"หมอพรทิพย์" ข้องใจ สาเหตุการตาย "น้องเมย" ยัน! "น้องเมย" ตายผิดธรรมชาติ ขอหมอที่ผ่าออกมาชี้แจง

24 พย. 60     3416

“หมอพรทิพย์” ข้องใจสาเหตุการเสียชีวิตของ “น้องเมย” เผยสังคมต้องการความกระจ่าง ขอแพทย์ผ่าพิสูจน์คนแรกเร่งแจง ชี้กระบวนการชันสูตรไทยยังไม่ได้มาตรฐาน 

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่รร.เจ้าพระยาปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ คณะกรรมการปฎิรูปประเทศ ด้านกระบวนการยุติธรรมได้กล่าวถึงกรณีของนายภัคพงค์ ตัญกาญจน์ หรือ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่เสียชีวิตอันเนื่องมาจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ภายในโรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก ที่กำลังได้รับความสนใจจากสังคมไทยอยู่ในขณะนี้ ว่า ตามปกติแล้วแนวทางการชันสูตรศพนั้น มีแนวทางที่ไม่เหมือนกัน ถ้าเป็นด้านพยาธิแพทย์ซึ่งเป็นการตรวจวินิจฉัยโรค จะผ่าและตัดชิ้นส่วนบางส่วนไปตรวจสอบ ส่วนที่เหลือจะทำการแช่ฟอร์มาลีนเอาไว้ เนื่องจากหากยังไม่ได้ข้อสรุปจะได้นำชิ้นส่วนส่วนอื่นๆ ไปตรวจสอบเพิ่มเติม ซึ่งส่วนใหญ่การตรวจเช่นนี้ จะต้องแจ้งทางญาติผู้ตายทราบ ส่วนการผ่าพิสูจน์ทางนิติเวช เบื้องต้นจะเหมือนกับการตรวจทางด้านพยาธิแพทย์ คือการตรวจอวัยวะและนำห่อกลับคืน ก็ต้องมีการแจ้งญาติ แต่ในประเทศไทยยังไม่มีข้อกำหนดในการดำเนินการดังกล่าว ตรงจุดนี้จึงควรเป็นอีกหนึ่งข้อในการปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมทางนิติวิทยาศาสตร์

ในกรณีของน้องเมย ที่มีการที่นำอวัยวะออกมานอกศพ โดยไม่ได้แจ้งญาตินั้น ตนขอตอบเฉพาะโรงพยาบาลที่เคยทำงานมา ที่จะต้องแจ้งญาติทุกครั้ง พร้อมถามว่าญาติจะนำอวัยวะกลับไปหรือไม่ โดยส่วนใหญ่ญาติก็จะไม่เอากลับไป ซึ่งการตรวจพยาธิแพทย์ จะมีการดองอวัยวะไว้จนกว่าจะตรวจหาสาเหตุของการเสียชีวิตได้ ส่วนที่ต้องมีการเก็บสมอง และหัวใจ เพราะถือว่าเป็นอวัยวะสำคัญ ที่จะบอกรายละเอียด หรือความผิดปกติของร่างกายได้ และการที่ระบุสาเหตุการเสียชีวิตของน้องเมย ก็เป็นเพียงข้อเท็จจริงที่ปรากฎตามสื่อ แต่ตามหลักการนั้น การแจ้งสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว เท่ากับว่าแพทย์ที่ทำการผ่าน่าจะสรุปสาเหตุได้แล้ว แต่ในกรณีของน้องเมยนี้ ตนก็ไม่ทราบว่า มีการสรุปแล้วหรือไม่  เราไม่รู้ว่าความจริงคืออะไร แต่ถือว่าเป็นการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติอย่างแน่นอน 

“การตายในโรงเรียนเตรียมทหารจะต้องตรวจทั่วทั้งตัว โดยตรวจภายนอกก่อนว่า มีรอยช้ำหรือไม่ ซึ่งทุกคนจะต้องคำนึงถึงสิทธิของคนตายที่ต้องระวังเรื่องนี้ แล้วจากนั้นค่อยเป็นการตรวจภายในและชิ้นเนื้อ ตนเชื่อว่าแพทย์ผู้ดำเนินการผ่าพิสูจน์ศพคนแรก น่าจะให้ข้อมูลถึงสาเหตุการเสียชีวิตและอธิบายได้ว่าทำไม ต้องเก็บอวัยวะเหล่านี้ ซึ่งปัญหาขณะนี้ตนมองว่าเป็นปัญหาจากการสื่อสารที่ไม่ตรงกัน ระหว่างแพทย์ผู้ผ่าพิสูจน์กับทางญาติ ส่วนตนยังติดใจเรื่องการเสียชีวิตของน้องเมยว่าเป็นที่ใด ดังนั้นจึงอยากให้แพทย์ออกมาชี้แจงเพื่อให้สังคมหายข้องใจ” พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าว

ที่มา                           www.dailynews.co.th 

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost