โลกผิดหวัง!! 'ซูจี' แถลงแหล หลังตีมึนทำไม่รู้ไม่เห็นปัญหาโรฮิงญา

20 กย. 60     620

โลกผิดหวัง!! 'ซูจี' แถลงแหล หลังตีมึนทำไม่รู้ไม่เห็นปัญหาโรฮิงญา

องค์การนิรโทษกรรมสากลรวมทั้ง ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในบังกลาเทศผิดหวัง ต่อถ้อยแถลงเรื่องรัฐยะไข่ของนางออง ซาน ซูจี ขณะที่ชาวเมียนมาชุมนุมสนับสนุนรัฐบาล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภายหลังจากที่นางอองซาน ซูจี กล่าวสุนทรพจน์นาน 30 นาที ถึงประเด็นปัญหาผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮิงญา ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากลได้ออกแถลงการณ์ วิจารณ์ถึงว่าการที่เธอแสดงความ ไม่รู้ไม่เห็นความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ หลายครั้งที่สุนทรพจน์ของเธอไม่ต่างไปจากการพูดสิ่งที่ไม่เป็นจริงปนเปไปกับการกล่าวโทษผู้ตกเป็นเหยื่อ นางซู จียังคงปิดปากเงียบไม่พูดถึงกองทัพที่กำลังฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ อีกทั้งยังกล้าอ้างว่ารัฐบาลไม่กลัวการตรวจสอบของนานาชาติ หากเมียนมาไม่มีสิ่งปิดบังจริง เหตุใดจึงไม่อนุญาตให้คณะผู้สอบสวนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้าประเทศรวมถึงรัฐยะไข่


ด้านนายอับดุล ฮาฟิซ หนึ่งในผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา ซึ่งอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงที่เมืองกูตาปาลอง ทางตะวันออกของบังกลาเทศ กล่าวว่า ชาวโรฮิงญาเคยมีความเชื่อมั่นและนับถือในตัวของ นางออง ซาน ซูจี มากกว่ากองทัพเมียนมาซึ่งปกครองประเทศนานถึงครึ่งศตวรรษ 


โลกผิดหวัง!! 'ซูจี' แถลงแหล หลังตีมึนทำไม่รู้ไม่เห็นปัญหาโรฮิงญา


อย่างไรก็ตาม มีชาวเมียนมาจำนนวนมากออกมาร่วมชุมนุมกันที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาในกรุงเนปิดอว์ และศาลาว่าการในเมืองย่างกุ้ง เพื่อรับฟังถ้อยแถลงของนางซูจี ซึ่งเป็นการกล่าวถึงสถานการณ์รุนแรงในรัฐยะไข่อย่างเป็นทางการครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดเหตุเมื่อ วันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 400 คน ว่าเธอทราบดีมาตลอดถึงความวิตกกังวลของประชาคมโลกต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่รัฐบาลเมียนมาไม่ควรได้รับการกล่าวโทษเพียงฝ่ายเดียว เธอขอประณามความรุนแรงทุกรูปแบบ และกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถในการเข้าใจให้ถึงรากเหง้าของปัญหา เพื่อยุติความรุนแรงให้เร็วที่สุด


ที่มา:  www.posttoday.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost