ตุรกีกร้าว ไม่สนสหรัฐฯ!โหมโจมตีนักรบเคิร์ดในซีเรีย ส่งฝูงบินรบถล่มแหลก

21 มค. 61     670

ตุรกีกร้าว ไม่สนสหรัฐฯ!โหมโจมตีนักรบเคิร์ดในซีเรีย ส่งฝูงบินรบถล่มแหลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพตุรกีกร้าว ส่งเครื่องบินรบหลายลำปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มนักรบชาวเคิร์ด กลุ่ม YPG ซึ่งสหรัฐฯ ให้การสนับสนุน ที่เมืองอาฟริน ทางภาคเหนือของซีเรียอย่างหนักหน่วง หลังจาก กองทัพซีเรีย ได้ระดมยิงปืนใหญ่โจมตีใส่ฐานที่ตั้งของนักรบเคิร์ดกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยโฆษกกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด YPG หรือ  Kurdish People’s Protection Units (หน่วยปกป้องของประชาชนเคิร์ด) เผยว่าปฏิบัติการโจมตีของตุรกี ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย และนักรบดับ 3 ราย อีกทั้ง มีพลเรือนบาดเจ็บอีก 13 ราย

ก่อนหน้านี้ กองทัพตุรกี ได้ประกาศเปิดแนวรบใหม่กับซีเรีย ในปฏิบัติการ ‘อาฟริน’ ปฏิบัติการโจมตีทั้งทางบกและทางอากาศ เพื่อเคลื่อนย้ายกลุ่มก่อการร้ายให้ออกไปจากบริเวณพรมแดนระหว่าง ตุรกี กับ ซีเรีย และชี้ว่ารัฐบาลกรุงอังการา ไม่มีทางเลือกอื่น เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ม.ค. อีกทั้งยังได้แจ้งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แล้ว รวมทั้งรัฐบาลซีเรีย

ด้านกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ออกมาแสดงความวิตกกังวลต่อท่าทีของตุรกีที่ใช้กำลังทางทหารโจมตีกลุ่มนักรบเคิร์ดกลุ่ม YPG ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ และสหรัฐฯ ยังมีแผนจัดตั้งกองกำลังชายแดนในซีเรีย ที่สมาชิกส่วนใหญ่เป็นนักรบชาวเคิร์ด ​โดยวุฒิสมาชิกรัสเซีย แฟรนต์ คลินต์ซีวิช ซึ่งเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการกลาโหม และความมั่นคงแห่งชาติรัสเซียกล่าวก่อนหน้าว่า รัฐบาลรัสเซียตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก เนื่องจากมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทั้งรัฐบาลซีเรียและตุรกี

www.thairath.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost