ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน

13 ตค. 60     3276


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน

ลำดับเหตุการณ์ ในวันที่ 12 ต.ค.2559 ก่อน "ในหลวง รัชกาลที่ 9 " เสด็จสวรรคต 1 วัน

...สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์เรื่องพระอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฉบับที่ 38 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ พระเจ้าหลานเธอ เสด็จฯร.พ.ศิริราช ขณะที่พสกนิกรหลั่งไหลไปร.พ.ศิริราชอย่างต่อเนื่องตลอดวัน เพื่อถวายพระพรและสวดมนต์อธิษฐานให้ทรงหายจากพระอาการประชวร รัฐบาลเตือนอย่าเชื่อข่าวลือ ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 ต.ค. ที่ ร.21 รอ. จ.ชลบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวกับประชาชนที่มารอต้อนรับว่า ขอให้ทุกคน ร้องเพลง รักกันไว้เถิด, แผ่นดินของเรา และอยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี ทุกวันนี้ตนสวดมนต์ถวายทุกวันขอให้พระองค์ท่านสุขภาพแข็งแรง

ต่อมาเวลา 15.07 น. พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล และขึ้น ห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าในทันที ทั้งนี้พล.อ. วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกฯ เปิดเผยกับ ผู้สื่อข่าวว่า สำหรับกรณีที่มีข่าวลือว่านายกฯจะแถลงข่าวด่วนนั้น ขอยืนยันว่าไม่มีการแถลงข่าวใดๆ การเดินทางกลับมา ก่อนของนายกฯในครั้งนี้ถือเป็นการกลับมาทำงานเพื่อเข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลรายงาน ต่อสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ประชาชนคนไทย มีความเป็นห่วงพระอาการประชวร พล.อ.วิลาศกล่าวว่า ขอให้รอแถลงการณ์จากสำนักพระราชวัง

ด้านพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยถึงสาเหตุที่นายกฯงดภารกิจที่จ.ชลบุรี ว่า เพื่อเตรียมเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร หากโปรดให้เข้าเฝ้าฯเพื่อกราบบังคมทูลรายงานของรัฐบาล ตามห้วงเวลาปกติ โดย นายกฯ ไม่มีกำหนดการที่จะแถลงข่าวใดๆ เป็นพิเศษในวันนี้

“ขอประชาชนอย่าให้ความสนใจหรือตื่นตระหนกกับข่าวลือในโซเชี่ยลมีเดีย ที่อาจสร้างความวิตกหวั่นไหว ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือได้ จึงอยากให้ประชาชนเปิดรับข่าวในช่องทางการ ที่มีความถูกต้องเที่ยงตรง” โฆษกประจำสำนักนายกฯกล่าว


ส่วนที่ร.พ.ศิริราช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้ามีพสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาสวดมนต์และตั้งอธิษฐานจิตถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหายจากพระอาการประชวร โดยประชาชนส่วนหนึ่งพร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลืองและสีชมพูปักหลักสวดมนต์ ด้วยบทสวด “โพชฌังคปริตร” ที่เชื่อกันว่าสวดแล้วจะสามารถทำให้หายจากอาการเจ็บป่วยได้ โดยทุกคนต่างจ้องมองและตั้งจิตอธิษฐานไปยังชั้น 16 อาคารเฉลิม พระเกียรติ สถานที่ประทับ


เวลา 15.25 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จถึงร.พ.ศิริราช จากนั้นเวลา 16.18 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทร กิติคุณ เสด็จถึงร.พ.ศิริราช เวลา 16.51 น. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จถึงร.พ.ศิริราช

เวลา 17.09 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯถึงร.พ.ศิริราช เวลา 17.38 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จถึงร.พ.ศิริราช

ขณะที่ประชาชนยังคงทยอยเดินทางมาถวายพระพรอย่างต่อเนื่อง และต่างพร้อมใจกันสวดมนต์ด้วยบทสวด “โพชฌังคปริตร” เพื่อขอพรให้ทรงหายจากพระอาการประชวร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 18.00 น. หลังจากเคารพธงชาติแล้ว ประชาชนที่มาเฝ้าติดตามพระอาการประชวร ต่างพร้อมใจกันเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ดังกึกก้อง

ต่อมาเวลา 18.22 น.สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯถึงร.พ.ศิริราช

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั่วบริเวณลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรฯ และศาลาศิริราช 100 ปี เนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่รวมตัวสวดมนต์ถวายพระพร

เวลา 19.12 น.สมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯกลับ

จากนั้นเวลา 19.44 น.พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จกลับ เวลา 19.47 น. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จกลับเวลา 20.29 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และพระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จกลับ

กระทั่งเวลา 20.55 น.สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯกลับ

เวลา 20.15 น. วันที่ 12 ต.ค. สำนักพระราชวัง ออกแถลงการณ์ เรื่องพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช ฉบับที่ 38 ระบุว่าวันนี้คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2559 ความดันพระโลหิตลดต่ำลงอีก พระชีพจรเร็วขึ้น ร่วมกับภาวะพระโลหิตเป็น กรดเพิ่มขึ้นอีก ผลของการถวายตรวจพระโลหิตบ่งชี้ว่ามีภาวะการติดเชื้อ และการทำงานของพระยกนะ (ตับ) ผิดปรกติ คณะแพทย์ฯ ได้ถวายพระโอสถปฏิชีวนะและแก้ไขภาวะพระโลหิตมีความเป็นกรด ตลอดจนถวายพระโอสถควบคุมความดันพระโลหิตเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งถวายเครื่องช่วยหายพระทัย (Ventilator) และถวายการรักษาด้วยวิธีทดแทนไต (CRRT) พระอาการประชวรโดยรวมยังไม่คงที่ ต้องควบคุมด้วยพระโอสถ คณะแพทย์ฯได้เฝ้าติดตามพระอาการและถวายการรักษาอย่างใกล้ชิด จึงประกาศมา เพื่อทราบโดยทั่วกัน สำนักพระราชวัง


เลื่อนพระราชทานปริญญา มรภ.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายสว่าง ภู่พัฒน์วิบูลย์ ที่ปรึกษาที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานในงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ออกหนังสือที่ ศธ 0538/ว 2864 เรื่อง เลื่อนกำหนดการรับพระราชทานปริญญาบัตร โดยส่งถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ ระบุว่า

ตามที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคเหนือ ประจำปี 2558 ณ หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 27-30 ต.ค.2559

บัดนี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนกำหนดการรับพระราชทานปริญญาบัตรเขตภาคเหนือจากวันที่ 27-30 ต.ค.2559 ออกไปก่อน หากมีกำหนดการใหม่แล้วจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


นี่คือ แถลงการณ์สำนักพระราชวัง ฉบับสุดท้าย ในรัชกาลที่ ๙

 


และขออภัย ที่รวบรวมภาพมาจากสื่อออนไลน์ต่างๆ โดยไม่ได้ขออนุญาต และการนี้มิได้เพื่อประโยชน์ส่วนตน ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย หากมิได้เอ่ยนาม-ไม่ได้ให้เครดิตท่านเจ้าของภาพ ..ต้องการแบ่งปันสำหรับท่านที่ยังมิได้รวบรวมไว้ 


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน

ของผมเริ่มตั่งแต่วันที่ 12 มีสัญญาณต่าง ๆ เริ่มจากหุ้นตกมาหลายวัน 
พี่ที่ทำงานเลยบอกว่าแน่ ๆ เลย


ผมเลยเร่งหาข่าวซึ่งมันมีปรากฎการณ์หลายอย่าง 
อย่างพระบรมวงศ์ทุกพระองค์ไปศิริราช นายกยกเลิกงานไปศิริราช 
จนเมื่อผ่านวันที่ 12 ปรากฎว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น


ซึ่งผมโล่งใจมากในวันนั้น 
คิดว่าคนต้องแตกตื่นสร้างข่าวปลอมกันแน่นอน


มาถึงบ่ายของวันที่ 13 มีการเก็บสมุดลงนามถวายพระพร มีการเตรียมการอะไรบางอย่าง 
เหมือนสิ่งที่กลัวมันใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ 

อารมณ์เหมือนหนังที่คิดว่าจะไม่มีอะไรแล้ว 
แค่ข่าวลือธรรมดา แต่เหตุการณ์หลายๆ  อย่างมันฟ้องว่าของจริงแล้ว


จากนั้นไลน์ก็วิ่งกันอย่าง 
บ้าคลั่งทุกเบาะแสไปในทางเดียวกัน ผมหยุดทุกอย่างเพราะอยากให้มันเป็นแค่ข่าวลือ


....... ผมก็บอกตัวเองอีกว่าไม่จริงหรอก ถ้าไม่มีคำยืนยันผมถือว่าทั้งหมด 
มันคือเรื่องโกหก


จากนั้นเสียงเพลงตอนประมาณใกล้ ๆ จะทุ่มเสียงเพลงขึ้น หัวใจผมเย็นวาป 
จุก ตอนนั้นไม่มีแรงทำอะไรแล้ว 

แล้วก็มีผู้ประกาศข่าวชายคนหนึ่งแถลงการณ์ 
ตอนนั้นหัวใจผมว่า ไม่มีปาฏิหารย์แล้วจริง ๆ ซินะ มันพูดไม่ออก


เดินออกไปเหมือนคนไร้อารมณ์ 
มันเหมือนคนโดนเอาไม้ฟาดหัว มันชา บรรยากาศรอบตัวมันเงียบเหมือนโลกดับวูบ 
บรรยากาศรอบตัวมันหมือนไม่สนใจอะไรอีกแล้ว


เข้า social เพื่ออัพเดทข่าวก็มีแต่ความเสียใจ


แล้วน้ำตาก็ไหลออกมาเรื่อยๆ บนรถเมล์ จนถึงบ้าน พบว่าตัวเองหมดแรง หมดแล้วจริงๆ 
หัวใจมันถูกบีบ มันไม่อยากทำอะไร ไม่มีแรงจะพูด ทุกอย่างหายไปหมด


และหมดวันนั้น เพื่อเริ่ม อีกวันที่รู้ว่า เมื่อวานคือวันที่สิ้นสุดรัชสมัยรัชกาลที่ 9 และวันใหม่คือรัชสมัยรัชกาลที่ 10

ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จสวรรคต แล้ว เมื่อเวลา 15 นาฬิกา 52 นาที วันที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559 ณ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยพระอาการสงบ สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89 ทรงครองราชสมบัติได้ 70 ปี พสกนิกรไทยสูญเสียครั้งใหญ่หลวง ร่ำไห้กันระงมทั่วทั้งแผ่นดิน บรรดาผู้นำประเทศต่างๆ ทั่วโลกส่งสาส์น ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน

ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน

 

 

ร่ำไห้ทั่วไทย‘ในหลวง’เสด็จสวรรคต


เมื่อวันที่ 13 ต.ค. เป็นวันสูญเสียครั้งใหญ่หลวงของพสกนิกร ประชาชนชาวไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต่างร่ำไห้ระงมกันทั่วทั้งแผ่นดิน 

โดยเมื่อเวลา 18.47 น. วันที่ 13 ต.ค.2559 สำนักพระราชวังประกาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร สวรรคต 

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤ บดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินไปประทับรักษาพระอาการประชวร ณ โรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 3 ตุลาคม พุทธศักราช 2557 ตามที่สำนักพระราชวังได้แถลงให้ทราบเป็นระยะแล้วนั้น 

แม้คณะแพทย์ได้ถวายการรักษาอย่างใกล้ชิดจนสุดความสามารถ แต่พระอาการประชวรหาคลายไม่ ได้ทรุดหนักลงตามลำดับ ถึงวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559 เวลา 15 นาฬิกา 52 นาที เสด็จสวรรคต ณ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยพระอาการสงบ สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89 ทรงครองราชสมบัติได้ 70 ปี 

ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


พสกนิกรโศกสลด-น้ำตานอง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน ประชาชนที่มารวมตัวกันอยู่บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และพระรูปหล่อสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ประดิษฐาน ณ ศาลาศิริราช 100 ปี ภายหลังจากที่ได้รับทราบประกาศสำนักพระราชวัง เรื่องพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต ต่างพากันร่ำไห้ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง บางคนถึงกับเป็นลมด้วยความเสียใจ จากนั้นเหล่าพสกนิกรต่างร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีพร้อมน้ำตา และเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้องทั่วทั้งโรงพยาบาลศิริราช 

ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน

ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน

ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ ประทับรถยนต์พระที่นั่ง ตามเสด็จฯ ขบวนอัญเชิญ "พระบรมศพ" ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เมื่อวันที่ ๑๔ ต.ค.๕๙ 

ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน(ภาพด้านบนนี้..โปรดสังเกตที่แผ่นป้ายทะเบียน) ว่ารถพระที่นั่งนี้ .ในหลวง ร.๙ เคยใช้ประทับเป็นรถพระที่นั่ง ครั้งเสด็จฯ ยังในสถานที่ต่างๆ หลายครั้ง และเมื่อในหลวง ประทับรถพระที่นั่ง จะมี "ธงมหาราช" (ธงพระอิสริยยศสำหรับองค์พระมหากษัตริย์ มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส พื้นธงสีเหลือง มีรูปครุฑพ่าห์สีแดงอยู่ตรงกลาง) 


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน


ย้อนเหตุการณ์เมื่อ ๑๒ ต.ค.๕๙ ก่อน “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ๑ วัน

ที่มา:  welovethaiking.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost