อัยการเยอรมันสั่งไม่ฟ้องเด็กชายใช้ปืนลมยิงใส่ขบวนเสด็จจักรยาน ร. 10

12 มค. 61     7830

อัยการเยอรมันสั่งไม่ฟ้องเด็กชายใช้ปืนลมยิงใส่ขบวนเสด็จจักรยาน ร. 10

โฆษกสำนักงานอัยการในเยอรมนีสั่งไม่ฟ้องเด็กชายวัย 14 ที่ยิงปืนลมใส่ขบวนจักรยานของพระองค์ ขณะทรงจักรยาน กลางดึกของคืนวันที่ 10 มิ.ย. ปีที่แล้ว ใกล้กับสนามบินมิวนิก


โฆษกของสำนักงานอัยการเมืองลันด์สฮูท ในรัฐบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ทางสำนักงานอัยการได้มีคำสั่งในเดือนนี้ ไม่ฟ้องเด็กชายวัย 14 ที่ใช้ปืนพกอัดลม ยิงจากหน้าต่างของบ้านหลังหนึ่งเข้าใส่ขบวนเสด็จโดยจักรยานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่เสด็จพระราชดำเนินไปในสวนแห่งหนึ่งใกล้กับสนามบินมิวนิก เนื่องจาก อาวุธปืนลมที่ใช้ไม่ได้ทำอันตรายต่อผู้ใด

"พิสูจน์ไม่ได้ว่า วัยรุ่นรายนี้มีเจตนาทำร้ายร่างกายผู้อื่น และ นอกจากนี้ เด็กทั้งสองไม่ทราบว่าพระองค์เป็นใครด้วย" โฆษกของสำนักงานอัยการเมืองลันด์สฮูท ระบุในอีเมล

ก่อนหน้านี้ นายโทมาส เราสเชอร์ โฆษกของสำนักงานอัยการเมืองลันด์สฮูท ในรัฐบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี กล่าวกับบีบีซีไทยว่า เมื่อเวลา 23:00 น ของ วันที่ 10 มิ.ย. 2560 ตำรวจได้รับแจ้งจากสมาชิกของขบวนเสด็จโดยจักรยานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ว่าถูก "ยิง" แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ


จากการสอบสวนพบว่า เด็กชายสองคน ในวัย 13 และ 14 ปี ใช้ปืนพกอัดลม ยิงจากหน้าต่างของบ้านหลังหนึ่งเข้าใส่ขบวนจักรยานที่เสด็จพระราชดำเนินไปในสวนแห่งหนึ่งใกล้กับสนามบินมิวนิก

"พระองค์ไม่มีพระประสงค์ที่จะให้ดำเนินคดีกับเด็กทั้งสอง... แต่ในเยอรมนีเป็นหน้าที่ของทางการที่จะสืบสวนและพิจารณาว่าจะดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุหรือไม่" นายเราสเชอร์ กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับบีบีซีไทย
สื่อมวลชนนานาชาติหลายแห่งให้ความสนใจนำเสนอข่าวนี้ เช่น เอพีของอเมริกา บิลด์ ของเยอรมนี และ เซาธ์ไชนามอร์นิงโพสต์ในฮ่องกง


โฆษกของสำนักงานอัยการเมืองลันด์สฮูท กล่าวอีกว่า ได้ปล่อยตัวเด็กทั้งสองแล้ว แต่กระบวนการสอบสวนเด็กชายวัย 14 ปี ในข้อหาพยายามทำร้ายร่างกาย ยังดำเนินอยู่ ส่วนเด็กชายวัย 13 ปีนั้น อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ที่จะถูกสอบสวนภายใต้กฎหมายเยอรมนี

ที่มา                 www.bbc.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost