเจตนาของคนร้าย

 พม่าช็อก! คนร้ายบุกปาระเบิดใส่บ้าน “ออง ซาน ซู จี” บึ้มกลางนครย่างกุ้ง

นายซอว์ เทย์ โฆษกรัฐบาลพม่า กล่าวว่า ระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นระเบิดเพลิงประดิษฐ์ หรือเปโตรล บอมม์ โดยคนร้ายปาเข้าไปในบ้านพักหลังที่นางซูจีเคยโดนควบคุมตัวไว้นานหลายปีจากคำสั่งของรัฐบาลเผด็จการทหารพม่าในช่วงนั้น แต่นายซอว์ ไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังนางซูจี ตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ของประชาคมโลกอย่างร้อนแรงต่อประเด็นที่โดนมองว่าเพิกเฉยต่อการให้ความช่วยเหลือชาวมุสลิมโรฮิงยาที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงจากความขัดแย้งทางศาสนาในพม่า และล่าสุดจากปฏิบัติการทางทหารของกองทัพพม่าในรัฐยะไข่ที่อ้างว่ามีขึ้นเพื่อกวาดล้างกองกำลังติดอาวุธในพื้นที่

 พม่าช็อก! คนร้ายบุกปาระเบิดใส่บ้าน “ออง ซาน ซู จี” บึ้มกลางนครย่างกุ้ง

มาตรการดังกล่าวส่งผลให้มีชาวโรฮิงยาอพยพข้ามพรมแดนไปยังประเทศบังกลาเทศกว่า 700,000 คน กลายเป็นหนึ่งในวิกฤตทางด้านภารกิจเพื่อมนุษยธรรมครั้งร้ายแรงของโลก

ขณะที่ชาวพุทธพม่าส่วนใหญ่นั้นเคารพแลพนับถือนางซูจี ซึ่งมีชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาอย่างท่วมท้น ถึงขั้นที่มีสมญานามให้นางซูจีว่า “ท่านผู้หญิง” (The Lady) แต่ชาวพม่านั้นไม่ยอมรับชาวโรฮิงยา และเรียกว่า เบงกาลี หมายถึงผู้อพยพจากบังกลาเทศ

วันเดียวกัน ศาลพม่าปฏิเสธการขอประกันตัวของนายว้า ลอน อายุ 31 ปี กับนายจอว์ โว อู อายุ 27 ปี นักข่าวชาวเมียนมาสังกัดรอยเตอร์ ในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายความลับทางการ ซึ่งมีโทษจำคุกถึง 14 ปี อันเป็นคดีที่ถูกมองว่าบั่นทอนเสรีภาพสื่อมวลชนอย่างชัดเจน เนื่องจากทั้งสองเข้าไปทำข่าวสถานการณ์โรฮิงยาและได้รับเอกสารจากชาวบ้านที่พิสูจน์ได้ว่าทหารใช้กำลังกวาดล้างชาวโรฮิงยา


www.khaosod.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost